3 cách đỉnh cao giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu học tập
SELECT MENU

Blog

3 cách đỉnh cao giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu học tập

Ngày nay, dữ liệu được ví như “vàng” của thế kỷ 21, mang đến tiềm năng to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trái ngược với nhận thức về tầm quan trọng của nó, nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay vẫn đang lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này. Sự lãng phí đó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: chưa nhận biết cách thu thập và phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp, khai thác dữ liệu chưa hiệu quả mặc dù tốn nhiều chi phí đầu tư,v.v.

Dữ liệu học tập và đào tạo cũng không nằm ngoài vòng xoáy lãng phí này. Việc thu thập và lưu trữ dữ liệu thường được thực hiện một cách rời rạc, thiếu hệ thống, gây khó khăn trong việc truy cập, phân tích và sử dụng để cải thiện hiệu quả đào tạo.Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng OES khám phá ngay 3 bí quyết “vàng” giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu học tập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất nhé!

3-cach-dinh-cao-giup-doanh-nghiep-thu-thap-va-phan-tich-du-lieu-hoc-tap-nhanh-chong

Vì sao dữ liệu học tập quan trọng đối với doanh nghiệp?

Ngày càng nhiều nhà lãnh đạo L&D muốn tiếp cận thu thập và phân tích dữ liệu học tập để đưa ra những quyết định sáng suốt trong việc đào tạo. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp phản ánh lại những gì đã xảy ra trong quá khứ mà còn giúp phân tích những chi tiết có tính dự đoán cao hơn về tương lai. 

Do vậy, dữ liệu học tập được ví như “chìa khóa vàng” giúp tối ưu hóa quá trình đào tạo và phát triển nhân viên, mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người học. Đồng thời, có thể cải thiện việc ra quyết định trong các chương trình đào tạo, từ đó giảm lãng phí ngân sách, nguồn lực và thời gian đồng thời tạo ra sự hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên dữ liệu trong L&D (Phần 1)

3 cách giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu học tập nhanh chóng nhất

Dữ liệu học tập đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo và phát triển nhân viên. Tuy nhiên, thu thập và phân tích dữ liệu có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là 3 cách giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình này:

Hệ thống quản lý học tập – Learning Management System (LMS) 

Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một phần mềm được sử dụng để quản lý và cung cấp các chương trình học tập trực tuyến. LMS đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo và phát triển nhân viên cho doanh nghiệp.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống LMS là tính đa dạng, khả năng tùy chỉnh, tiện lợi và dễ sử dụng, khả năng mở rộng. Lợi ích của hệ thống LMS đối với doanh nghiệp bao gồm tối ưu hóa nguồn chi dành cho đào tạo, tối ưu thời gian đào tạo, đồng bộ chất lượng đào tạo, duy trì sự tuân thủ, đo lường kết quả đào tạo. 

Ngoài chức năng chính là tổ chức các khóa học và tài liệu đào tạo, hệ thống quản lý học tập (LMS) còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập và phân tích dữ liệu học tập của nhân viên. Dữ liệu này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hiệu quả đào tạo và đưa ra các quyết định cải thiện chất lượng chương trình.

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Mọi thứ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến 

Bản ghi dữ liệu học tập SCORM 

Mặc dù không phải là công nghệ mới nhất, SCORM vẫn là tiêu chuẩn thống trị thị trường e-Learning toàn cầu. Theo khảo sát của Tư vấn phần mềm năm 2018, 63% doanh nghiệp sử dụng các khóa học và bài giảng đóng gói SCORM trên hệ thống quản lý đào tạo (LMS). 

Khả năng theo dõi và ghi lại tiến độ học tập của SCORM là một điểm mạnh nổi bật trong việc thu thập và phân tích dữ liệu. Bản ghi dữ liệu này hoạt động hiệu quả ngay cả khi học viên không học tập cùng lúc. Khi bài giảng được đóng gói dưới dạng SCORM khởi chạy trong LMS, nó sẽ thông qua xAPI để báo cáo tiến độ học tập chi tiết bao gồm: 

 • Thời gian bắt đầu và kết thúc 
 • Điểm bài kiểm tra 
 • Trạng thái hoàn thành 

Dữ liệu này được lưu trữ trong LMS, phục vụ cho mục đích báo cáo và theo dõi của quản lý đào tạo của doanh nghiệp. Nhờ vậy, họ có thể nắm bắt hiệu quả quá trình học tập của từng nhân viên. 

