xAPi là gì? Nên sử dụng SCORM hay xAPI
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

xAPi là gì? Nên sử dụng SCORM hay xAPI

Hai tiêu chuẩn hàng đầu trong e-Learning là SCORM (Sharable Content Object Reference Model) và xAPI (Experience API) đã thu hút rất nhiều sự chú ý của người thiết kế nội dung đào tạo hay các chuyên gia học tập. Trong quá trình triển khai e-Learning, các doanh nghiệp thường đặt ra một câu hỏi quen thuộc “Nên sử dụng SCORM hay xAPI?”. Trong bài viết này, hãy cùng OES khám phá sự đa dạng cùng những đặc điểm riêng biệt của xAPI là gì và SCORM để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của doanh nghiệp nhé. 

Xem thêm: Tiêu chuẩn SCORM là gì khi triển khai e-Learning

xAPI là gì?

Khái niệm 

xAPI (Experience API) là một chuẩn giao tiếp cho phép theo dõi và ghi lại hoạt động học tập và trải nghiệm người học trong môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. Không giống như SCORM, xAPI không chỉ giới hạn trong việc theo dõi hoạt động trên trình duyệt web, mà còn có khả năng ghi lại thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như ứng dụng di động, mô phỏng, trò chơi, thiết bị thực tế ảo, và nhiều hệ thống khác. 

Những lợi ích tuyệt vời của xAPI là gì? 

 • Theo dõi linh hoạt: xAPI cho phép theo dõi và ghi lại hoạt động học tập ở nhiều nguồn khác nhau, cho phép người học tự do học tập ở nhiều môi trường và thiết bị. 
 • Ghi lại trải nghiệm đa dạng: xAPI có khả năng ghi lại các trải nghiệm phức tạp hơn như học tập kết hợp, trò chơi, mô phỏng, tương tác trong thế giới ảo, đem lại cái nhìn toàn diện về quá trình học tập. 
 • Theo dõi ngoại tuyến: xAPI cho phép theo dõi hoạt động của người học mà không cần kết nối Internet, thuận tiện cho việc học tập ngoại tuyến. 

Những nhược điểm của xAPI là gì? 

 • Phức tạp trong triển khai: xAPI yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao hơn so với SCORM trong việc triển khai và tích hợp vào hệ thống, đòi hỏi nguồn nhân lực chuyên môn hoặc sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ. 
 • Thiếu chuẩn hóa: Do xAPI là một tiêu chuẩn mới và linh hoạt hơn, việc đảm bảo sự chuẩn hóa trong việc ghi lại và truy xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau có thể gặp khó khăn, dẫn đến sự không nhất quán trong việc ghi lại và xử lý dữ liệu. 
 • Yêu cầu hỗ trợ từ nhà cung cấp: Việc yêu cầu hỗ trợ từ các nhà cung cấp phần mềm và ứng dụng có thể gây ra khó khăn khi các bên không cung cấp tích hợp xAPI sẵn sàng. 
 • Khó khăn trong việc quản lý dữ liệu: Vì xAPI cho phép ghi lại một lượng lớn thông tin về trải nghiệm học tập, việc quản lý và phân tích dữ liệu có thể trở nên phức tạp. Cần phải có quy trình phân tích và lọc dữ liệu thích hợp để đảm bảo rằng thông tin quan trọng được trích xuất và sử dụng một cách hiệu quả. 
 • Không phổ biến như SCORM: Mặc dù xAPI đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn, nhưng nó vẫn chưa phổ biến như SCORM trong môi trường học tập trực tuyến. Điều này có thể gây ra khó khăn trong việc tìm kiếm hỗ trợ và tài liệu học tập liên quan đến xAPI.

Nên sử dụng SCORM hay xAPI?

Trường hợp sử dụng SCORM 

 • Tạo thư viện khóa học: SCORM phù hợp cho việc tạo và quản lý các khóa học có cấu trúc đơn giản. Khi cần xây dựng một tập hợp các khóa học theo một cấu trúc chuẩn, SCORM sẽ cho phép doanh nghiệp tạo các gói khóa học riêng biệt có thể tích hợp vào hệ thống quản lý học tập (LMS) một cách dễ dàng. 
 • Sử dụng LMS để chia sẻ, quản lý nội dung đào tạo: SCORM tương thích tốt với hệ thống quản lý học tập. Khi muốn chia sẻ nội dung đào tạo giữa nhiều hệ thống LMS khác nhau hoặc đảm bảo tính nhất quán trong việc ghi lại tiến trình học tập, SCORM sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các gói học tập có khả năng tích hợp linh hoạt. 
 • Theo dõi từng cá nhân người học: SCORM cung cấp khả năng ghi nhận thông tin về việc người học hoàn thành các khóa học và tiến độ học tập của họ khi doanh nghiệp cần theo dõi tiến trình học tập của mỗi cá nhân. 
 • Thiết kế nội dung đáp ứng nhu cầu của người học: Khi cần tập trung vào việc tạo nội dung đào tạo đơn giản mà vẫn đáp ứng được yêu cầu cơ bản của người học, SCORM là một lựa chọn thích hợp để tạo ra các khóa học tiêu chuẩn. 

Trường hợp sử dụng xAPI  

 • Theo dõi hoạt động của người học mà không cần Internet: xAPI cho phép ghi lại dữ liệu hoạt động của người học trên các thiết bị di động hoặc ngoại tuyến, sau đó đồng bộ dữ liệu khi kết nối Internet được thiết lập lại. 
 • Theo dõi học tập nhóm: Khi cần theo dõi hoạt động học tập của một nhóm hoặc theo dõi sự tương tác giữa các cá nhân trong nhóm, xAPI có thể giúp ghi nhận các tương tác và hoạt động tương tác của người học trong môi trường học tập nhóm.  
 • Theo dõi hiệu suất của học viên: Doanh nghiệp có thể sử dụng xAPI để theo dõi các hoạt động học tập, tiến trình hoàn thành khóa học, và thậm chí là kết quả kiểm tra để đánh giá hiệu suất cá nhân.  
 • Phân phối các câu lệnh cho hệ thống khác: xAPI cho phép doanh nghiệp ghi nhận các hoạt động học tập và sau đó phân phối thông tin đến các hệ thống khác để thực hiện các hành động tiếp theo, như tự động cấp chứng chỉ hoặc tạo ra báo cáo tự động.  
 • Ghi lại các trải nghiệm phức tạp hơn như học tập kết hợp, trò chơi, mô phỏng: Khi bạn cần ghi lại các hoạt động học tập phức tạp hơn như học tập kết hợp, trò chơi giả lập hoặc mô phỏng, xAPI cho phép bạn ghi nhận các tương tác và hành vi của người học trong các tình huống này. 

Xem thêm: Những yêu cầu cần đạt của bài giảng điện tử mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua 

Kết 

Tóm lại, sử dụng xAPI hay SCORM đều có những ích lợi riêng biệt. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, cũng như dựa vào những thông tin mà OES đã cung cấp, hi vọng rằng doanh nghiệp sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng, triển khai hệ thống quản lý học tập LMS và các hoạt động quản trị, đào tạo cho doanh nghiệp! 

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x