Cách thức số hóa đào tạo giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cơ hội
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách thức số hóa đào tạo giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cơ hội

Thế giới công nghệ đang không ngừng thay đổi và phát triển mạnh mẽ, dịch vụ số hóa bài giảng trở thành cách tốt nhất để thích ứng với những biến thiên. Các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp đang chuyển dần từ hệ thống học tập truyền thống sang đào tạo Online nhanh hơn và hiệu quả hơn. Song mỗi cách thức số hóa đào tạo và dịch vụ số hóa bài giảng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bởi vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, lưu ý tới các chi phí cơ hội khi đưa ra sự lựa chọn. 

Hãy cùng OES tìm hiểu cách thức số hóa đào tạo hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí cơ hội nhé! 

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí đào tạo nhân viên? 

Chi phí cơ hội là gì? 

cach-thuc-so-hoa-dao-tao-giup-doanh-nghiep-cat-giam-chi-phi-co-hoi

Thuật ngữ “chi phí cơ hội” được sử dụng lần đầu bởi nhà kinh tế học người Áo Friedrich von Wieser vào năm 1914 trong cuốn sách Theorie der gesellschaftlichen Wirtschaft.  

Tên tiếng Anh của thuật ngữ này là là Opportunity Cost. 

Đây là một thuật ngữ đại diện cho các lợi ích mà 1 cá nhân, nhà đầu tư, tổ chức hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi quyết định chọn lựa phương án này thay vì phương án khác. 

Chi phí cơ hội bắt chúng ta buộc phải đưa ra lựa chọn. Tức là, để có thể nhận được 1 lợi ích nào đó nhất định thì chúng ta bắt buộc phải đánh đổi 1 giá trị khác. 

 Ví dụ: Khi một người nào đó đầu tư tiền để mua nhà thì chính họ đã bỏ lỡ cơ hội sử dụng số tiền đó để mua ô tô hoặc được hưởng lãi nếu gửi ngân hàng như một khoản tiền tiết kiệm.
Tương tư như vậy, trong đào tạo nhân lực, khi doanh nghiệp lựa chọn cách thức đào tạo truyền thống trực tiếp thì sẽ gây cản trở các hoạt động và cơ hội gặp gỡ khách hàng. Từ đó sẽ dẫn tới hụt mất hợp đồng, khiến doanh thu công ty giảm. Lúc này, chi phí cơ hội của doanh nghiệp chính là đã bỏ lỡ cách thức số hóa đào tạo trực tuyến và dịch vụ số hóa bài giảng. Hoặc nói theo cách khác, doanh nghiệp đã để lỡ cơ hội tăng doanh thu. 

Xem thêm: Làm thế nào khi chi phí số hóa bài giảng quá cao? 

Vì sao doanh nghiệp “đua nhau” triển khai các cách thức số hóa đào tạo?

Cách thức đào tạo truyền thống làm tăng chi phí cơ hội

Khi muốn update xu hướng mới trên thị trường, muốn tăng doanh thu kiếm được từ những xu hướng mới thì với cách thức đào tạo truyền thống, doanh nghiệp có thể tạo ngay một lớp học offline cho mọi nhân viên từ nhiều phòng ban.  

Tuy nhiên, cách thức này lại thường khiến nhân sự của doanh nghiệp không có thời gian đi bán hàng hay gặp gỡ khách hàng, tạo tổn thất về doanh thu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, trong trường hợp chương trình buộc phải có sự tham gia của nhiều nhân sự trong cùng một buổi thì quá trình vận hành của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng do chỉ còn lại một lượng nhỏ nhân viên tiếp tục công việc.

Một điểm hạn chế khác của cách thức đào tạo trực tiếp là chi phí sẽ tốn kém hơn so với đào tạo trực tuyến. Áp dụng đào tạo trực tiếp sẽ gây tốn thêm một số khoản tiền đi kèm như chi phí đi lại, ăn uống… cho nhân viên.  

Không chỉ vậy, một trong những vấn đề quan trọng nhất là các nhà lãnh đạo, các cấp quản lý phải truyền tải thông điệp tới toàn bộ đội ngũ một cách thống nhất. Song với phương thức đào tạo truyền thống đòi hỏi nhà quản lý hoặc nhân viên phải liên tục di chuyển. Điều này dẫn tới tình trạng nhân viên ở những chi nhánh khác sẽ tiếp nhận thông tin chậm hơn, làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc của toàn chuỗi của doanh nghiệp.   

