e-Learning - Cách tối ưu hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

e-Learning – Cách tối ưu hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có tầm nhìn là một doanh nghiệp có những đầu tư cần thiết vào nhân tố con người của tổ chức. Hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực càng được quan tâm thì doanh nghiệp càng phát triển bền vững. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải tìm những hình thức đào tạo mới mẻ, hấp dẫn hơn các phương thức truyền thống đã quá quen thuộc. e-Learning ra đời từ sự cấp thiết đó. Không chỉ chứng minh khả năng hỗ trợ công tác đào tạo nội bộ hiệu quả, e-Learning còn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời điểm COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp dẫn đến các hình thức truyền thống không thể tổ chức. Nếu bạn còn nghi ngờ về tính hiệu quả của e-Learning, OES sẽ cùng bạn tìm hiểu e-Learning là gì và cách thức nó tác động tới doanh nghiệp.

Xem thêm: Hệ thống e-Learning là gì?

e-Learning là gì?

e-Learning (Electronic Learning) – phương pháp học tập trực tuyến sử dụng kết nối mạng Internet để phục vụ học tập, tham khảo tài liệu, tương tác giữa học viên với nhau và với giảng viên mà không cần gặp mặt trực tiếp. 

Phương pháp này cho phép người học có thể truy cập tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng…. Các lớp học trực tuyến có thể được tổ chức riêng lẻ hoặc có thể được xây dựng trên quy mô lớn, tạo thành các khóa hoặc thậm chí là các trung tâm giáo dục trực tuyến (e-school).

Xem thêm: Yêu cầu về triển khai e-Learning trong doanh nghiệp và cách xây dựng cơ chế nội bộ

Phân loại e-Learning

Không xét đến hình thức tự tìm tài liệu trên Internet của từng cá nhân, e-Learning thường được biết đến với 2 hình thức chính: (1) Học trực tuyến thời gian thực và (2) Các khóa học trực tuyến 

(1) Học trực tuyến thời gian thực

Đây được xem như là “mindset” của mọi người khi nhắc đến khái niệm e-Learning mà chưa thực sự hiểu rõ về nó. Như đúng tên gọi, hình thức này là việc giảng viên và học viên cùng tham gia 1 lớp học tại cùng 1 thời điểm nhưng trên các nền tảng trực tuyến. Ví dụ, giảng viên tạo phòng học Zoom Meeting có sự tham gia của các học viên trong 1 khung giờ nhất định chính là học trực tuyến thời gian thực. Hình thức này đã và đang trở nên rất phổ biến trong vài năm trở lại đây trước sự ảnh hưởng của làn sóng COVID-19.

Học trực tuyến thời gian thực khá tương đồng với việc nói chuyện video thông qua webcam nhưng được hỗ trợ nhiều hơn với các tính năng như chia sẻ màn hình, sử dụng các bảng viết, chế độ tắt tiếng tắt hình…… Khi tham gia các lớp học này, học viên có thể tương tác, trao đổi trực tiếp với giảng viên. Nhờ vậy, giảng viên có thể kịp thời nắm bắt mọi vấn đề phát sinh và điều chỉnh, điều tiết lớp học và bài giảng sao cho phù hợp với mức độ tiếp thu của học viên. Song song với đó ở chiều ngược lại, những điều chỉnh và hỗ trợ từ phía giảng viên sẽ giúp học viên hiểu bài hiệu quả hơn.

Một số nền tảng phổ biến phục vụ hình thức này gồm có: 

Zoom Cloud Meeting: Cho phép người dùng có thể mở các buổi họp, trò chuyện hay lớp học trực tuyến với hỗ trợ sử dụng video, chia sẻ màn hình, chat trực tiếp, gửi file…. Zoom được trang bị gần như đầy đủ các công cụ để hỗ trợ lớp học trực tuyến diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, Zoom lại gặp vấn đề lớn về chế độ bảo mật khi để diễn ra tình trạng người lạ “đột nhập” khi chỉ cần có mã phòng. Điều này đã từng là dẫn đến 1 cuộc “tẩy chay” Zoom Cloud Meeting trên diện rộng vì hàng loạt các lớp học, phòng họp bị quấy rối. Dù công ty sáng tạo ra phần mềm này đã có những động thái tăng cường tính bảo mật nhưng vẫn còn khá nhiều người ái ngại khi sử dụng.

Microsoft Teams: Là nền tảng tương tự như Zoom Cloud Meeting, cho phép người dùng có thể chat, gửi file hoặc note trực tiếp khi sử dụng. Teams được đánh giá cao ở điểm “quy hoạch” rõ ràng, có nơi lưu trữ tài liệu lớp học riêng biệt thuận tiện cho việc tìm kiếm và truy cập. Ngoài ra, Microsoft cũng yêu cầu tính chính danh khi tham gia, tức là chỉ những người dùng được thêm vào bởi quản trị viên mới có thể tham gia phòng họp/lớp học. Điểm này giúp hạn chế tối đa tình trạng bị làm phiền không đáng có.

