Quy trình triển khai Elearning cho doanh nghiệp theo từng quy mô và lĩnh vực
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Quy trình triển khai Elearning cho doanh nghiệp theo từng quy mô và lĩnh vực

Khi triển khai dự án Elearning cho doanh nghiệp của mình, rất nhiều đơn vị đều bắt đầu từ việc xây dựng, phát triển phần mềm LMS vì nghĩ rằng đây là điểm mấu chốt. Đây thật sự là một sai lầm đáng tiếc, bởi vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ cách thức triển khai nội dung đào tạo E-learning, bao gồm số hóa nội dung và triển khai trong doanh nghiệp.

Nếu hệ thống LMS được ví như cơ sở vật chất của lớp học thì nội dung số hóa được ví như người thầy. Thật vậy, với trang bị lớp học bình thường nhưng có người thầy tốt thì việc học vẫn đạt hiệu quả cao. Ngược lại, dù cơ sở vật chất có tốt đến đâu mà một khi người thầy không tốt thì việc học cũng chỉ như nước đổ lá khoai.

Vậy nên, số hóa nội dung là khâu rất quan trọng, quyết định đến sự thành bại của chương trình đào tạo Elearning cho doanh nghiệp.

Lưu ý:

Số hóa nội dung có thể tiến hành song song và độc lập với việc lựa chọn LMS, không nên đưa chung vào một gói thầu. Nếu khối lượng nội dung cần số hóa lớn, doanh nghiệp có thể tách các bài giảng thành các gói thầu nhỏ riêng, sử dụng dịch vụ của 2-3 nhà cung cấp ở thời gian đầu để có thể đáp ứng về tiến độ và đánh giá sơ bộ chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp. Từ đó sẽ lựa chọn được đối tác chiến lược để thực hiện phần lớn nội dung cần số hóa.

Trình tự triển khai Elearning:

Sau khi đã chuẩn bị xong về hệ thống phần mềm cũng như các chế tài cần thiết, doanh nghiệp nên triển khai theo trình tự sau:

  1. Triển khai song song phần mềm Elearning và số hóa nội dung
  2. Thử nghiệm
  3. Đánh giá
  4. Nhân rộng

Câu chuyện: Các nhóm khách hàng khác nhau lựa chọn giải pháp Elearning khác nhau

elearning cho doanh nghiep 1

Trước đây, E-learning chỉ là sân chơi của các ông lớn, đặc biệt là khối FDI có công ty mẹ ở nước ngoài. Để có thể triển khai E-learning, doanh nghiệp phải đầu tư mua hệ thống phần mềm tối thiểu 500 triệu đồng cùng với việc bổ sung thêm hạ tầng server, nhân lực IT vận hành.

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của nền tảng đám mây, nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã có thể áp dụng E-learning vào đào tạo. Bằng cách thuê phần mềm theo số lượng user (sử dụng bao nhiêu tài khoản thì trả phí bấy nhiêu), chi phí elearning được tối ưu hơn rõ rệt. Đồng thời nhờ có giải pháp thuê phần mềm, doanh nghiệp có thể bắt đầu hoặc tiếp tục mở rộng dự án E-learning mà không phải tốn thời gian và công sức để đầu tư thêm server, tiến hành cài đặt,vận hành từ trước.

Dưới đây OES xin chia sẻ một số phương án phù hợp với tính chất và quy mô của từng doanh nghiệp:

1. Theo quy mô

Với doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn 1000 nhân viên:

Nên sử dụng phương án thuê theo số lượng user hàng tháng với chi phí trung bình hiện nay chỉ với 25.000 -30.000đ/user/tháng.

Với doanh nghiệp có quy mô lớn hơn 1000 nhân viên:

Có thể sử dụng phương án thuê theo số lượng user hàng tháng, tuy nhiên với quy mô này, việc đầu tư mua trọn gói phần mềm có thể sẽ tối ưu chi phí hơn, trung bình từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/hệ thống phụ thuộc vào quy mô và các tính năng yêu cầu.

2. Theo tính chất công việc

Nhìn chung, có 2 giải pháp LMS khác nhau: dành cho đào tạo nội bộ (thiên nhiều về quản lý học tập) và dành cho kinh doanh khóa học online (thiên nhiều về quản lý khách hàng, thanh toán khóa học).

Đối với các ngân hàng hay các đơn vị cần độ bảo mật cao:

Nên sử dụng phương án mua trọn gói phần mềm hoặc thuê phần mềm kiểu hybrid, nghĩa là nền tảng code sẽ nằm ở server nhà cung cấp do nhà cung cấp quản lý nhưng các data sinh ra trong quá trình vận hành nằm ở server của doanh nghiệp do doanh nghiệp quản lý, và doanh nghiệp không phải đầu tư một khoản chi phí mua phần mềm khá lớn ban đầu.

Đối với các doanh nghiệp có đội ngũ IT nội bộ và không yêu cầu quá nhiều về giao diện, tính năng quản lý của LMS:

Doanh nghiệp có thể cài đặt hệ thống LMS trên mã nguồn mở miễn phí như Moodle,eDx,…

Đối với các doanh nghiệp không yêu cầu cao về tính năng về quản lý và số lượng truy cập lớn:

Doanh nghiệp có thể tự thiết lập hoặc mua một LMS trên nền tảng web 2.0 WordPress, phương án này có chi phí từ 50-200tr.

Như vậy, trên đây là trình tự cơ bản về cách triển khai Elearning cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, cuốn Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức này là dành cho bạn:

Download miễn phí Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức

elearning cho doanh nghiep 2

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học