7 điều nên và không nên khi sử dụng nhân vật hoạt hình trong thiết kế bài giảng trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

7 điều nên và không nên khi sử dụng nhân vật hoạt hình trong thiết kế bài giảng trực tuyến

Trong quá trình thiết kế bài giảng trực tuyến, sử dụng nhân vật hoạt hình là một cách tuyệt vời giúp cho khóa học thú vị và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhân vật hoạt hình cần được thực hiện một cách khéo léo và chuyên nghiệp để đảm bảo đem lại hiệu quả cao nhất. Hãy cùng OES khám phá 7 điều nên và không nên khi sử dụng nhân vật hoạt hình trong thiết kế bài giảng điện tử nhé! 

Xem thêm: Storyboard là gì? Cách thức áp dụng storyboard trong e-Learning

4 điều nên thực hiện khi sử dụng nhân vật hoạt hình trong bài giảng trực tuyến

Hãy đặt nhân vật vào cốt truyện cụ thể 

Để nhân vật hoạt hình trở nên hấp dẫn và gắn kết với người học, hãy đặt họ vào một cốt truyện cụ thể. Doanh nghiệp có thể xây dựng một câu chuyện mà nhân vật trở thành một phần quan trọng, giúp giải thích, minh họa hoặc giải quyết các khía cạnh của nội dung đào tạo. Nhân vật có thể đóng vai trò như một người hướng dẫn, một nhân viên giỏi, hoặc một nhân vật phiêu lưu trong việc khám phá kiến thức.  

Bằng cách đặt nhân vật vào một cốt truyện cụ thể, doanh nghiệp sẽ tạo ra một môi trường tương tác cho người học, giúp họ dễ dàng hình dung và tiếp thu nội dung. Hơn nữa, việc có một cốt truyện cụ thể giúp nhân vật hoạt hình trở nên hấp dẫn và gắn kết với học viên, tạo ra sự tương tác và quan tâm hơn trong quá trình tham gia đào tạo trực tuyến. 

Hãy chú ý đến yếu tố thời gian trong bài giảng trực tuyến

Hiện nay người học hiện đại thường có thói quen tập trung ngắn hơn do lượng thông tin nhanh chóng và cũng như sự phân tán bởi các yếu tố bên ngoài. Để thiết kế bài giảng trực tuyến hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này bằng cách tạo ra các video hoạt hình dưới hai phút để không gây mất sự chú ý của người xem. 

Xem thêm: Microlearning – Giải pháp e-Learning mang đến thành công cho các doanh nghiệp

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp doanh nghiệp sẽ cần thêm thời gian để truyền đạt thông tin quan trọng. Khi đó, hãy bổ sung thêm một số yếu tố kích thích vào các nhân vật hoạt hình như một câu đùa hài hước, một màn nhảy nhót vui nhộn, một cảnh quay đặc biệt, hoặc một sự kiện bất ngờ. Những yếu tố này giúp làm cho bài giảng thú vị hơn và giữ sự tập trung của người học. Mặc dù vậy, doanh nghiệp không nên sử dụng quá nhiều yếu tố này bởi chúng sẽ dễ mất hiệu quả. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần cân bằng hợp lý giữa việc làm sao để thiết kế bài giảng vừa ngắn gọn lại vừa thú vị. 

Lựa chọn nhạc nền phù hợp cho bài giảng trực tuyến

Khi sử dụng nhân vật hoạt hình trong bài giảng trực tuyến, việc lựa chọn nhạc nền phù hợp đóng một vai trò quan trọng. Một đoạn phim hoạt hình dù không có lời thoại nhưng sở hữu những cảnh hành động nhanh cũng như nhạc nền mạnh mẽ chắc chắn sẽ gây ấn tượng hơn rất nhiều. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi âm nhạc, nhịp độ và câu chuyện hình ảnh đã được sử dụng một cách tối đa để tiếp cận đến từng tế bào cảm xúc của người xem. 

Vì vậy, doanh nghiệp hãy cân nhắc sử dụng nhạc nền phù hợp với tình huống, nội dung và mục tiêu bài giảng. Nếu muốn tạo ra sự năng động và nhanh nhẹn cho nhân vật, hãy sử dụng nhạc với nhịp điệu sôi động và nhanh. Trong trường hợp muốn thể hiện cảm xúc tĩnh lặng, trầm lắng của nhân vật, hãy chọn nhạc có giai điệu nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lắng nghe và điều chỉnh âm lượng sao cho phù hợp để đảm bảo người học có thể nghe rõ được lời thoại mà không bị sao nhãng bởi nhạc nền. 

