Gia tăng tính tương tác cho khóa học online chỉ với 4 yếu tố
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Gia tăng tính tương tác cho khóa học online chỉ với 4 yếu tố

Cốt lõi của phương thức đào tạo trực tuyến chính là khả năng tương tác hai chiều giữa người học và nội dung đào tạo. Đây chính là yếu tố khiến cho khóa học online vượt trội hơn hẳn so với hình thức đào tạo truyền thống thông thường. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn 4 yếu tố thường được áp dụng trong khóa học online để tăng tính tương tác, giúp người học hứng thú hơn với bài giảng.

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Tính tương tác (interaction) trong khóa học online được chia ra làm 3 cấp độ:

  • Cấp độ 1 (Cơ bản nhất): Tương tác qua thanh công cụ có sẵn

Đây là cấp độ cơ bản nhất, người học sẽ tương tác qua các công cụ đơn giản như nút hiển thị tiến, lùi, bỏ qua, tua nhanh, tăng giảm âm lượng,…

  • Cấp độ 2: Tương tác qua những hành vi được thiết kế riêng và lên kịch bản cẩn thận

Cấp độ này bao gồm các hình thức tương tác sâu và phức tạp hơn, phải kể đến như câu đố Quiz, Gamification,..

  • Cấp độ 3: Tương tác trực tiếp với giảng viên qua công cụ hỗ trợ

Cấp độ cao nhất này là hình thức tương tác trực tiếp giữa giảng viên – học viên qua lớp học ảo trên diễn đàn và hội nhóm.

Các yếu tố tương tác đã đem lại hiệu quả rất lớn cho đào tạo trực tuyến, truyền cảm hứng cho người học và giúp họ chủ động hơn, cá nhân hóa hoàn toàn việc học. Dưới đây là 4 yếu tố tương tác ở cấp độ 1 và cấp độ 2 thường được áp dụng cho khóa học online, hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Mẹo giúp tránh quá tải thông tin khi xây dựng khóa học online

Gia tăng tính tương tác cho khóa học online chỉ với 4 yếu tố

Quiz (câu đố tương tác) cho khóa học online

Quiz là các các câu đố tương tác, là những câu hỏi có đáp án mà chúng ta thường gặp trong các bài kiểm tra như trả lời đúng sai, sắp xếp thứ tự, điền vào ô trống, câu hỏi trắc nghiệm…Định dạng rất dễ dàng áp dụng, không mất quá nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể xây dựng câu đố tương tác bằng những phần mềm E-learning như iSpring Suite, Adobe Captivate, Articulate 360,…

Gamification (trò chơi hóa)

Gamification là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào nhiều lĩnh vực khiến người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn. Áp dụng gamification vào số hóa bài giảng đem lại trải nghiệm tốt hơn đến người học, tạo cảm giác “học mà chơi, chơi mà học” khiến khóa học online trở nên hấp dẫn hơn và học viên cũng sẽ hào hứng hơn với nội dung bài giảng. Các hình thức gamification phổ biến phải kể đến như bảng xếp hạng thành tích, các câu hỏi ở dạng nhiệm vụ thử thách, cơ chế chấm điểm, thưởng phạt,…

Xem thêm: Chi phí khóa học online thông thường là bao nhiêu?

Gia tăng tính tương tác cho khóa học online chỉ với 4 yếu tố

Video tương tác cho khóa học online

Video tương tác là video kỹ thuật số hỗ trợ tương tác với người dùng thông qua cử chỉ, giọng nói, cảm ứng, và nhấp chuột. Người dùng không còn bị thụ động trước màn hình mà hoàn toàn có thể tương tác với chính nội dung video theo ý thích của mình, tương tự như đang trải nghiệm các trò chơi, bao gồm cả điền theo mẫu hoặc theo trình tự hướng dẫn có sẵn.

Video tương tác thường được kết hợp với các tình huống có vấn đề hay các case study chứa đựng những mâu thuẫn chưa có phương án giải quyết. Người học sẽ tương tác với video và phải vận dụng kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm để đưa ra phương án giải quyết tối ưu cho tình huống.

Xem thêm: Các nguyên tắc cơ bản của bài giảng trong ngân hàng khóa học

Các yếu tố khác

Bên cạnh các yếu tố tương tác sâu được thiết kế và lên kịch bản cẩn thận ở cấp độ 2, bạn sẽ không thể bỏ lỡ những yếu tố cơ bản nhất ở cấp độ 1. Như đã đề cập ở trên, những yếu tố tương tác sơ cấp ở cấp độ 1 là những nút điều hướng cơ bản lấy từ thanh công cụ có sẵn như: bắt đầu, tiếp theo, tạm dừng, tua ngược, tăng nhanh tốc độ,.. Nói cách khác thì đây cũng chính là những nút điều hướng trong khóa học online, được sắp xếp sao cho thuận tiện nhất.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Với phương châm đặt người học làm trung tâm, SkillHub không chỉ đưa vào các khóa học những ví dụ cụ thể, những tình huống thực tế mà còn đưa vào đó những định dạng thú vị như Games, Slides, trắc nghiệm hay Quiz,… cực kỳ thú vị và dễ dàng áp dụng vào công việc ngay sau khi học. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể nhé!

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học