Microlearning: 5 dạng video thường gặp trong chương trình đào tạo trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Microlearning: 5 dạng video thường gặp trong chương trình đào tạo trực tuyến

Video là một trong những định dạng được yêu thích nhất trong thời đại kĩ thuật số hiện nay. Các doanh nghiệp, tổ chức chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì với sức hấp dẫn của video và sự phổ biến của chúng, đó là lý do tại sao video lại được áp dụng trong đào tạo trực tuyến nhiều đến như vậy. Hãy cùng OES tìm hiểu 5 dạng video microlearning thường gặp trong đào tạo E-learning nhé!

Dành cho những bạn chưa biết Microlearning là gì, mời bạn ấn vào đây nhé.

1. Video đánh máy chữ

đào tạo trực tuyến

Loại video microlearning này trình bày văn bản chuyển động hoặc hoạt hình với các màu sắc, hình dạng, kiểu phông chữ, đồ họa và biểu tượng khác nhau, cùng với lời dẫn/hoặc nhạc nền để giúp giải thích số liệu thống kê và sự kiện hoặc để giới thiệu các chủ đề và khái niệm ở đầu khóa học microlearning. 

Khi tự tạo những video như vậy, hãy nhớ giữ cho văn bản ngắn gọn và đi vào trọng tâm, đồng bộ hóa tường thuật âm thanh với văn bản một cách hợp lý và sử dụng phông chữ, hình dạng và đồ họa tập trung vào sự rõ ràng trước, rồi hãy đến tính thẩm mỹ.

2. Storyboard video

đào tạo trực tuyến

Video hoạt hình trên bảng trắng cũng là một dạng video phổ biến trong microlearning. Như tên gọi, storyboard video hiển thị hình ảnh và văn bản cho người học như được vẽ bằng tay trên bảng với tốc độ cao. Dạng video này dựa vào cách kể chuyện để giải thích một chủ đề hoặc khái niệm cho người học, kèm theo lời tường thuật bằng âm thanh. 

Những video này phổ biến vì chúng có khả năng thu hút sự chú ý của người học khi hình ảnh và văn bản đang được viết hoặc vẽ. Khi tạo những video như vậy cho chương trình đào tạo trực tuyến của bạn, hãy luôn bắt đầu bằng cách đưa ra một cốt truyện xoay quanh nội dung hoặc thông tin mà bạn muốn người học tiếp thu và đảm bảo rằng câu chuyện có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối phù hợp. Kết hợp sử dụng hình ảnh và hiệu ứng thú vị nữa bạn nhé!

->>>> Áp dụng storyboard vào quy trình xây dựng giải pháp E-learning

3. Webinar và video giới thiệu

đào tạo trực tuyến

Webinar là một trong những dạng video đào tạo trực tuyến lâu đời nhất, được sử dụng từ những năm 90 và là một cách tuyệt vời để chuyển đổi một buổi đào tạo trong lớp với chuyên gia thành một video microlearning. Hội thảo trực tiếp trên web có thể được ghi lại và sau đó được cắt thành các size nhỏ, phù hợp với các hoạt động tương tác bổ sung, kiểm tra kiến ​​thức và các tài nguyên bên ngoài. 

Mặt khác, một video giới thiệu, như tên gọi, là đoạn ghi hình của một người (hoặc nhiều hơn) trình bày cách thực hiện một nhiệm vụ hoặc áp dụng một kỹ năng. Bạn có thể tượng tượng dạng video này giống như tutorial để hướng dẫn bạn làm điều gì đó.

4. Video tương tác

đào tạo trực tuyến

Video tương tác có khả năng thu hút những người học hiện đại, những người dễ cảm thấy buồn chán hoặc mất tập trung. Video tương tác được sử dụng trong microlearning là những video đơn giản giải thích cho người học một chủ đề, khái niệm hoặc kỹ năng nhưng có thêm các tương tác để thu hút người học và giúp video dễ lưu giữ hơn. 

Khả năng tương tác trong các video có thể biểu hiện ở các thao tác như nhấp và hiển thị, cuộn, di chuột, hotspot, kịch bản phân nhánh, quiz, etc. Video 360 độ là một bổ sung khác cho các video tương tác được sử dụng trong microlearning.

->>>> [Case study] Hệ thống E-learning của Rolls–Royce: Đột phá nhờ video tương tác

5. Video do người dùng tạo

đào tạo trực tuyến

Video do người dùng tạo là một xu hướng video khác đã tiến vào lĩnh vực đào tạo trực tuyến trong thời gian gần đây. Video do người dùng tạo là video do người học tự tạo, chia sẻ kiến ​​thức của họ về một chủ đề cụ thể liên quan đến đào tạo, vai trò công việc hoặc tổ chức của họ. 

Nội dung do người dùng tạo cũng thúc đẩy học tập trên mạng xã hội, vì nó thường được chia sẻ trên các nhóm được tạo trên phương tiện truyền thông xã hội dành cho nhân viên, trên các diễn đàn thảo luận hoặc trên nền tảng học tập hoặc chính ứng dụng. Các video do người dùng tạo cung cấp thông tin chi tiết, rõ nét sẽ được tổ chức đánh giá cao và khen thưởng để khuyến khích các nhân viên khác cũng làm như vậy.

Để hiểu rõ hơn về các dạng video trong Microlearning hay các giải pháp đào tạo trực tuyến khác, hãy liên hệ với OES để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất bạn nhé!

Xem thêm: 5 bước xây dựng giải pháp E-learning bằng animation video

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học