Phân biệt bài giảng điện tử bằng PowerPoint và bài giảng E-learning chuẩn SCORM
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Phân biệt bài giảng điện tử bằng PowerPoint và bài giảng E-learning chuẩn SCORM

Rate this post

Từ trước đến nay, Microsoft PowerPoint luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu xây dựng bài giảng điện tử để đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, đó là khi họ chưa biết đến tính năng ưu việt của các bài giảng E-learning chuẩn SCORM. Ở bài viết này, OES sẽ lý giải cho bạn tại sao PowerPoint không còn được “trọng dụng”như xưa và cách để đóng gói bài giảng theo chuẩn SCORM.

PowerPoint đã lỗi thời?

PowerPoint có một nhược điểm to đùng khi bạn sử dụng để xây dựng bài giảng điện tử: không thể theo dõi được người học đang làm gì và phản ứng ra sau. Khi bạn đứng lớp đào tạo cho rất nhiều nhân viên, điều duy nhất bạn có thể kiểm soát được đó là các slides bài giảng và quan sát thái độ của học viên một cách vô cùng thủ công, với một lớp học quá đông thì việc theo dõi từng học viên là điều không thể.

Giảng viên đứng lớp và truyền tải thông tin cho người học hoàn toàn là tương tác một chiều, không có gì đảm bảo rằng liệu bạn có đang “nói một mình” không. Việc bạn in các slides PowerPoint hay các câu hỏi bài tập cho học viên để khiến họ tập trung vào bài giảng cũng không phải là giải pháp tối ưu, thậm chí còn tiêu tốn nhiều chi phí in ấn.

Sau cùng, Microsoft PowerPoint bản chất được dùng để tạo slide thuyết trình chứ không phải E-learning, còn nhiều vấn đề khác của PowerPoint chẳng hạn như kích thước. Với những bài giảng nội dung phức tạp, gồm nhiều hiệu ứng sẽ khá nặng và rất khó để “phân phát” cho một lượng học viên lớn mà vẫn đảm bảo sự mượt mà.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

SCORM là một chuẩn của E-learning. Nếu bạn chưa biết SCORM là gì, bạn có thể tìm hiểu chi tiết về loại chuẩn này tại đây.

Bài giảng E-learning theo chuẩn SCORM sẽ giúp bạn theo dõi được sự tương tác của học viên với từng nội dung trong bài giảng, đồng thời cho phép bạn tương tác với người học hiệu quả hơn qua những bài kiểm tra, câu đố quizzes, trò chơi hóa,…

Đừng vội bỏ bài giảng trên PowerPoint!

Bài giảng điện tử được xây dựng bằng PowerPoint có thể chưa hoàn hảo nhưng chớ vội bỏ đi! Có 3 lựa chọn sẽ giúp bạn nâng cấp bài giảng bằng Microsoft PowerPoint:

1. Upload bài giảng PowerPoint lên hệ thống LMS 

powerpoint-vs-elearning

Đây là giải pháp vô cùng hợp lý trong trường hợp cấp bách nhất mà bạn phải update bài giảng. Tuy nhiên bạn phải chấp nhận rằng hiệu ứng chuyển slide (transition) và hiệu ứng động hoạt hình (animation) trên PowerPoint sẽ không hoạt động. Tất cả những gì được trình chiếu sẽ là các slides của bạn, không hiệu ứng. Với trường hợp này, bạn cần upload bài giảng PowerPoint lên hệ thống LMS đồng thời bổ sung các yếu tố chuyển mục, chuyển slide tương thích với hệ thống LMS.

2. Xuất bài giảng PowerPoint sang dạng video

video-bai-giang-e-learning

Các thao tác cho lựa chọn này khá đơn giản, tuy nhiên lại không đáp ứng được yếu tố tương tác cho bài giảng. Bạn có thể xuất một phần bài giảng sang dạng video chứ không nhất thiết là toàn bộ bài giảng. Phương pháp này tối ưu nhất khi bạn kết hợp với video tracking, để theo dõi và ngăn học viên bỏ qua các nội dung bạn muốn truyền tải.

3. Chuyển các slides của bạn sang bài giảng E-learning chuẩn SCORM

scorm-bai-giang-e-learning

Đóng gói bài giảng PowerPoint theo chuẩn SCORM là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn theo dõi sự tương tác của học viên với nội dung. Đặc biệt hơn, bài giảng E-learning chuẩn SCORM bao gồm nhiều yếu tố tương tác 2 chiều tích hợp multimedia khiến khóa học của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút người học.

Đóng gói bài giảng PowerPoint theo chuẩn SCORM

Trong muôn vàn các loại chuẩn như AICC, xAPI,.. , SCORM vẫn được áp dụng rộng rãi nhất bởi tính thân thiện và thông minh. Để convert bài giảng, bạn cần xem xét lại nội dung trên các slides PowerPoint và đóng gói lại chúng theo chuẩn SCORM. Sau khi đóng gói, bài giảng của bạn sẽ không quá thay đổi về nội dung cấu trúc nên bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Vậy bài giảng sau khi đóng gói theo chuẩn SCORM khác gì với bài giảng PowerPoint ban đầu? Khi trình chiếu, toàn bộ slide PowerPoint ban đầu sẽ chuyển thành dạng bài trình chiếu SCORM. Bạn có thể phủ thêm các yếu tố tương tác lên nội dung hoặc tạo các slides mới với các yếu tố tương tác multimedia, phổ biến nhất là các câu đố quizzes. Sản phẩm cuối cùng sẽ bao gồm các yếu tố tương tác bạn mới chèn và ở một định dạng mà hệ thống LMS có thể theo dõi và kiểm tra. Hệ thống LMS sẽ ghi lại mọi sự tương tác, từng cú click chuột của học viên trong quá trình đào tạo.

Công cụ giúp bạn xây dựng bài giảng E-learning chuẩn SCORM

Ngày nay có rất nhiều phần mềm giúp bạn đóng gói bài giảng PowerPoint theo chuẩn SCORM, tuy nhiên với kinh nghiệm xây dựng bài giảng trực tuyến cho nhiều đối tác lớn như: Mobifone, SeABank, VNPost,… , OES khuyên bạn nên sử dụng những phầm mềm sau:

  • iSpring Suite
  • Adobe Captivate
  • Adobe Presenter
  • Articulate Storyline

Cách xây dựng bài giảng E-learning chuẩn SCORM bằng iSpring Suite

iSpring Suite bản chất là một add-on tích hợp với mọi phiên bản Microsoft PowerPoint giúp các giảng viên thiết kế và đóng gói bài giảng E-learning theo chuẩn SCORM.

Sau khi cài đặt phần mềm iSpring Suite thành công, trên thanh công cụ của PowerPoint sẽ xuất hiện thẻ iSpring như sau:

ispring-suite-bai-giang-e-learning

Bạn có thể sử dụng phầm mềm này để tăng tính tương tác của bài giảng E-learning với học viên bằng cách thêm các yếu tố như: hệ thống câu hỏi trắc nghiệm, biểu đồ tương tác, thu âm ghi hình trực tiếp, tường thuật,…

->>>>>> Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm iSpring Suite từ A đến Z

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning theo chuẩn quốc tế, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam bạn nhé!

Xem thêm: 5 mẹo để đơn giản hóa thiết kế bài giảng E-learning

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học