Hướng dẫn quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Hướng dẫn quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp

Con người là yếu tố có tiềm năng phát triển không giới hạn trong mỗi doanh nghiệp, đặc biệt khi được khai thác một cách đúng đắn. Nhận thức được điều đó, không ít các doanh nghiệp đang xây dựng cho mình một quy trình đào tạo nội bộ nhằm mục đích tối ưu hóa nguồn nhân lực của mình. Nhưng họ có thực sự hiểu đào tạo nội bộ hiệu quả là như thế nào?

Xem thêm: Đào tạo trực tuyến e-Learning: Các xu hướng năm 2021 không thể bỏ lỡ

Ý nghĩa của đào tạo nội bộ đối với doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ không chỉ là đào tạo nhân viên mới, hoạt động này được áp dụng cho nhiều đối tượng với nhiều mục đích khác nhau. Nhìn chung có 3 nhóm đối tượng chính tham gia vào quá trình này: 

 • Nhân viên mới được tuyển dụng
 • Nhân viên đang công tác 
 • Đội ngũ quản lý các cấp

Quy trình đào tạo nguồn nhân lực nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một đội ngũ nhân sự giỏi về cả chuyên môn và kỹ năng cần thiết, trở thành lực lượng nòng cốt trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. 

Mặt khác, đào tạo nội bộ còn đang trở thành một tiêu chí quan trọng để thu hút nguồn nhân sự chất lượng cao và giữ chân họ ở lại tổ chức khi có thể cho họ thấy được ích lợi, tiềm năng phát triển thông qua các hoạt động trong quy trình này. 

Xem thêm: Khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám” trong doanh nghiệp với đào tạo nội bộ trực tuyến

Quy trình đào tạo nội bộ 

1. Xác định rõ nhu cầu đào tạo nội bộ

Đây là bước quan trọng để đảm bảo các bước tiếp trong quy trình luôn đi đúng hướng, theo đúng mục đích đã đề ra. Việc xác định dựa vào hai nhu cầu cụ thể:

 • Nhu cầu của doanh nghiệp: Bù đắp thiếu hụt về kỹ năng cho nhân viên; Truyền đạt những nhiệm vụ, trách nhiệm hay thay đổi mới về mục tiêu, cơ cấu và nội quy của tổ chức, các tác động mới từ sự thay đổi về mặt chính sách, công nghệ, luật pháp; Hoàn thiện năng lực chuyên môn của nhân sự, tăng năng suất và hiệu quả lao động trong tương lai.
 • Nhu cầu cá nhân: Kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cần được phát triển; Thời gian và địa điểm đào tạo; Hình thức đào tạo; Số lượng người tham gia mỗi đợt đào tạo.

Để tìm được điểm chung giữa 2 nhu cầu này, doanh nghiệp cần tổ chức những buổi bàn bạc giữa các cấp, từ đó hiểu được bản thân doanh nghiệp và nhân sự đang cần điều gì ở chương trình đào tạo.

huong-dan-quy-trinh-dao-tao-noi-bo-hieu-qua

2. Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ 

Sau khi xác định được nhu cầu đào tạo, doanh nghiệp cần bắt tay vào xây dựng chương trình cụ thể cho từng mục đích tương ứng. Các nội dung chính mà một bản kế hoạch đào tạo nội bộ hiệu quả nhân viên cần có gồm:

 • Tên chương trình đào tạo.
 • Mục tiêu cần đạt được.
 • Đối tượng tham gia.
 • Phòng ban, đơn vị phụ trách.
 • Nội dung và hình thức đào tạo.
 • Phân bổ thời gian, địa điểm và tài chính.
 • Các điều kiện ràng buộc khác đối với học viên.

Đối với bước này, doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu và xây dựng càng chi tiết và phù hợp với nhu cầu cũng như tiềm lực của mình càng tốt để dễ dàng triển khai, đo lường kết quả. Ngoài ra còn cần cân nhắc tới nhu cầu đào tạo nội bộ và văn hóa doanh nghiệp cùng quan điểm nhân sự để tránh xung đột không đáng có, đồng thời tạo ra được nét riêng cho tổ chức.

