5 bước tổ chức quy trình đào tạo hội nhập trực tuyến cho nhân viên mới từ A - Z hiệu quả nhất  
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

5 bước tổ chức quy trình đào tạo hội nhập trực tuyến cho nhân viên mới từ A – Z hiệu quả nhất  

77% nhân sự mới sẽ gắn bó với doanh nghiệp lâu dài nếu họ nhận được sự quan tâm trong những ngày đầu nhân việc (Glassdoor). Điều đó cũng đã thể hiện được phần nào tầm quan trọng của quá trình đào tạo onboarding với một nhân viên mới, bởi hoạt động này không chỉ hỗ trợ cho riêng nhân sự mà còn đem lại nhiều giá trị cho tổ chức. Cùng OES tìm hiểu ngay 5 bước tổ chức quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới qua bài viết sau!  

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Đào tạo hội nhập trực tuyến là gì?

Đào tạo hội nhập trực tuyến là quá trình cung cấp thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên mới của doanh nghiệp qua các học liệu điện tử, video, bài giảng, được thực hiện trên hệ thống quản lý học tập LMS, hoặc các nền tảng hội họp trực tuyến như Zoom, Google Meet,… 

Hoạt động này giúp nhân viên hiểu rõ về công việc, nhiệm vụ hay những thông tin chung về tổ chức. Đây cũng là cơ hội để họ giao tiếp và kết nối để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mới.  

Xem thêm: 6 tips giúp phát triển quy trình onboarding cho nhân sự Hybrid

Tại sao doanh nghiệp nào cũng nên có quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới?

Xây dựng quy trình đào tạo hội nhập mang đến nhiều lợi ích cho nhân sự và doanh nghiệp, cụ thể:  

Quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới giúp họ hòa nhập hiệu quả

Đào tạo cho nhân viên mới tạo nền tảng cho quá trình hòa nhập hiệu quả vào môi trường làm việc, giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen với văn hóa tổ chức, quy tắc làm việc và xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp. 

Tiết kiệm thời gian và tài nguyên cho doanh nghiệp

Quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới là hoạt động cần thiết, giúp giảm bớt thời gian mà quản lý dành để hướng dẫn, giới thiệu những thông tin chung. Với những nội dung mang tính quy trình, quy định, lặp đi lặp lại, doanh nghiệp có thể số hóa bài giảng lên nền tảng học tập trực tuyến LMS. Cách làm này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nguồn lực đào tạo, dễ dàng cập nhật thông tin khi có nhu cầu và giảm áp lực lên nhân viên mới.  

Tạo ấn tượng tích cực

Một quy trình chuyên nghiệp sẽ tạo ra ấn tượng tích cực về doanh nghiệp trong tâm trí của nhân sự mới. Sự quan tâm, chỉn chu trong bước đào tạo hội nhập là cơ hội tốt để xây dựng hình ảnh công ty và khích lệ lòng trung thành từ phía nhân viên. 

Cung cấp thông tin cần thiết

Quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới đảm bảo họ nhận được đầy đủ thông tin về vị trí công việc, quy định nội bộ và các thông tin cần thiết, giúp nhân viên thêm tự tin và có đủ hiểu biết để hoàn thành công việc. Đặc biệt, khi doanh nghiệp lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến, kiến thức sẽ được chuẩn hóa, đảm bảo lượng thông tin vừa đủ, phân bổ đồng đều đến các nhân sự và góp phần nâng cao hiệu quả khóa học.  

Tạo môi trường làm việc tích cực

Việc có một quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới đặc biệt quan trọng để xây dựng một môi trường làm việc tích cực. Nhân sự mới sẽ cảm thấy được quan tâm, hỗ trợ, giúp họ cảm nhận được tình cảm chân thành của đồng nghiệp, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và nỗ lực đóng góp vào thành công chung của tổ chức. 

