"Checklist" các chức năng của nền tảng học và thi trực tuyến doanh nghiệp cần biết
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

“Checklist” các chức năng của nền tảng học và thi trực tuyến doanh nghiệp cần biết

Sử dụng nền tảng học và thi trực tuyến đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong doanh nghiệp hiện đại. 70% các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều đã áp dụng học và thi trực tuyến như một công cụ đào tạo chính thức cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu và đảm bảo tính toàn diện của quá trình học tập, các doanh nghiệp cần lưu ý một số chức năng quan trọng mà một nền tảng học và thi trực tuyến hiệu quả nên có. Trong bài viết này, hãy cùng OES khám phá sâu hơn về những chức năng của nền tảng này nhé! 

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Mọi thứ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến

Xu hướng phát triển của nền tảng học và thi trực tuyến

Trong cuộc gọi vốn trị giá 50 triệu đô gần đây của Udemy, tổng giám đốc Darren Shimkus đã chỉ ra rằng: “Thách thức lớn nhất đối với người học hiện nay là phải cập nhật những kỹ năng mới nhất để có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Thế giới thay đổi nhanh đến mức những kỹ năng từng được đánh giá cao cách đây chỉ 3-4 năm đã trở nên không còn phù hợp nữa.”  

Chính vào thời điểm này, việc học trực tuyến đã trở thành một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy mọi người và các doanh nghiệp thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới. Bởi hình thức này mang đến một loạt các lợi ích và cơ hội tùy biến mà hình thức học truyền thống không thể đáp ứng, như cho phép người học tiếp cận nội dung giảng dạy một cách nhanh chóng, không bị ràng buộc bởi địa lý hay thời gian, mang đến sự đa dạng và tùy chỉnh cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp,… 

Những trường đại học hàng đầu như Stanford hay Harvard đều cung cấp cơ hội cho mọi người tiếp cận với giáo dục cao cấp thông qua hình thức học trực tuyến ở nhiều lĩnh vực, từ khoa học máy tính, kỹ thuật, toán học, kinh doanh, nghệ thuật cho đến phát triển cá nhân. 

Đồng thời, tạp chí Journal of Computing in Higher Education đã chỉ ra rằng các bài kiểm tra trực tuyến có thể dễ dàng được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học viên. Các kỳ thi trực tuyến dễ tiếp cận hơn rất nhiều so với các kỳ thi truyền thống, vì học viên có thể tham gia kiểm tra từ bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là họ có kết nối internet.  

Xem thêm: 4 tính năng không thể thiếu giúp doanh nghiệp triển khai hệ thống LMS đơn giản

Các chức năng hữu ích nhất của nền tảng học và thi trực tuyến

Chức năng học tập trực tuyến của nền tảng học và thi trực tuyến

Nền tảng học và thi trực tuyến có thể cung cấp cho doanh nghiệp một môi trường giảng dạy và đào tạo học online thông qua các khoá học trực tuyến, tích hợp các nền tảng hội thoại trực tuyến như Zooms, MS Teams, Google Classroom,… Nhờ vậy, giảng viên có thể chia sẻ tài liệu học tập, video giảng dạy, bài giảng trực tiếp qua video hội thảo hoặc tương tác trực tiếp với học viên thông qua các công cụ trò chuyện và thảo luận trực tuyến. 

Tạo câu hỏi trắc nghiệm online 

Với chức năng này, doanh nghiệp có thể tạo câu hỏi trắc nghiệm online theo nhiều dạng khác nhau như câu hỏi đơn lựa chọn, nhiều lựa chọn, câu hỏi kéo thả, điền vào chỗ trống,… để phù hợp với nội dung và mục tiêu đào tạo. Từ đó, doanh nghiệp cũng sẽ tạo ra và quản lý được một ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm bằng cách thêm, chỉnh sửa hoặc thậm chí là xóa câu hỏi và sắp xếp chúng vào các danh mục khác nhau. 

Chức năng này cũng cho phép doanh nghiệp thiết lập các điều kiện và ràng buộc như yêu cầu học viên đưa ra câu trả lời đúng trước khi chuyển sang câu hỏi tiếp theo, giúp tạo ra một cấu trúc logic và liền mạch cho bài giảng, đảm bảo học viên tiếp thu kiến thức một cách liên tục.  