3. Triển khai kế hoạch đào tạo nội bộ hiệu quả

Đây là phân đoạn đòi hỏi nhiều kinh phí và công sức nhất trong suốt quá trình đào tạo. Do vậy, cần thực hiện hết sức cẩn thận để tránh lãng phí nguồn lực không cần thiết. Đặc biệt, bộ phận phụ trách triển khai công tác đào tạo cần truyền thông đến nhân sự hiểu được ý nghĩa của chương trình này, hiểu được những giá trị – lợi ích nhận được sau khi tham gia, tránh tình trạng học viên không tích cực tham gia hay nghĩ rằng các buổi đào tạo là mất thời gian và vô bổ.

4. Đánh giá kết quả và cải tiến quy trình đào tạo nội bộ

Một quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả thường hướng tới mục đích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cách kiểm tra tốt nhất xem kế hoạch đó có thực sự đạt được kết quả mong muốn của tổ chức hay không chính là hoạt động đánh giá học viên cuối khóa. 

Các bài kiểm tra đánh giá cuối mỗi khóa đào tạo sẽ giúp ban lãnh đạo đánh giá được trình độ nghiệp vụ chuyên môn, các kỹ năng phục vụ công việc của nhân sự đang ở mức nào, có khả năng cống hiến cho tổ chức đến đâu hay phát hiện ra những bất cập, thiếu sót cần phải điều chỉnh kịp thời trước khi phát sinh những hệ lụy xấu. 

Cụ thể, một quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả, được coi là tối ưu nếu có thể thỏa mãn được những tiêu chí sau:

 • Học viên phản hồi tốt, hài lòng về chương trình đào tạo
 • Tính kinh tế thể hiện rõ rệt

Lợi ích khi ứng dụng LMS vào quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả

Theo dòng chảy của thời đại mới – thời đại công nghệ 4.0, diện mạo của hình thức đào tạo nội bộ đã dần thay đổi. Thay vì tổ chức các lớp học trực tiếp đạt hiệu quả chưa cao và tốn nhiều chi phí tổ chức, doanh nghiệp có thể cân nhắc chuyển sang hoặc kết hợp với hình thức đào tạo trực tuyến. 

Thông qua việc sử dụng hệ thống LMS, doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích theo nhiều cách khác nhau như:

 • Hiệu quả về mặt chi phí cho ngân sách đào tạo
 • Giúp doanh nghiệp có thể quản lý và thực hiện quản lý tốt hơn
 • Cho phép tự động hoá các chương trình đào tạo
 • Hoàn toàn truy cập thông qua các thiết bị di động, kỹ thuật số để học tập
 • Có thể mở rộng quy mô đào tạo
 • Cá nhân hóa trải nghiệm học tập
 • Cho phép theo dõi và báo cáo về sự tiến bộ của từng nhân viên hay kết quả của chương trình đào tạo

Có thể nói, ứng dụng LMS vào quy trình đào tạo nội bộ, chắn chắn các doanh nghiệp sẽ đạt được kết quả khả quan, thậm chí còn hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống khi trao quyền chủ động, linh hoạt cho học viên, lấy học viên làm trung tâm trong quá trình đào tạo. 

Kết

Nhìn chung, một quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả, bài bản là yếu tố cốt lõi quyết định chất lượng nguồn nhân lực có được nâng cao hơn hay không và ảnh hưởng tới kết quả hoạt động của toàn doanh nghiệp, Do đó, cần phải hết sức chú ý khi xây dựng quy trình để đạt được hiệu quả đào tạo & phát triển nguồn nhân lực ở mức tối đa, biến chúng thành lợi thế cạnh tranh của chính bản thân doanh nghiệp trên thị trường đầy đối thủ. Để biết thêm về chương trình số hóa nội dung đào tạo nội bộ, liên hệ ngay OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết nhất!

gia-tang-tinh-tuong-tac-trong-bao-goang-e-learning

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học