5 sai lầm cần tránh khi nhà trường lựa chọn hệ thống E-learning LMS
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

5 sai lầm cần tránh khi nhà trường lựa chọn hệ thống E-learning LMS

Tìm kiếm một hệ thống E-learning LMS phù hợp luôn là một thách thức không nhỏ với mọi tổ chức và nhà trường. Để tránh những bước đi sai lầm và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Toàn bộ quy trình triển khai một hệ thống E-learning, cụ thể là hệ thống LMS (Learning Management System – Hệ thống Quản trị học tập) có thể được tóm gọn trong 3 bước: mua/thuê, tùy chỉnh, triển khai. Và để ba bước này đạt hiệu quả cao nhất, nhà trường cần lựa chọn được đơn vị cung cấp hệ thống đúng nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 sai lầm phổ biến khi lựa chọn 1 đơn vị cung cấp LMS mà các đơn vị giáo dục nên biết để tránh “mất tiền oan”.

1. Bị “ràng buộc” bởi nền tảng LMS không linh hoạt

Không khó để tìm thấy một nền tảng sẵn có cung cấp chức năng LMS cơ bản, nhưng những tính năng mà chúng có thể đáp ứng là rất hạn chế. Những nền tảng đó được xây dựng cho thị trường đại chúng, nghĩa là bạn không thể thêm bất kì chức năng tùy chỉnh nào vào một hệ thống E-learning LMS đóng.

Nếu bạn không thể điều chỉnh hoặc phát triển nền tảng để đáp ứng các yêu cầu thay đổi của mình, bạn sẽ phải khởi động lại hệ thống từ đầu.

Thay vì phải từ bỏ những ý tưởng tốt về những tính năng bạn muốn cung cấp cho sinh viên để phù hợp với nền tảng LMS “khó tính khó chiều”, hãy chọn một hệ thống quản lý học tập phù hợp với ý tưởng của bạn. Tính linh hoạt của một hệ thống E-learning LMS xây dựng mở hoặc hoàn toàn tùy chỉnh cho phép bạn tạo các khóa học đa tính năng, độc đáo và cuốn hút. Bạn cũng có quyền tự do mở rộng và phát triển nền tảng của mình để theo kịp thời đại trong dài hạn và ngắn hạn, cho phép bạn quản lý hiệu quả mọi thách thức và phát triển trong tương lai.

->>>> Có nên sở hữu riêng một hệ thống E-learning tùy chỉnh?

2. Không cài đặt hệ thống E-learning LMS ở trong trang web

Một trong những nơi tốt nhất để lưu trữ LMS là trên chính website của trường bạn. Nếu hệ thống nằm tách biệt khỏi trang web của trường, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp thị và công cụ tìm kiếm vô giá. Khi bạn lưu trữ hệ thống E-learning LMS trên trang web của trường, cả hai sẽ tăng khả năng hiển thị cho công cụ tìm kiếm lẫn nhau. Đây là một cơ hội tốt để tiếp cận tất cả những người đang tìm kiếm dịch vụ của bạn.

3. “Ngó lơ” phiên bản dùng thử

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-1

Hầu hết các hệ thống LMS đều cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí, bị giới hạn một số tính năng hoặc đôi khi là bản đẩy đủ. Phiên bản trial dùng thử này có thể hoạt động từ 3 đến 30 ngày tùy vào nhà cung cấp, quá đủ để bạn khai thác hết các tính năng của hệ thống. Hãy để các thành viên cốt lõi trong dự án đào tạo cùng tham gia bản dùng thử này, và để hiệu quả hơn, bạn nên cân nhắc test thử với một số học viên.

Mẹo: Trước khi đăng kí bản dùng thử, hãy liệt kê danh sách các tính năng mà bạn vẫn “mù mờ” nhất. Nếu hệ thống LMS vẫn còn thiếu một số chức năng mà bạn yêu cầu, hãy liên hệ với nhà cung cấp để xem chức năng đó có thể được thêm vào thông qua một add-on phụ trợ hay không.

>>> 5 tính năng phải có trong hệ thống E-learning của các trường đại học

4. Mất kiểm soát ngân sách

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-3

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua hay thuê một hệ thống LMS, chắc hẳn bạn chưa thể nắm rõ được chi phí cho hệ thống này là bao nhiêu. Cũng chính vì điều này mà ở những bước sau đó, ngân sách của bạn dễ dàng bị thổi bay bởi các khoản phát sinh.

Tùy từng trường hợp mà doanh nghiệp nên tiếp cận dưới 2 góc độ sau. Hãy nhìn vào những brand LMS lớn (tham khảo top 10 brand LMS ngay tại đây), từ đó xây dựng bản dự kê giá dạng “cao cấp” và “bình dân”. Chắc chắn bạn sẽ muốn lựa chọn phương án giá ở giữa, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để có được lựa chọn thông minh nhất, bạn nên tách biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn ở hệ thống E-learning này (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên). Phần còn lại chỉ là vấn đề tài chính.

->>> Chi phí của hệ thống LMS bao gồm những gì?

5. Không nghiên cứu kĩ background của nhà cung cấp

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-01

Đánh giá background của nhà cung cấp hệ thống LMS là một trong những bước quan trọng nhất. Bạn có thể tham khảo các đánh giá của khách hàng cũ trên website, hoặc hỏi họ trực tiếp một số câu hỏi cụ thể như: chính sách chăm sóc khách hàng ra sao, hỗ trợ kĩ thuật như thế nào, có hiệu quả với doanh nghiệp họ không,.. Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể check hồ sơ của đơn vị cung cấp trên các trang mạng xã hội, tìm hiểu kinh nghiệm nhân viên của họ.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm triển khai E-learning, OES tự tin đã dành thời gian để hiểu nhu cầu của khách hàng ở mức độ sâu sắc nhất. OES có thể đảm bảo rằng các nền tảng chúng tôi cung cấp có thể đáp ứng mọi thứ bạn cần để có một trải nghiệm học tập đặc biệt. Quản lý chương trình đào tạo trực tuyến của sinh viên hay kinh doanh, hãy để OES lo. Bạn chỉ cần tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất.

Nếu bạn đang “đau đầu” để tìm kiếm một hệ thống E-learning LMS đáp ứng các yêu cầu của bạn hay muốn tạo các tính năng khác biệt cho LMS của mình, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với OES để được hỗ trợ và giải đáp tận tình bạn nhé!

Xem thêm: 5 bước giúp nhà trường lựa chọn ra một hệ thống LMS phù hợp

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học