Bên cạnh đó, quá trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp sẽ không chỉ diễn ra trong 1 – 2 ngày là xong mà sẽ phải diễn ra liên tục nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần. Việc tham gia các buổi đào tạo trực tiếp có thể sẽ gây mệt mỏi và chán nản cho nhân viên. 

Tóm lại, tất cả những điều này đều cho thấy rằng chi phí cơ hội của việc đào tạo nội bộ bằng phương pháp truyền thống là rất cao. Đây chắc chắn sẽ không phải là phương thức mà doanh nghiệp nên chọn lựa. 

Xem thêm: Chi phí số hóa bài giảng và cách tiết kiệm tối đa cho doanh nghiệp 

Dịch vụ số hóa bài giảng mang lại vô số lợi ích cho doanh nghiệp

Tăng ROI  

Các doanh nghiệp đương nhiên quan tâm nhất đến lợi tức đầu tư. Rõ ràng, họ muốn có lợi nhuận tối đa từ việc đầu tư vào triển khai các cách thức số hóa đào tạo và dịch vụ số hóa bài giảng. Các yếu tố sẽ đóng góp vào ROI của doanh nghiệp nhờ triển khai dịch vụ số hóa bài giảng bao gồm: 

  • Giảm thời gian đào tạo. 
  • Đào tạo nhất quán.
  • Tiết kiệm chi phí đi lại và ăn ở. 
  • Theo dõi hiệu suất dễ dàng hơn và tốt hơn.

cach-thuc-so-hoa-dao-tao-giup-doanh-nghiep-cat-giam-chi-phi-co-hoi

Bộ công cụ đa dạng 

Các câu đố, cuộc trò chuyện nhóm, hoạt động, bài kiểm tra, chứng chỉ hoàn thành, các tính năng khác và công cụ trò chơi sẽ thúc đẩy sự quan tâm và mức độ tham gia của nhân viên doanh nghiệp. 

Cá nhân hóa 

Khơi dậy động lực của nhân viên bằng cách cho phép họ theo dõi và đo lường sự tiến bộ và kết quả đạt được thông qua các mốc quan trọng. 

Tùy biến 

Chỉ có quản trị viên doanh nghiệp mới quyết định lớp học ảo của công ty sẽ trông như thế nào và cấu trúc chương trình học của doanh nghiệp ra sao.

Độ tin cậy  

Dễ dàng nhận các khoản thanh toán và xây dựng nguồn thu nhập ổn định bằng cách cung cấp các khóa học theo yêu cầu. 

Xem thêm:

Triển vọng thực tế về lợi ích của dịch vụ số hóa bài giảng

Hai năm qua những cách thức số hóa đào tạo hiện đại đã tạo ra những chuyển đổi đáng kể đối với lĩnh vực kinh doanh và giáo dục. Nhiều công ty đã phải thích nghi với những điều kiện mới của sự cách ly xã hội. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự ngày nay không phải là liệu dịch vụ số hóa bài giảng có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh dài hạn hay không, mà là liệu doanh nghiệp có tiếp tục triển khai các cách thức số hóa đào tạo trong viễn cảnh hiện nay? Nếu quý doanh nghiệp vẫn đang phân vân về cách thức số hóa đào tạo và dịch vụ số hóa bài giảng, OES sẽ cung cấp số liệu thống kê với những triển vọng tuyệt vời trong tương lai. 

Tiết kiệm thời gian 

Nghiên cứu Brandon-Hall cho biết rằng nhân viên dành ít thời gian hơn 40-60% cho việc học trực tuyến so với đào tạo truyền thống. 

Hiệu suất cao 

CertifyMe.net chỉ ra rằng 72% tổ chức tăng khả năng cạnh tranh và bắt kịp các xu hướng mới trên thị trường. 

Mở rộng cơ hội 

Như Báo cáo của Docebo 2014-2016 cho biết, kể từ năm 2000, ngành giáo dục đã tăng trưởng 900% nhờ vào e-Learning và dịch vụ số hóa bài giảng .