Tận dụng nhân vật trong các hoạt động thực tế 

Một trong những lợi ích lớn của việc sử dụng nhân vật hoạt hình trong bài giảng trực tuyến là khả năng tương tác và tham gia vào các hoạt động mô phỏng thực tế. Bằng cách tạo ra các kịch bản và tương tác với nhân vật hoạt hình, cũng như biến chúng thành một “đối tác”, người học có thể học được các áp dụng kiến thức vào thực tế một cách trực quan cũng như dễ dàng trao đổi ý kiến, đặt câu hỏi và nhận được phản hồi từ nhân vật. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nhân vật để tạo ra các nhiệm vụ, câu hỏi, và bài tập, khuyến khích người học tham gia và áp dụng kiến thức của họ trong một môi trường an toàn và thú vị.  

3 điều không nên khi sử dụng nhân vật hoạt hình trong bài giảng trực tuyến

Sử dụng quá nhiều nhân vật 

Việc thiết kế bài giảng trực tuyến với quá nhiều nhân vật có thể dẫn đến sự phân tán và khó khăn cho người học trong việc theo dõi và nhận diện từng nhân vật. Trước một đội ngũ nhân vật đông đảo, người học có thể trở nên mơ hồ với vai trò và nội dung mà từng nhân vật mang lại. Đồng thời, họ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nhớ và tương tác với các nhân vật khác nhau dẫn đến giảm hiệu quả của bài giảng cũng như sự lãng phí về thời gian và tài nguyên. 

Vì vậy, thay vì tạo ra một đội ngũ nhân vật đông đảo, doanh nghiệp nên tập trung vào một số nhân vật chính và tạo điểm nhấn mạnh để đảm bảo sự rõ ràng và tương tác hiệu quả với người học. 

Bỏ qua hội thoại 

Việc bỏ qua hội thoại có thể làm cho bài giảng trở nên khô khan và mất đi sự tương tác. Nếu chỉ dựa vào hình ảnh và hành động của nhân vật mà bỏ qua hội thoại, khả năng tương tác và giao tiếp sẽ bị hạn chế. Bởi vai trò hội thoại chính là xây dựng mối tương tác giữa nhân vật và người học, tạo ra sự gần gũi và thú vị trong quá trình học tập và đào tạo. 

Hội thoại cho phép nhân vật hoạt hình diễn đạt suy nghĩ, truyền đạt thông tin cũng như tạo ra sự sống động cho câu chuyện. Qua hội thoại, nhân vật có thể giúp người học trả lời những câu hỏi, giải thích khái niệm, hoặc thảo luận về các tình huống thực tế một cách tự nhiên và thú vị. 

Tạo ra nhân vật quá phức tạp 

Trong quá trình thiết kế bài giảng trực tuyến, doanh nghiệp không nên chú trọng vào việc tạo ra một nhân vật có quá nhiều đặc điểm cũng như tính cách phức tạp và lẫn lộn. Điều này rất dễ tạo ra hiểu lầm cho người học và gây rối trong quá trình tham gia đào tạo của họ.  

Một nhân vật đơn giản, có tính cách đơn giản và dễ thương có thể tạo nên ấn tượng mạnh và gây ảnh hưởng tích cực đến quá trình tham gia đào tạo trực tuyến. Điều quan trọng là hãy đảm bảo rằng nhân vật hoạt hình được thể hiện một cách rõ ràng và dễ nhận diện, giúp người học nhận thức về vai trò và nhiệm vụ chính của nhân vật. 

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước 

Kết 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự sáng tạo trong việc sử dụng nhân vật hoạt hình, chắc chắn các doanh nghiệp có thể tận dụng để thúc đẩy sự hứng thú và tiến bộ của người học trong thiết kế bài giảng trực tuyến. Sự kết hợp giữa nhân vật hoạt hình tuyệt vời cũng như sự sáng tạo trong đào tạo sẽ là chìa khóa để tạo nên những trải nghiệm học tập đáng nhớ. Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng và các dịch vụ e-Learning. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x