Cách đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên dữ liệu trong L&D (Phần 1)
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên dữ liệu trong L&D (Phần 1)

Đối với các nhà lãnh đạo kinh doanh nói chung và các nhà quản trị L&D nói riêng, sự thành công của doanh nghiệp luôn đến từ việc đưa ra quyết định đúng đắn vào thời điểm chính xác. Mặt khác, các nhà lãnh đạo, quản trị L&D sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định nếu không thu thập được các thông tin một cách đầy đủ. Do vậy, quá trình thu thập dữ liệu và phân tích chúng trở thành thông tin quan trọng là vô cùng cần thiết. Trong chuỗi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên dữ liệu học tập trong L&D. 

Xem thêm: Cách quản lý dữ liệu người học hiệu quả dành cho doanh nghiệp 

Sức mạnh của dữ liệu

Dữ liệu thường ở dưới dạng sự kiện và số liệu, chẳng hạn như con số, hình ảnh, chữ,…sau đó có thể được phân tích để trở thành thông tin quan trọng, hỗ trợ việc ra quyết định trong tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc ra quyết định dựa trên phán đoán hay dữ liệu sẽ tốt hơn cho việc ra quyết định? Hãy tham khảo một số nghiên cứu dưới đây: 

  • Theo nghiên cứu của PwC, các tổ chức dựa trên dữ liệu có khả năng cải tiến trong việc ra quyết định cao gấp 3 lần. 
  • Một cuộc khảo sát của EY cho thấy 81% doanh nghiệp đồng ý rằng dữ liệu là quan trọng trong mọi quyết định của tổ chức. 

Như vậy, điều này cho thấy các tổ chức, lãnh đạo đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên dữ liệu. Vậy làm thế nào để dữ liệu trở nên có ích và hỗ trợ các chuyên gia học tập trong cách đưa ra quyết định đúng đắn cho tổ chức, doanh nghiệp, hãy theo dõi những nội dung tiếp theo trong bài viết. 

Vai trò của dữ liệu học tập

Dữ liệu đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp thông tin và hỗ trợ ra quyết định cho nhiều khía cạnh của quá trình học tập và phát triển (L&D).  

Phân tích nhu cầu của học viên 

Đây là bước quan trọng đầu tiên để tạo ra một chương trình đào tại các tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó, không chỉ giúp bộ phận L&D kiểm tra các chỉ số hiệu suất và xác định những khoảng trống trong kỹ năng của nhân viên mà còn đánh giá được tổ chức của mình có nhu cầu cần triển khai hoạt động đào tạo hay không hoặc mong muốn được đào tạo dưới hình thức nào,v.v 

Bên cạnh đó, việc giải quyết khoảng cách về kỹ năng sẽ có tác động sâu sắc đối với tổ chức. Trên thực tế, khi nhân viên được trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết nó có thể giúp tăng năng suất làm việc, đổi mới và cải thiện mức độ hài lòng của họ trong công việc. 

Cá nhân hóa học tập 

Phân tích dữ liệu hiệu quả giúp bộ phận L&D dễ dàng tủy chỉnh và cải thiện trải nghiệm học tập sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của học viên. Dữ liệu có thể được sử dụng để tư vấn học tập cá nhân, cung cấp gợi ý cho học viên về cách cải thiện hiệu suất học tập của họ thông qua dữ liệu về hành vi và thành tích học tập trước đây. 

Giám sát hiệu suất đào tạo 

Dữ liệu học tập có vai trò giúp các chuyên gia đào tạo theo dõi hiệu suất của người học theo thời gian thực. Qua đó, cho phép bộ phận L&D đánh giá xem chương trình đào tạo của mình có đang diễn ra đúng hướng không.  

 

Bên cạnh đó, có giúp nhận biết những học viên nào đang gặp khó khăn trong quá trình học tập và can thiệp tích cực. Điều này giúp bộ phận L&D có cơ hội tuyệt vời để cải thiện hiệu suất học tập cá nhân và tổ chức. 

