Những tố chất của người lãnh đạo hàng đầu trong doanh nghiệp 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Những tố chất của người lãnh đạo hàng đầu trong doanh nghiệp 

Lãnh đạo không phải là một chức danh mà là hành trình tạo ra giá trị và sức ảnh hưởng cho doanh nghiệp, cộng đồng của mình. Để làm được điều đó, mỗi nhà lãnh đạo cần nỗ lực phát triển bản thân, khai phá tiềm năng và giá trị sẵn có, đồng thời không ngừng tôi luyện những tố chất của người lãnh đạo. Dưới đây là 6 tố chất cần có của một  nhà lãnh đạo, nhà quản trị doanh nghiệp thành công! 

Xem thêm: Kỹ năng lãnh đạo quản lý – Bí quyết quản trị nhân sự GenZ thời đại 4.0 hiệu quả

Có tầm nhìn 

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ có tầm nhìn vượt trội trong việc đưa ra các định hướng chiến lược cho công ty và huy động đội ngũ để hướng tới mục tiêu này. Nói cách khác, đây là người cung cấp lộ trình cho công ty và nhân viên là những người sử dụng bản đồ này như một hướng dẫn để mở đường. 

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc quyết định một cách độc đoán. Mặc dù lãnh đạo là người ra quyết định cuối cùng về định hướng trong một tập thể công ty, nhưng tất cả đều được dựa trên những gì tốt đẹp nhất cho cả tổ chức và các thành viên của mình. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý có tầm nhìn cần phải cởi mở – điều này cho phép họ tiếp thu ý kiến từ nhân viên và thay đổi kịp thời khi cần thiết.

Mang những giá trị và niềm tin 

Mặc dù nói doanh nghiệp giống như một bộ máy nhưng không có nghĩa mọi thứ trong đó đều phải cứng nhắc như sắt thép. Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ sáng suốt về tư duy mà còn là chỗ dựa tinh thần, mang những gí trị và niềm tin đến cho các nhân viên, cộng sự.  

Và thường thì các nhà lãnh đạo luôn được xem là một ví dụ, hình mẫu. Đôi khi các hình thức hiệu quả nhất để truyền cảm hứng sẽ không cần sử dụng bằng lời nói. Thay vào đó, nhân viên có thể nhìn về phía nhà lãnh đạo của mình để có được sự động viên và nguồn cảm hứng. giúp họ vượt sự chán nản và tìm lại động lực để hoàn thành mục tiêu.

Tinh thần đổi mới

Các nhà lãnh đạo giỏi luôn thách thức hiện trạng. Họ phá vỡ trật tự tự nhiên của sự việc để tìm ra những cách mới mẻ và đột phá để giải quyết vấn đề. Và họ thành công vì luôn sẵn sàng đặt câu hỏi, dám phê bình và tạo ra sự thay đổi khi cần thiết để tiến lên phía trước.  

Hiện tại, nhà lãnh đạo cần phải chấp nhận sự thay đổi để có thể dẫn đầu và khơi thông dòng chảy cảm hứng cho nhân viên. “Cách duy nhất để có thể cưỡi phía trên con sóng phát triển nhanh chóng của thị trường là chấm dứt sự cứng nhắc và dành thời gian để mài sắc lại tư duy”, Rahul.

Có năng lực hành động

Một ý tưởng dù có tiên tiến và độc đáo đến đâu nhưng nếu không được thực thi bằng hành động thì cũng sẽ là những ý tưởng vô nghĩa. Nhà lãnh đạo tài ba cần có một quyết tâm mạnh mẽ và đặc biệt là quyết tâm hành động. Martin Luther King đã nói: “Hãy bước bước đầu tiên với đức tin. Bạn không cần phải nhìn toàn bộ cầu thang, chỉ cần bước bước đầu tiên thôi”. Như vậy, bạn chỉ cần hành động, cần bước “một bước đầu tiên” để tạo đà cho cuộc hành trình của mình. 

Lòng can đảm chính là chiến thắng nỗi sợ hãi trong bản thân mình. Mỗi nhà lãnh đạo giỏi đều là những người dám nghĩ, dám làm, dũng cảm sai và can đảm thực hiện. Họ không chỉ chiến thắng nỗi sợ của bản thân mà còn là người tiên phong, làm trụ cột cho nhân viên và tổ chức. Bằng cách đó, họ mới có thể nuôi dưỡng một tổ chức can đảm, không ngại dấn thân vào những con đường khác biệt, lắm chông gai nhưng cũng nhiều cơ hội. 

Xem thêm: Bí kíp “làm chủ” thời gian với quy tắc 80/20 

Biết chịu trách nhiệm 

Là một nhà lãnh đạo, bạn không chỉ phải chịu trách nhiệm với công việc của cá nhân mà còn phải chịu trách nhiệm với đội nhóm của mình. Điều này có nghĩa là cho dù bạn không trực tiếp làm sai, thì lỗi của đội nhóm vẫn là lỗi của cả bạn nữa. Việc đứng ra chịu trách nhiệm chứng tỏ một tâm hồn lớn của người lãnh đạo – thứ sẽ mang lại cho bạn sự nể phục từ cấp dưới.

Không ngừng học tập

Albert Einstein, một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất giới tin rằng: “Sự phát triển của trí tuệ bắt đầu từ khi bạn sinh ra và chỉ dừng lại khi bạn chết đi.” 

Học hỏi suốt đời là một trong những đức tính quan trọng nhất của nhà lãnh đạo tuyệt vời. Khả năng thách thức những giả định hiện tại và rút ra bài học từ sự thành công hay thất bại của bản thân hay những người khác là nền tảng cho sự tiến bộ. 

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự? 

Kết 

Đối với những nhà lãnh đạo thành công, họ hiểu rằng việc lặp đi lặp lại những điều quen thuộc chính là sự thụt lùi. Chính vì thế, họ không ngừng học hỏi, trau dồi, cải tiến chính bản thân mình và đưa ra những ý tưởng mới lạ để đột phá. Mỗi lần như thế là họ tiến gần hơn với một đích đến của thành công.  

Tìm hiểu về phương pháp phát triển và trau dồi kỹ năng lãnh đạo tại đây 

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Với phương châm đặt người học làm trung tâm, SkillHub không chỉ đưa vào các khóa học những ví dụ cụ thể, những tình huống thực tế mà còn đưa vào đó những định dạng thú vị như Games, Slides, trắc nghiệm hay Quiz,… cực kỳ thú vị và dễ dàng áp dụng vào công việc ngay sau khi học. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể nhé! 

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x