Xem thêm: Quy trình triển khai e-Learning cho doanh nghiệp theo từng quy mô và lĩnh vực

(2) Các khóa học trực tuyến

Thực chất, các khóa học online có thể được xem là hình thức phổ biến nhất khi của e-Learning. Ở hình thức này, giảng viên sẽ xây dựng nội dung bài giảng cùng với giáo trình, tài liệu, slide…. trên hệ thống. Học viên sẽ truy cập và học tập dựa trên lộ trình đặt sẵn với nội dung kể trên.

Điểm khác biệt lớn nhất của các khóa học trực tuyến so với các buổi học qua Zoom/Teams chính là việc các video bài giảng đều được quay dựng sẵn, học viên có thể linh hoạt điều chỉnh tần suất và tốc độ học tập phù hợp với bản thân. Toàn bộ các tài liệu, slide hay video cũng được sắp xếp một cách có hệ thống và khoa học, thuận tiện cho việc truy cập và tìm kiếm.

Một số nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến:

SkillHub: Website cung cấp các khóa học kỹ năng mềm online phù hợp với đối tượng là người đi làm và sinh viên sắp tốt nghiệp. SkillHub chú trọng tới việc trang bị cho nhóm đối tượng này những kỹ năng cần thiết trong môi trường công sở, phát triển bản thân với mục đích cuối cùng là thăng tiến sự nghiệp. Các bài giảng được truyền tải hấp dẫn, định dạng mới mẻ, tăng tính tương tác giữa học viên và phần mềm, loại bỏ đi sự khô khan vốn có.

Edumall: Các khóa học chủ yếu đi sâu vào từng vấn đề cụ thể với thời gian khoảng 3-4 phút, khối lượng chủ đề đa dạng, phong phú.

Unica: Nội dung được đầu tư kỹ lưỡng, đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cần hiểu rõ rằng, các khóa học trực tuyến này không hề bị giới hạn chỉ dành cho học viên lẻ, các doanh nghiệp và tổ chức hoàn toàn có thể xây dựng riêng cho mình hệ thống khóa học trực tuyến mang tính nội bộ. 

e-learning-cach-toi-uu-hoat-dong-dao-tao-cho-doanh-nghiep

e-Learning – Cách tối ưu hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp

Như đã đề cập phía trên, các khóa học trực tuyến hay rộng ra là e-Learning, đều có thể áp dụng hiệu quả trong phạm vi doanh nghiệp với tính nội bộ đạt ở mức cao nhất. Các doanh nghiệp có thể triển khai công tác đào tạo nội bộ của mình thông qua các hệ thống trực tuyến, với nổi trội nhất là Hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System). Đây là hệ thống hỗ trợ các công tác quản lý giáo dục, nội dung giảng dạy và phân phối tài liệu học tập tới học viên.

Với sự có mặt của e-Learning, hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp được hỗ trợ hiệu quả, giúp tối ưu hóa nhiều nguồn lực.

(1) Tăng hiệu quả kinh tế

Hiệu quả kinh tế ở đây chính là việc e-Learning giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí dành cho đào tạo nội bộ. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra 1 khoản chi phí nhất định để xây dựng hệ thống e-Learning chứa nội dung đào tạo nội bộ và phí duy trì thấp thay vì hàng loạt các loại chi phí như trước, tiết kiệm từ 50-70% so với phương thức truyền thống.

(2) Tiết kiệm thời gian

Các khóa đào tạo e-Learning giúp rút ngắn thời gian học xuống từ 25-60% so với lớp học truyền thống. Đồng thời tiết kiệm được các khoảng thời gian không cần thiết như di chuyển và giải quyết vấn đề xung đột lịch trình giữa các phòng ban. e-Learning cho phép học viên có thể chủ động lựa chọn thời gian học tập linh hoạt phù hợp với bản thân mà không ảnh hưởng đến công việc chính.

(3) Nội dung đào tạo đồng nhất

Khi áp dụng e-Learning cho việc đào tạo nhân sự nội bộ, doanh nghiệp sẽ đạt được sự đồng nhất trong nội dung giảng dạy mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố khách quan hay chủ quan nào như trình độ, tâm trạng giảng viên, sự sai khác cơ sở vật chất….. Mọi người đều tiếp cận cùng nguồn tài liệu học tập nhất quán trên toàn bộ hệ thống, không phân biệt thời gian hay cách thức.

Việc áp dụng e-Learning là một việc làm cần thiết cho mỗi doanh nghiệp muốn phát triển yếu tố con người song song với mục tiêu kinh tế. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện tại, e-Learning chính xác là cứu cánh của ngành đào tạo.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học