Giảm thiểu chi phí 

Các công ty có thể giảm chi phí đi lại, thiết bị và nhân viên giảng dạy sau khi triển khai dịch vụ số hóa bài giảng vào chương trình vận hành của mình. Ví dụ thực tế, Tập đoàn kinh doanh Quốc tế (IBM)  đã tiết kiệm được 200 triệu USD nhờ vào lợi ích của e-Learning. 

Sự tham gia của nhân viên 

Với sự trợ giúp của dịch vụ số hóa bài giảng (e-Learning), người lao động cảm thấy có động lực và tham gia tốt hơn vào các quy trình kinh doanh. Bên cạnh đó, Công ty Molly Fletcher báo cáo rằng các cách thức số hóa đào tạo hiệu quả có thể giúp tăng 18% sự tham gia của nhân viên. 

Xem thêm: Hệ thống LMS dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cách OES giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cơ hội 

Vậy phương án cắt giảm chi phí cơ hội cho các doanh nghiệp chính là cách thức số hóa đào tạo trực tuyến OES e-Learning. Hệ thống giúp đáp ứng mọi yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp dù gấp gáp, thiếu thời gian đào tạo. Nhờ dịch vụ số hóa bài giảng e-Learning mà các nhà lãnh đạo có thể truyền tải thông tin, kiến thức đào tạo tới nhân viên của họ mọi lúc mọi nơi. Từ đó, giúp nhân viên nắm bắt kịp thời các xu hướng cũng như bắt nhịp được tiến độ công việc một cách nhanh chóng. 

Đào tạo thường xuyên, liên tục cho nhân sự về các khóa học nâng cao chuyên môn, kỹ năng cũng là một phương pháp để công ty nâng cao chất lượng lao động. Nhờ liên tục được trau dồi kiến thức và kỹ năng, nhân viên của doanh nghiệp sẽ làm tốt hơn trong việc nắm bắt tâm lý người tiêu dùng, có thái độ và cách xử lý tình huống thông minh, hợp lý trong quá trình làm việc… Từ đó giúp tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và tăng tỷ lệ khách hàng trung thành.   

Nếu đào tạo bằng cách thức số hóa đào tạo trực tuyến e-Learning thì kho tri thức của doanh nghiệp sẽ được bảo vệ và lưu trữ mãi mãi, ngay cả khi nhân sự quan trọng nhất rời đi. Như vậy, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có sự đồng bộ. Nhân sự mới vào sẽ không đi lệch khỏi hướng đi và mục tiêu của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, có không ít ngành nghề, công việc đòi hỏi nhân viên phải thường xuyên di chuyển. Điều này khiến công tác đào tạo nội bộ theo hình thức gặp mặt trực tiếp trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với cách thức số hóa đào tạo trực tuyến e-Learning thì nhân viên sẽ có thể chủ động sắp xếp theo lịch trình của bản thân, học mọi lúc, mọi nơi họ muốn. Nhờ vậy, nhân viên vừa có thể bổ sung kiến thức, kỹ năng, vừa có thể hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ của mình. 

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu chi phí bài giảng E-learning 

Tạm kết về cách thức số hóa đào tạo giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cơ hội 

Nếu doanh nghiệp muốn công việc kinh doanh của mình trở nên siêu hiệu quả, Internet là nơi duy nhất giúp bạn có thể đạt được điều đó trong bối cảnh toàn cầu đang tiến đến công nghệ 5.0. Các số liệu thống kê cho thấy dịch vụ số hóa bài giảng là một giải pháp tiết kiệm chi phí, thời gian, hiệu quả, tiện lợi và bền vững cho doanh nghiệp.  

Bài viết trên là cách mà OES e-Learning cắt giảm chi phí cơ hội trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi mỗi quyết định đều không thể tránh khỏi chi phí cơ hội, OES tin rằng doanh nghiệp sẽ đưa ra sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp với nguồn nhân sự của mình.  

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chu đáo nhất về dịch vụ số hóa bài giảng và đào tạo trực tuyến e-Learning!  cac-hinh-thuc-pho-bien-trong-dao-tao-nhan-su-2022

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x