Những yếu tố cần chú ý khi triển khai hệ thống e-Learning
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Những yếu tố cần chú ý khi triển khai hệ thống e-Learning

Một hệ sinh thái trong doanh nghiệp thường bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như Marketing, Nhân sự, L&D (Học tập và Phát triển), Kinh doanh, Kỹ thuật…..  trong đó sẽ có 1 bộ phận đảm nhiệm trách nhiệm trực tiếp về sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, khi đầu tư vào bộ phận L&D thường tìm kiếm các LMS có sẵn. Giải pháp này có thể ngay lập tức đáp ứng nhu cầu về đào tạo nội bộ nhưng lại không phù hợp về lâu dài. Do đó, khi triển khai hệ thống e-Learning của riêng mình, doanh nghiệp sẽ cần chú ý một số yếu tố để có thể sử dụng lâu dài hiệu quả.

Xemt thêm: Hệ thống e-Learning là gì?

Một hệ thống e-Learning – Chính xác là gì?

Hệ sinh thái e-Learning rất giống với hệ sinh thái sinh học. Nếu như ở hệ sinh thái sinh học, các thành phần tạo nên môi trường sống và hoạt động trong đó thì hệ sinh thái cũng tương tự như vậy, được cấu thành bởi các yếu tố khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian.

Trong bối cảnh ngành đào tạo, đặc biệt là đào tạo nhân sự nội bộ có nhiều thay đổi, một hệ sinh thái e-Learning hiệu quả và năng suất là điều cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp, bất kể trong ngành nghề, lĩnh vực nào.

Một điều rõ ràng là, để hệ sinh thái trở nên lành mạnh và phát triển, tất cả các yếu tố cấu thành cần phải vận động cùng nhau như một thể thống nhất. Các yếu tố cũ hoặc không cần thiết cần được loại bỏ, hoặc thay đổi và mỗi cá nhân nên có lộ trình phát triển được cá nhân hóa.

nhung-yeu-to-can-chu-y-khi-trien-khai-he-thong-e-learning

Các thành phần cần thiết của một hệ thống e-Learning

Học viên học tập

Để một hệ thống e-Learning tồn tại, trước tiên cần phải có học viên học tập trên hệ thống này. Khi triển khai hệ thống e-Learning cho doanh nghiệp, các nhân viên sẽ chính là những học viên đầu tiên, tạo nền tảng cơ bản cho cộng đồng L&D của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tại sao đào tạo nhân sự qua LMS sẽ đem đến thành công cho doanh nghiệp của bạn?

Tài nguyên e-Learning

Các tài nguyên e-Learning là các công cụ, nội dung và nền tảng mà người học – nhân viên của tổ chức – sẽ cần để nâng cao kỹ năng và kiến thức của họ. Cụ thể hơn, nguồn tài nguyên này có thể bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động, các kênh truyền thông xã hội, LMS…

Văn hóa e-Learning “khỏe mạnh”

Học viên và tài nguyên là những yếu tố đặt nền móng cho văn hóa e-Learning của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đây là một nền văn hóa “khỏe mạnh”, tất cả các nhân tố bên trong cần phải đóng góp thái độ tích cực để thúc đẩy việc học tập luôn phát triển. Điều này sẽ giúp hình thành nên một văn hóa học tập tích cực, “khỏe mạnh” và có ảnh hưởng tới những học viên mới gia nhập.

Tâm lý phát triển không ngừng

Việc hỗ trợ một tâm lý phát triển trong nội bộ tổ chức sẽ đảm bảo nhân viên luôn tự học hỏi và phát triển phù hợp với nhu cầu của mình. Khuyến khích tư duy phát triển có nghĩa là cho phép nhân viên “nâng cấp bản thân” dựa trên các kỹ năng và kiến thức hiện có của họ. Đồng thời, ghi nhận sự chăm chỉ và cống hiến của họ đối với việc liên tục học hỏi và trau dồi bản thân.

Xem thêm: Đâu là vấn đề đào tạo nhân sự nội bộ vẫn còn tồn đọng?

Nội dung chất lượng

Theo một lẽ tất nhiên, nếu không có nguồn nội dung chính xác, việc học tập trực tuyến nói riêng và học tập nói chung sẽ không thể đạt được kết quả như mong đợi. Hãy đảm bảo khi triển khai e-Learning, doanh nghiệp cung cấp nội dung chất lượng liên quan đến các tình huống thực tế có thể xảy ra trong quá trình làm việc và giúp nhân viên hoàn thành công việc hàng ngày hiệu quả hơn.

Hình thức truyền tải nội dung cũng rất quan trọng vì cộng đồng học viên trải rộng nhiều đối tượng với nhiều đặc điểm khác nhau. Do đó, nhiều hình thức truyền tải nội dung sẽ thỏa mãn được nhiều học viên hơn. Doanh nghiệp có thể tham khảo các hình thức như microlearning, gamification, nhập vai…. để thu hút người học quan tâm và tham gia vào các khóa đào tạo.

Chu trình đánh giá

Hãy đảm bảo hệ thống e-Learning mà doanh nghiệp triển khai có chu trình đánh giá hoạt động chính xác. Chu trình này sẽ được sử dụng để đánh giá học viên, nền tảng phân phối bài giảng, tính tương tác cũng như mức độ hài lòng của học viên khi học tập.

Công nghệ mới nhất

Thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ mới khác có thể giúp người học duy trì động lực và tham gia và “đường cong tăng trưởng” của chính họ. 

Việc cho phép truy cập đa nền tảng đảm bảo học viên có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, học tập tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện nhất cho việc học của họ.

Phản hồi và hỗ trợ

Tất cả những yêu cầu trên đều sẽ không thể thực hiện được nếu không có phản hồi và hỗ trợ. Người học cần biết họ đã học tập như thế nào và doanh nghiệp cũng cần biết mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo mà mình đã xây dựng. Hãy hỏi nhân viên họ nghĩ gì về khóa đào tạo, cảm thấy như thế nào và đã cải thiện được điều gì. Đồng thời, đảm bảo rằng học viên nhận được các công cụ, tài nguyên mà họ cần.

 

Hệ thống e-Learning phát triển mạnh mẽ giúp nhân viên thay đổi về cả hành vi và tâm lý. Triển khai hệ thống e-Learning sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc, từ đó tăng năng suất chung của cả tổ chức. Doanh nghiệp hãy luôn tập trung vào việc hỗ trợ nhân viên phát triển toàn diện về cả kỹ năng và kiến thức, đồng thời tích cực theo dõi sự tiến bộ của họ để đảm bảo luôn phát triển liên tục.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học