Dưới đây là một số lý do khiến SCORM vẫn được ưa chuộng: 

 • Khả năng tương thích cao: SCORM được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ thống LMS. 
 • Dễ sử dụng: Việc tạo và đóng gói nội dung SCORM tương đối đơn giản. 
 • Tiết kiệm chi phí: SCORM giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí phát triển và triển khai nội dung e-Learning. 
 • Tính linh hoạt: SCORM có thể ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đào tạo trực tuyến, đào tạo blended learning,…

Bên cạnh đó, SCORM cũng có một số hạn chế, bao gồm tính phức tạp đối với người mới bắt đầu và khả năng tùy chỉnh hạn chế. Ngoài ra, SCORM chưa được tối ưu hóa cho thiết bị di động, làm giảm khả năng tiếp cận trên các nền tảng này.

Xem thêm: SCORM là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết về chuẩn SCORM

Bản ghi dữ liệu học tập xAPI 

xAPI (Experience API) là một tiêu chuẩn giao tiếp cho phép thu thập và phân tích dữ liệu học tập và trải nghiệm người học trong môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. So với SCORM, xAPI có khả năng thu thập dữ liệu đa dạng và linh hoạt hơn, giúp nâng cao hiệu quả theo dõi và đánh giá quá trình học tập. 

Ưu điểm của xAPI trong việc thu thập và phân tích dữ liệu: 

 • Theo dõi linh hoạt: xAPI ghi lại dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như trình duyệt web, ứng dụng di động, mô phỏng,…Điều này cho phép theo dõi hành trình học tập của học viên trên mọi thiết bị và môi trường.
 • Ghi lại trải nghiệm đa dạng: xAPI ghi lại các trải nghiệm học tập phức tạp,học tập kết hợp,…Điều này giúp cung cấp cái nhìn toàn diện về quá trình học tập của học viên.
 • Theo dõi ngoại tuyến:xAPI cho phép ghi lại dữ liệu học tập ngay cả khi không có kết nối Internet, đáp ứng nhu cầu học tập mọi lúc mọi nơi. 

Tuy nhiên, cũng cần nhận biết rằng việc triển khai xAPI có thể đòi hỏi nguồn nhân lực chuyên môn để thiết lập và vận hành hệ thống. Ngoài ra, do xAPI là một tiêu chuẩn mới, việc đảm bảo sự đồng nhất trong ghi lại và truy xuất dữ liệu từ nhiều nguồn có thể gặp khó khăn.

Với lượng dữ liệu lớn được thu thập từ xAPI, việc thu thập và phân tích dữ liệu cần được thực hiện hiệu quả để trích xuất thông tin quan trọng và áp dụng trong thực tiễn học tập.

Tìm hiểu tất tần tật về dữ liệu học tập trong Ebook “Xu hướng L&D hàng đầu 2024: Phân tích học tập – Learning Analytics”

Hiện nay, các doanh nghiệp đang dần coi việc sử dụng phân tích học tập (Learning Analytics) trong lĩnh vực Đào tạo và Phát triển Nhân sự (L&D) như một xu hướng mới nhất. Từ đó, các doanh nghiệp luôn mong muốn cập nhật và áp dụng những công nghệ tiên tiến để đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình đang tiến theo hướng đúng trong việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực. Đây là lý do Learning Analytics đang trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược L&D của các doanh nghiệp.

Hiểu được tâm lý này, OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hân hạnh giới thiệu Ebook “Xu hướng L&D hàng đầu 2024: Phân tích học tập – Learning Analytic” nơi tập hợp những kiến thức, phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu. Hơn thế nữa còn đề xuất các phương án triển khai và trực quan hóa dữ liệu học tập với những nội dung: 

 • Phương pháp giúp phân tích học tập.
 • Cách thu thập Learning Data một cách hiệu quả nhất.
 • Các sai lầm phổ biến khi sử dụng Learning Data và cách khắc phục.
 • Chiến lược triển khai thành công Learning Analytic trong doanh nghiệp.
 • Bí quyết để trực quan hoá dữ liệu học tập một cách dễ dàng và hiệu quả.

eBook “Xu hướng L&D hàng đầu 2024: Phân tích học tập – Learning analytic” sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho Quý công ty đang hoạt động trong lĩnh vực đào tạo doanh nghiệp để có thể khai thác và vận dụng tối đa tiềm năng của dữ liệu học tập. 

DOWNLOAD MIỄN PHÍ EBOOK: “XU HƯỚNG L&D HÀNG ĐẦU 2024: PHÂN TÍCH HỌC TẬP – LEARNING ANALYTICS” NGAY TẠI ĐÂY 

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x