Điểm danh các phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Điểm danh các phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam

Với hơn 60% dân số trẻ thường xuyên sử dụng Internet để phục vụ cho nhu cầu học tập, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng để phát triển hệ thống dạy học trực tuyến (Tạp chí công thương, 2021). Đặc biệt khi đại dịch COVID-19 làm thay đổi hoàn toàn thói quen học tập, các phần mềm dạy học trực tuyến được áp dụng rộng rãi trong mọi tổ chức, doanh nghiệp như một phương pháp học tập mới, hiện đại và hiệu quả. Cùng OES điểm danh ngay 6 phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay qua bài viết sau đây!  

Xem thêm: Hé mở những tính năng hàng đầu của phần mềm thi online

Phần mềm dạy học trực tuyến là gì?

Phần mềm dạy học trực tuyến là các hệ thống cho phép giảng viên và học viên tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử và mạng Internet.  

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho việc tiếp cận với Internet và các phần mềm dạy học trực tuyến ngày càng được nâng cao. Thị trường e-Learning dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 10.3% để đạt con số khổng lồ 457.8 tỷ đô la vào năm 2026 (Theo GlobeNewswire). 

Việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến tại doanh nghiệp giúp nhân sự tăng cường trải nghiệm học tập liên tục; tự chủ trong lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu học tập và chuyên môn của họ. Với hình thức học tập mới này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm và thời gian đào tạo mà vẫn đảm bảo hiệu quả tiếp thu của học viên. 

Nền tảng trao đổi trực tuyến

Zoom Cloud Meetings 

Zoom là một trong những nền tảng hội nghị trực tuyến nổi tiếng nhất trong các phần mềm dạy học trực tuyến trên thế giới với khoảng 350 triệu người sử dụng mỗi ngày. 

Zoom tổ chức lớp học bằng cách phát triển phòng học ảo trên mạng, cung cấp không gian để giảng viên và học viên tương tác với nhau qua bài giảng trực tuyến, share màn hình, whiteboard và qua kênh chat. Ưu điểm của Zoom nằm ở sức chứa lớn lên đến 100 người cùng tham gia cùng giao diện thân thiện và chi phí thấp.  

Tuy nhiên đào tạo trực tuyến qua Zoom còn gặp hạn chế do phụ thuộc vào đường truyền Internet, thường xuyên bị gián đoạn do số lượng người tham gia quá đông và không thể truy cập 2 thiết bị trong cùng một thời điểm.  

Microsoft Teams

Microsoft Teams là nền tảng hội nghị trực tuyến quen thuộc với mọi người thuộc bộ công cụ Office 365. Teams nổi bật với tính năng tạo lớp học trực tuyến, lưu trữ bài giảng không giới hạn và xây dựng bài kiểm tra cho học viên. Tuy mới ra mắt năm 2017 nhưng ứng dụng đã khẳng định được vị trí riêng nhờ công dụng hữu ích cho đào tạo và khả năng bảo mật cao. 

Google Classroom 

Google Classroom là phần mềm dạy học trực tuyến thuộc quyền quản lý và sở hữu của Google. Với Google Classroom, người dạy và người học có thể tương tác thông qua các bài giảng online trong đó giáo viên có thể thiết kế bài học và xây dựng hệ thống bài tập, kiểm tra đơn giản. Tuy nhiên, ứng dụng này thường được sử dụng như công cụ giao bài tập về nhà và học tập không hướng dẫn thay vì học trực tuyến.

Phần mềm dạy học trực tuyến LMS 

Welearning – Một trong các phần mềm dạy học trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Là một hệ thống quản lý đào tạo được phát triển bởi OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam, Welearning sở hữu nhiều ưu điểm về giao diện, tính năng, sự ổn định so với các hệ thống trên thị trường sau khi OES triển khai giải pháp e-Learning cho các đối tác là doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam. 

