Mách bạn 8 bước thiết kế bài giảng E-learning
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Mách bạn 8 bước thiết kế bài giảng E-learning

Thiết kế bài giảng E-learning là một trong những khía cạnh quan trọng của hệ thống bài giảng trực tuyến. Nếu không có nó, việc xây dựng bài giảng E-learning sẽ chỉ là những hình ảnh, con chữ cứng nhắc hiện trên màn hình. Vì vậy, trong bài viết này, OES sẽ hướng dẫn bạn các bước thiết kế bài giảng nhé!

Thiết kế bài giảng E-learning là gì?

Quá trình thiết kế bài giảng E-learning thường bao gồm bước tìm hiểu đặc điểm và thói quen của đối tượng người học và bắt đầu hướng dẫn họ bằng cách truyền tải những khoá đào tạo thú vị và hiệu quả phù hợp với nhu cầu của họ. Để xây dựng bài giảng E-learning hoàn thiện, bạn có thể tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau như các khoá học được thiết kế bài bản, các hoạt động tương tác và đánh giá. Vậy, vì sao công việc thiết kế bài giảng lại quan trọng đến vậy?

Tại sao cần thiết kế bài giảng E-learning?

1. Bài giảng được thiết kế logic giúp người học ghi nhớ tốt hơn

thiet-ke-bai-giang-e-learning-1

Với một bài giảng được thiết kế nội dung khoa học sẽ giúp người học tiếp thu dễ dàng hơn và có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của khoá học. Bên cạnh đó, nó còn giúp học viên ghi nhớ kiến thức dễ hơn và lâu dài hơn. Việc mô phỏng các kiến thức bằng hình ảnh là một đặc điểm nổi bật của các bài giảng E-learning và hỗ trợ rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin. Sử dụng hình ảnh có thể giúp liên hết thông tin một cách hệ thống, giúp ích cho việc học.

2. Bài giảng được thiết kế thú vị giúp cuốn hút người học hơn

Một trông những vai trò cốt cán nhất của việc thiết kế bài giảng E-learning là điều tra kỹ càng về đối tượng người học trước khi đi vào triển khai xây dựng khoá học. Điều này sẽ giúp nhà cung cấp khoá học có thể tạo được nhiều hoạt động học tập thú vị và thu hút hơn đối với người học.

3. Một trải nghiệm học tập tốt góp phần vào sự thành công của khoá học

Trải nghiệm của người học thể hiện khả năng có thể tiếp cận khoá học và điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ hoàn thành khoá học đó. Việc tối ưu trải nghiệm người học trong hệ thống bài giảng E-learning là vô cùng quan trọng bởi người học có xu hướng “đi chệch hướng”, chán nản nếu không cảm thấy bài học đủ hấp dẫn.

4. Bài giảng được thiết kế tối ưu giúp tạo sự tương tác nhiều hơn

thiet-ke-bai-giang-e-learning-tao-nhieu-tuong-tac

Một yếu tố để đánh giá mức độ hoàn thiện của khoá học chính là tính năng phản hổi, tương tác trực tiếp tới người học. Thiết kế bài giảng không chỉ là việc trang trí, mà còn bao gồm yếu tố tương tác trao đổi hiệu quả. ĐIều này sẽ giúp cho học viên nhanh chóng được hỗ trợ khi cần và được giải đáp các thắc mắc.

Các bước thiết kế bài giảng E-learning

1. Tiến hành nghiên cứu và khảo sát

thiet-ke-bai-giang-e-learning-3

Mục tiêu của bước này là để khảo sát sự cần thiết của khóa học. Để làm được điều đó, bạn cần điều tra kỹ càng về đối tượng người học trước khi đi vào triển khai xây dựng khoá học.

Vì vậy, bạn cần hiểu đối tượng người học của mình để biết khả năng và trình độ nhận thức của họ, những yếu tố hay phong cách hình hoạ có thể thu hút sự chú ý của họ. Công việc này sẽ giúp người thiết kế biết chính xác nhu cầu của người học, từ đó sử dụng các kỹ năng để tạo ra được một trải nghiệm học thật thú vị.

2. Xây dựng phương pháp thiết kế bài giảng E-learning

thiet-ke-bai-giang-e-learning-4

Sau khi đã tìm hiểu mục tiêu, yêu cầu của khóa học, ta cần đi tìm câu trả lời HOW – làm thế nào để thiết kế bài giảng hấp dẫn. Đi tìm phương pháp thiết kế phù hợp chính là lời giải đáp.