Chấm điểm bài thi trắc nghiệm tự động  

Thay vì phải chấm điểm thủ công mỗi bài thi trắc nghiệm, hệ thống sẽ tự động chấm điểm dựa trên các câu trả lời đã được cài đặt trước đó. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, từ đó tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ và phát triển cho học viên. Với việc cài đặt các đáp án đúng/sai cho từng câu hỏi trong bài thi, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thiết lập các tiêu chí chấm điểm, xác định điểm số cho từng câu trả lời đúng và điểm số trừ cho các câu trả lời sai. 

Một ưu điểm khác của chức năng này là tính nhanh chóng và chính xác trong việc cung cấp kết quả. Ngay khi học viên hoàn thành bài thi, hệ thống sẽ tự động tính toán và hiển thị điểm số cũng như kết quả tổng thể. Điều này giúp học viên biết ngay kết quả và nhận phản hồi về hiệu suất của họ. 

Tạo đề thi tự luận 

Chức năng tạo đề thi tự luận trong LMS cung cấp cho các nhà quản lý tạo ra các bài kiểm tra tự luận có tính thực tế, tương thích với ngành nghề và nhiệm vụ công việc của học viên. Các bài kiểm tra được trình bày đa dạng các câu hỏi tự luận, với mục đích yêu cầu nhân viên phản ánh ý kiến, giải quyết vấn đề, hoặc áp dụng kiến thức vào tình huống thực tế.  

Doanh nghiệp có thể thiết lập những thông tin liên quan đến đề thi như: 

  • Xác định thời gian tối đa cho bài kiểm tra. thí sinh sẽ phải hoàn thành trong khoảng thời gian này 
  • Quy định số điểm tối đa mà bài kiểm tra tự luận có thể đạt được 
  • Giới hạn số lần làm bài 
  • Yêu cầu học viên trả lời bằng các câu hỏi ngắn hoặc viết một bài luận theo yêu cầu 

Điều này giúp đảm bảo phản ánh chính xác khả năng và hiểu biết của nhân viên, đồng thời đánh giá được mức độ ứng dụng kiến thức vào công việc hàng ngày. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể phát hiện các lỗ hổng trong kiến thức và kỹ năng của nhân viên, để đưa ra các biện pháp cải tiến đào tạo hoặc đề xuất nâng cao năng lực. 

Lưu ý, trước khi công bố bài kiểm tra, doanh nghiệp có thể kiểm tra lại nội dung và câu hỏi đã được tạo có đúng không, tránh dẫn đến sai sót cũng như sẵn sàng cho học viên làm bài. 

Quản lý học viên 

Đây là một trong những chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và theo dõi các hoạt động học tập của nhân viên. Chức năng này cung cấp một loạt các công cụ và tính năng giúp nhà quản lý theo dõi tiến độ học tập của từng học viên và cung cấp hỗ trợ trong việc tối ưu hóa quá trình đào tạo. 

Thông qua chức năng này, nhà quản lý có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa và quản lý thông tin cá nhân của từng học viên trong hệ thống bao gồm tên, địa chỉ e-mail, ngày sinh, phòng ban, vị trí công việc hay các thông tin quan trọng khác. Điều này giúp tạo ra các hồ sơ cá nhân chi tiết cho mỗi học viên, nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về từng cá nhân để đưa ra các quyết định đào tạo phù hợp. 

Quản lý học viên còn cho phép người quản trị dễ dàng gán các khoá học phù hợp với mục tiêu công việc và nhu cầu đào tạo của từng nhân viên để xác định được thời gian học tập, đánh giá kết quả cũng như theo dõi tiến độ học tập. 

Xem thêm: 5 cách thức giúp doanh nghiệp đánh giá hệ thống học trực tuyến hiện tại 

Kết 

Việc sử dụng một nền tảng học và thi trực tuyến phù hợp không chỉ mang lại sự tiện lợi cho học viên mà còn giúp tối ưu hóa quá trình đào tạo và đánh giá hiệu suất học tập. Từ việc dạy học trực tuyến, tạo câu hỏi trắc nghiệm, chấm điểm tự động cho đến tạo đề thi tự luận và quản lý học viên, mỗi chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nền tảng học tập đáng tin cậy và hiệu quả. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x