Các tính năng cơ bản của hệ thống phần mềm Welearning hỗ trợ doanh nghiệp dạy học trực tuyến: 

 • Hỗ trợ quản lý học viên theo phòng ban, chức danh; tùy chỉnh việc tìm kiếm, thêm, xóa và sắp xếp học viên. 
 • Hỗ trợ quản lý danh mục khóa học, thư viện học liệu điện tử và lộ trình đào tào hiệu quả. 
 • Tích hợp tạo đào tào trực tuyến qua Zoom, hỗ trợ ghi danh học viên và cài đặt lớp học. 
 • Tích hợp module quản lý chương trình đào tạo, quản lý nhóm câu hỏi kiểm tra đánh giá, tổ chức các kỳ thi, khảo sát và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. 
 • Xây dựng dashboard báo cáo tiến trình, tình trạng và so sánh kết quả học tập giữa các học viên. 

Welearning được đánh giá cao bởi đội ngũ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm triển khai các dự án e-Learning cho nhiều doanh nghiệp lớn. Đây là hệ thống phù hợp với doanh nghiệp tại Việt bởi tính linh hoạt và đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng mỗi tổ chức.  

Bên cạnh tính năng đầy đủ và khả năng tùy biến cao phù hợp doanh nghiệp ở nhiều quy mô, đơn vị này cũng có đội ngũ hỗ trợ người dùng có khả năng xử lý tốt các vấn đề phát sinh. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho đơn vị mình thì có thể cân nhắc đến Welearning.  

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự? 

Canvas – Một trong các phần mềm dạy học trực tuyến nổi tiếng trên thế giới

Canvas là hệ thống quản lý học tập phổ biến với nhiều cơ sở giáo dục và học sinh trên toàn thế giới được cung cấp bởi Công ty Công nghệ và giáo dục Instructure. Canvas cung cấp nền tảng để người dùng truy cập và quản lý tài liệu trực tuyến, tương tác với bài học và báo cáo dữ liệu thi, kiểm tra. Hệ thống bao gồm nhiều công cụ tạo lập và quản lý các khóa học với khả năng tùy chỉnh, phân tích, thống kê… 

Những điều làm nên sức cạnh tranh của Canvas: 

 • Giao diện thân thiện, hiện đại và dễ sử dụng; mở rộng tính năng học tập cho người khiếm thị 
 • Cung cấp API mở và tích hợp các công cụ như Google Documents, Ether pad cũng như báo cáo nhằm tăng trải nghiệm khách hàng.  
 • Liên kết với các kênh mạng xã hội như Facebook, Google.  
 • Phù hợp cho thiết bị di động 

Moodle – Lọt top các phần mềm dạy học trực tuyến mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất

Moodle nằm trong top hệ thống LMS tốt nhất về mã nguồn mở, được xây dựng theo module cho học sinh trung học. Được sáng lập năm 1999 bởi Martin Dougiamas, Moodle hiện là phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng rộng rãi với hơn 100 ngàn trang web đăng ký sử dụng và hơn 180 triệu người dùng, tính đến năm 2020.  

Ưu điểm nổi bật của Moodle: 

 • Moodle là nền tảng mã nguồn mở miễn phí nên chi phí đầu tư ban đầu thấp 
 • Hệ thống được cập nhật, nâng cấp thường xuyên 
 • Phù hợp với điện thoại và nền tảng website; có khả năng tương thích, kết nối dữ liệu với phần mềm khác 
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ 
 • Có nhiều plugin có thể cài đặt thêm một cách nhanh chóng, dễ dàng, phù hợp với nhu cầu riêng 
 • Có cộng đồng hỗ trợ mạnh  

Xem thêm: “Checklist” các chức năng của nền tảng học và thi trực tuyến doanh nghiệp cần biết 

Kết 

Trên đây là các phần mềm dạy học trực tuyến được ưa chuộng nhất trong thời điểm hiện tại. Tùy theo nhu cầu, mục tiêu đào tạo và đặc điểm của mình mà doanh nghiệp sẽ cân nhắc sử dụng các phần mềm dạy học phù hợp. Hi vọng OES đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản giúp tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hệ thống dạy học trực tuyến! Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về giải pháp và cách thức triển khai LMS toàn diện! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x