Bạn có thể cân nhắc một số phương pháp sau:

  • Analysis, Design, Develop, Implement, and Evaluate (ADDIE)
  • Merrill’s Principles of Instruction (MPI)
  • Gagne’s Nine Events of Instruction
  • Bloom’s Taxonomy

Tuy nhiên, thiết kế bài giảng chắc chắn sẽ phức tạp và khó khăn hơn xây dựng nội dung bài giảng nhiều vì cần có những kĩ thuật nhất định. Vì vậy, để cho ra đời những bài giảng E-learning tốt nhất, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ số hóa bài giảng như OES bạn nhé!

->>> 8 nguyên tắc vàng trong thiết kế bài giảng E-learning cho doanh nghiệp

3. Quyết định chiến lược khóa học

thiet-ke-bai-giang-e-learning-5

Chúng ta đã có mục tiêu khóa học, đối tượng tham gia và phương pháp thiết kế, giờ là lúc quyết định chiến lược học tập nào sẽ được triển khai.

  • Self-directed – Tự định hướng ?
  • Active – Hoạt động ?
  • Experiential – Dựa theo kinh nghiệm ?
  • Collaborative – Hợp tác ?
  • Narrative – Tường thuật ?

Từ đó, bạn sẽ xác định được việc sẽ sử dụng định dạng học tập nào, animation, gamification, mô phỏng, kịch bản, hay Thực tế ảo (VR)… đây?

4. Chọn phần mềm thiết kế khóa học

thiet-ke-bai-giang-e-learning-6

Lựa chọn phần mềm thiết kế khóa học chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc liệu người học có được trải nghiệm mô hình học tập mà họ đang tìm kiếm hay không. Chẳng hạn, một số công cụ có thể không hỗ trợ nội dung mô phỏng.

Vậy lựa chọn phần mềm E-learning như thế nào là phù hợp? Câu trả lời tại đây.

Nên tải phần mềm E-learning iSpring Suite, Adobe Captivate hay Articulate 360? Tìm hiểu tại đây.

5. Xây dựng đội ngũ phát triển khóa học

Dưới đây là những kĩ năng, nghiệp vụ mà một nhân viên thiết kế bài giảng E-learning cần biết.

thiet-ke-bai-giang-e-learning-7

Tuy nhiên, thực sự rất khó để một nhân viên thiết kế đảm đương được tất cả. Nhân viên của bạn có thể xây dựng nội dung bài giảng, nhưng chưa chắc đã đủ năng lực chuyên môn để thiết kế. Vì vậy, bạn nên nghĩ đến việc thuê ngoài thay vì tự thực hiện bước này.

->>> Thiết kế bài giảng E-learning: 5 lý do bạn nên outsourcing thay vì tự thực hiện

6. Xây dựng Storyboard

Nếu “nằm vùng” trong đào tạo trực tuyến đã lâu, chắc chắn bạn sẽ biết đến thuật ngữ Storyboard. Nó chính là bản thiết kế nháp, bản in phơi của toàn bộ bài giảng từ yếu tố đồ họa cho đến video, chỉ trừ những nội dung chi tiết là không được miêu tả trong tấm bảng này.

Hiểu storyboard là gì rồi, nhưng bạn đã biết bắt đầu phải xây dựng storyboard từ đâu chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

->>> Áp dụng storyboard vào quy trình xây dựng giải pháp E-learning

Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm được một nhà cung cấp dịch vụ thiết kế bài giảng E-learning đồng hành cùng mình, bạn có thể trao đổi với họ tất cả những băn khoăn, trăn trở của mình mà không mất công phải tự mày mò, tìm hiểu.

thiet-ke-bai-giang-e-learning--8

Với 10 năm kinh nghiệm triển khai E-learning cho các khách hàng lớn nhỏ nhiều lĩnh vực như ngân hàng (MBBank, SeAbank), Bảo hiểm (Bảo Việt), Viễn thông (Mobifone), Bán lẻ, NGOs…, OES tự tin đem lại những trải nghiệm học tập hiệu quả và sự phát triển bền vững cho mọi tổ chức, doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về quy trình thiết kế bài giảng E-learning hay các dịch vụ số hóa, xây dựng hệ thống LMS, đừng ngần ngại mà liên hệ với OES để được hỗ trợ tận tình bạn nhé!

Xem thêm: [FREE EBOOK] OES tặng Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học