Thử nghiệm 

Thử nghiệm là một phần quan trọng của quá trình phát triển bất cứ khóa đào tạo nào. Việc này giúp bộ phận L&D có thể nắm bắt mức độ chấp thuận của học viên và những vấn đề cần điều chỉnh kịp thời. 

Việc thu thập dữ liệu phản hồi ở giai đoạn này giúp bộ phận L&D các định các vấn đề tiềm ẩn trước khi triển khai đưa vào hoạt động chính thức. Sau đó, có thể tiến hành điều chỉnh kịp thời để giúp đảm bảo việc triển khai trên quy mô toàn diện hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Những thách thức khi thực hiện các phương pháp phân tích dữ liệu học tập 

Lợi ích của dữ liệu học tập trong L&D

Thiết lập xu hướng học viên 

Thông qua dữ liệu học tập, bộ phận L&D có thể xác định dễ dàng các mô hình và hành vi lặp lại theo thời gian của người học. Qua đó, tổ chức có thể thực hiện phân tích so sánh để xác định xu hướng học viên, áp dụng vào phát triển nội dung đào tạo, phương pháp đào tạo trong tương lai. 

Tối ưu hóa tài nguyên đào tạo 

Sử dụng tối ưu hóa ngân sách L&D nhưng vẫn đem lại hiệu quả đào tạo và phát triển cao là điều mà tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều mong muốn hướng đến. Đặt biệt, trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, các chuyên gia đào tạo có thể phải đồi mặt với việc chi tiêu cho các hoạt động L&D bị hạn chế và cắt giảm.  

Do đó các chuyên gia đào tạo cần cân nhắc nên phân bổ kinh phí đào tạo của mình như thế nào. Khi biết cách tận dụng dữ liệu học tập, các nhà quản lý L&D sẽ đưa ra cách phân bổ nguồn lực hiệu quả và cải thiện lợi tức đầu tư cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. 

Nâng cao tương tác giữa giảng viên và người học 

Các chuyên gia đào tạo luôn hướng đến việc khuyến khích người học tương tác vơi nội dung đào tạo. Khi phân tích dữ liệu về nội dung đào tạo, số liệu sử dụng nền tảng và phản hồi của người học, các nhà quản lý L&D có thể xác định các yếu tố cản trở sự tương tác của người học. Qua đó, dựa trên dữ liệu học tập là cách đưa ra quyết định đúng đắn trong L&D của tổ chức, doanh nghiệp. 

Sau đó, tổ chức có thể điều chỉnh cách tiếp cận học viên cho phù hợp. Ở giai đoạn này, các nhà quản lý L&D có thể cân nhắc việc cải thiện chiến lược Gamification hoặc thiết lập đào tạo qua nền tảng LMS. 

Giúp nhà quản lý L&D ra quyết định tốt hơn 

Dữ liệu học tập đã dần trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trong L&D, bởi điều đó hướng dẫn quyết định kinh doanh và cung cấp các số liệu để đánh gái hiệu suất L&D. Việc ra quyết định dữ trên dữ liệu giúp đo lường chính xác hơn về hiệu suất và hiệu quả chi phí, tăng cường minh bạch và trách nhiệm trong L&D. Từ đó, các nhà quản trị, lãnh đạo sẽ có cơ sở để đưa ra các phán đoán trong tương lai. 

Xem thêm: Xu hướng thị trường đào tạo trực tuyến năm 2024 – 2026 doanh nghiệp không thể bỏ lỡ 

Kết

Trên cương vị là một nhà quản trị, lãnh đạo sẽ luôn phải đối mặt với những thử thách khác nhau và việc quan trọng là cần biết là vượt qua chúng. Đặc biệt, việc ra quyết định trong lĩnh vực L&D rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến quá trình học tập và phát triển của cả một tổ chức. Rra quyết định dựa trên dữ liệu học tập có thể giúp tổ chức biết cách đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Trên đây là tầm quan trọng của dữ liệu, hãy theo dõi OES để đón chờ phần 2 để biết cách làm thế nào từ dữ liệu trở thành công cụ hữu ích trong việc ra quyết định hiệu quả dành cho các chuyên gia L&D. 

Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai hệ thống LMS cũng như cập nhật các xu hướng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x