Giải pháp E-learning: Có nên phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống LMS?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Giải pháp E-learning: Có nên phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống LMS?

Học tập trực tuyến đang trở thành một xu hướng học tập hiện đại, thông minh và phổ biến với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường Đại học. Khi triển khai và áp dụng giải pháp E-learning vào học tập bậc Đại học, hệ thống LMS chính là môt công cụ đắc lực phải có. Hệ thống LMS liệu có quyền năng đến như vậy?

Học tập trực tuyến là xu hướng tất yếu của kỉ nguyên 4.0, do vậy, các trường hoc rất kì vọng vào hình thức giảng dạy với sự hỗ trợ tối ưu của công nghệ. Với E-learning trong giảng dạy và học tập, việc truyền tải kiến thức từ giảng viên tới sinh viên có thể đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt trong thời gian gần đây, nhiều trường Đại học đã nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng hệ thống LMS cũng như các giải pháp E-learning và liên hệ với OES để nhờ tư vấn, đặc biệt là những yêu cầu chủ yếu tập trung vào hệ thống LMS (Learning Management System – Hệ thống Quản lý học tập).

Hệ thống LMS có thể làm được gì?

Hệ thống LMS là một phần không thể thiếu đối với bất kì mô hình E-learning nào.
Để hiểu hơn khái niệm về Hệ thống LMS, bạn có thể xem thêm tại đây.

Ngoài những tính năng cơ bản của hệ thống LMS, gần như mọi thứ mà nhà trường muốn làm và khó thực hiện trên thực tế thì hệ thống LMS đều phải đáp ứng. Ví dụ như:

  • Có thể thiết kế các bài giảng hấp dẫn ngay trên hệ thống
  • Có thể kiểm soát mọi hành vi học hộ hay gian lận thi cử thường thấy ở sinh viên
  • Có thể kết nối với mọi hệ thống phần mềm mà họ đang vận hành
  • Có thể ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data để có thể hiểu được insight của sinh viên
  • Có thể tự động đưa ra lộ trình học tập phù hợp với sinh viên….

… và rất nhiều yêu cầu khác về hệ thống LMS. Vì có quá nhiều kì vọng và yêu cầu được đặt ra về “ngôi nhà mơ ước” cho giải pháp E-learning như vậy nên nhiều đơn vị giáo dục vẫn đang loay hoay và mãi vẫn không thể triển khai E-learning tại trường học của mình.

Hệ thống LMS dưới con mắt của OES

Bằng con mắt của những nhà cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến chuyên nghiệp, OES không chỉ nhìn nhận hệ thống LMS như một công cụ. Chúng tôi vẫn thường ví von rằng: LMS được ví như một phòng học còn các nội dung được số hóa được ví như người thầy, người giảng viên. Một hệ thống LMS có giao diện tốt (UI) được ví như một phòng học bài trí đẹp, hiện đại; còn một hệ thống LMS có các module tính năng đáp ứng tốt nhu cầu được ví như phòng học được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết và hiện đại, phục vụ cho công việc giảng dạy.

=> Quy trình lựa chọn hệ thống LMS phù hợp cho trường học

Cũng như ở các lớp học truyền thống, lớp học chỉ hấp dẫn sinh viên khi người giảng viên tự tin truyền tải kiến thức dù phòng học đơn sơ đến đâu. Với những nội dung giảng dạy tốt, lớp học luôn có thể đạt hiệu quả, và cơ sở vật chất chỉ góp phần giúp lớp học thêm trọn vẹn mà thôi.

Tương tự, một lớp học trực tuyến tốt là lớp học có nội dung phù hợp với nhu cầu học viên, được số hóa hấp dẫn và nhờ hệ thống LMS tốt làm cho khóa học mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên.

Xem thêm: Mách bạn 8 bước thiết kế bài giảng E-learning

Một dự án E-learning thành công còn phụ thuộc rất nhiều vào việc số hóa nội dung hay cách thức tổ chức triển khai. Do vậy, doanh nghiệp nên tập trung vào 80% tính năng cơ bản của LMS thay vì sa đà vào các tính năng ít sử dụng (vốn chỉ chiếm 20%) dẫn đến việc phát sinh thêm các khoản chi phí không nhỏ. Vì một số yêu cầu thêm cho LMS nghe qua có vẻ đơn giản nhưng công nghệ để đáp ứng nó lại rất phức tạp, đắt tiền và tốn nhiều thời gian triển khai.

Chính vì thế, khi bắt đầu triển khai E-learning tại trường Đại học nói riêng và các cơ sở giáo dục nói chung, giảng viên cần chú ý về việc xây dựng một bài giảng thông minh, đạt hiệu quả cao với chi phí hợp lý nhất có thể. Thay vì tự mày mò để xây dựng và thiết kế bài giảng của riêng mình, giảng viên có thể tìm đến những dich vụ thiết kế bài giảng trực tuyến bên ngoài để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tối ưu với mức giá hợp lý.

=> Thiết kế bài giảng E-learning: 5 lý do bạn nên thuê ngoài thay vì tự thực hiện

Tại OES, bên cạnh việc tư vấn triển khai giải pháp E-learning dành cho doanh nghiệp, tổ chức, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ xây dựng và thiết kế bài giảng E-learning dành cho trường Đại học cũng như các cơ sở giáo dục khác. Liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học