Xây dựng quan hệ làm việc lâu dài

Hoạt động đào tạo hội nhập không chỉ tập trung tăng cường hiểu biết hay kỹ năng mà còn là cơ hội để nhân viên mới xây dựng các mối quan hệ. Bằng cách tạo điều kiện giao tiếp cởi mở ở một môi trường thân thiện, quá trình này sẽ giúp nhân sự mới bước đầu tạo nên mối liên kết với các thành viên trong tổ chức, phục vụ cho quá trình làm việc lâu dài.

5 bước tổ chức quy trình đào tạo hội nhập trực tuyến cho nhân viên mới

Bước 1: Lên kế hoạch đào tạo 

 • Các nhà quản lý cần xác định mục tiêu rõ ràng của quá trình đào tạo, mục tiêu, kỳ vọng của doanh nghiệp và những kỹ năng cần thiết. 
 • Xác định nội dung đào tạo cụ thể dựa trên yêu cầu công việc và văn hóa tổ chức. 
 • Lập kế hoạch về thời gian và phân bổ nguồn lực để đảm bảo sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho quy trình đào tạo nhân sự mới 

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu đào tạo 

 • Xây dựng các bộ tài liệu đào tạo chất lượng cao, dễ hiểu và dễ tiếp cận. Doanh nghiệp có thể lựa chọn trình bày dưới dạng bài giảng slideshow, dạng gamification hoặc file PDF truyền thống, phù hợp với ngân sách và đảm bảo người đọc dễ dàng học tập khi cần 
 • Xác định các tài liệu bổ sung như video ví dụ, video quay hình giảng viên cho bài giảng có độ khó cao,… hoặc tài liệu tham khảo để hỗ trợ quá trình học.  
 • Đảm bảo tính tương tác và thực hành trong tài liệu để tối ưu hóa hiệu quả đào tạo. 

Xem thêm: Khám phá các định dạng số hoá tốt nhất cho thiết kế bài giảng điện tử 

Bước 3: Xây dựng lịch trình đào tạo 

 • Thiết kế lịch trình đào tạo linh hoạt, đảm bảo luôn có nhân sự sẵn sàng hỗ trợ người mới khi họ gặp khó khăn. Người học không chỉ được tự do sắp xếp lịch trình mà còn có thể tự chủ trong tốc độ học tập, không gian học phù hợp với bản thân. Thông qua hệ thống quản lý học tập LMS, bộ phận đào tạo vẫn có thể kiểm tra tiến độ của người học và giúp đỡ nhân sự giải quyết khúc mắc.  
 • Tăng cường các buổi tương tác trực tuyến, hội thảo và các hoạt động tích cực khác để kích thích sự tương tác giữa nhân viên mới và đồng nghiệp.  

Bước 4: Thực hiện quy trình đào tạo hội nhập trực tuyến cho nhân viên mới 

 • Đảm bảo nhân sự mới có thể truy cập dễ dàng đến tất cả tài liệu và nguồn lực đào tạo. 
 • Đảm bảo quản lý chặt chẽ và sự tham gia của nhân sự mới để đạt hiệu quả đào tạo cao nhất.  

Bước 5: Giám sát và đánh giá quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới 

 • Theo dõi tiến trình đào tạo để đảm bảo tỉ lệ hoàn thành và hiệu suất học tập của nhân viên mới. 
 • Thu thập phản hồi định kỳ từ cả người học và quản lý/giảng viên hướng dẫn. 
 • Đánh giá kết quả đào tạo và điều chỉnh chương trình đào tạo, quy trình tiếp nhận nhân sự để đảm bảo tính hiệu quả.  

Kết 

Trên đây là những lí do cùng 5 bước trong tổ chức quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới. Hi vọng những nội dung trên đã đem lại những kiến thức hữu ích cho các nhà quản lý đào tạo và doanh nghiệp, từ đó có thể gây ấn tượng tốt với nhân sự mới, mang lại hiệu quả cao trong vận hành.  

Để nhận tư vấn và tìm hiểu sâu hơn về đào tạo hội nhập trực tuyến, Quý anh/chị hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x