Bắt mạch ngay 9 thuận lợi và khó khăn trong dạy học trực tuyến 
SELECT MENU

Blog

Bắt mạch ngay 9 thuận lợi và khó khăn trong dạy học trực tuyến 

Giống như hầu hết các phương pháp giảng dạy, dạy học trực tuyến cũng có những mặt tích cực và tiêu cực riêng. Việc hiểu rõ những mặt ưu điểm và hạn chế này sẽ giúp giảng viên cũng như chuyên gia đào tạo đưa ra chiến lược phù hợp, đảm bảo lộ trình học tập không gián đoạn. Trong bài viết này, hãy cùng OES nắm bắt ngay 9 thuận lợi và khó khăn trong dạy học trực tuyến nhé!  

Xem thêm: e-Learning instructional design course – Giải pháp tối ưu cho đào tạo trực tuyến hiện nay

Dạy học trực tuyến là gì?

Dạy học trực tuyến, hay còn gọi là e-Learning, là hình thức học tập sử dụng công nghệ thông tin và Internet để kết nối giáo viên và học sinh, giúp họ tương tác và trao đổi kiến thức mà không cần gặp mặt trực tiếp. 

Thay vì gặp mặt trực tiếp ở lớp học truyền thống, giảng viên và người học sẽ kết nối qua các nền tảng trực tuyến như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, hoặc các hệ thống quản lý học tập (LMS) như Moodle, Welearning, v.v. 

Dạy học trực tuyến phá vỡ rào cản về không gian và thời gian, tạo điều kiện cho người học tiếp cận tri thức một cách linh hoạt và hiệu quả. Nhờ vậy, giảng viên và chuyên gia đào tạo (L&D) trực tuyến cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức chuyên môn để có thể mang đến những trải nghiệm học tập chất lượng cao cho người học. 

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn về đào tạo, giảng viên và các chuyên gia đào tạo (L&D) còn cần trang bị những kỹ năng như: 

  • Kỹ năng thiết kế bài giảng, giáo áo trực tuyến 
  • Kỹ năng giảng dạy, giao tiếp trực tuyến 
  • Kỹ năng quản lý lớp học trực tuyến 
  • Kỹ năng đánh giá học tập trực tuyến 
  • Kỹ năng sử dụng các công nghệ và nền tảng học tập, quản lý đào tạo  
  • Kỹ năng tương tác và thúc đẩy động lực học tập 

Những thuận lợi trong dạy học trực tuyến là gì?

Linh hoạt trong sắp xếp lịch dạy  

Khảo sát của Emeritus cho thấy, 81% số người được hỏi cảm thấy dễ dàng cân bằng giữa đào tạo phát triển với cuộc sống cá nhân thông qua học tập trực tuyến. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với giảng viên và học viên, nhất là những người thường xuyên phải đi công tác, hoặc đã có gia đình/con nhỏ, việc dạy học từ xa sẽ giúp họ bớt đi áp lực và dễ dàng tham gia khóa học. 

Với dạy học trực tuyến, giảng viên có thể linh hoạt trong việc thống nhất lịch giảng để đảm bảo phù hợp với lịch trình của bản thân và học viên. Nhờ ưu điểm không giới hạn về không gian, khoảng cách địa lý, việc sắp xếp thời gian học tập cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Giảng viên cũng không cần lo lắng rằng những thay đổi trong lịch dạy sẽ ảnh hưởng đến chi phí thuê địa điểm, phòng học hay thiết bị.  

Tiết kiệm thời gian và công sức 

Thay vì phải di chuyển từ văn phòng/nơi ở đến địa điểm học, giảng viên và học viên có thể kết nối từ xa, không giới hạn khoảng cách địa lý. Đây cũng là một trong những lợi ích thiết thực mà giảng dạy trực tuyến đem lại, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đem lại tinh thần thoải mái, tâm thế tích cực để truyền đạt và tiếp thu hiệu quả hơn.  

Đặc biệt, việc giảng dạy trực tuyến cho phép giảng viên tái sử dụng bài giảng và dễ dàng chỉnh sửa khi cần thiết. Giờ đây, giảng viên không cần lặp đi lặp lại một nội dung giảng dạy, hay phải soạn thảo giáo án nhiều lần mà có thể điều chỉnh nhanh chóng khi cần thay đổi.  

Mở rộng phạm vi tiếp cận học viên 

Dạy học trực tuyến mở rộng phạm vi tiếp cận học viên trên nhiều khía cạnh, cụ thể: 

  • Về địa lý: Dạy học trực tuyến cho phép giảng viên và học viên kết nối dù họ ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị điện thoại được kết nối Internet.  
  • Về tốc độ và phong cách học tập: Mỗi học viên có tốc độ học tập riêng, tùy thuộc vào năng lực và phong cách cá nhân của họ. Dạy học trực tuyến cho phép họ lựa chọn tốc độ học tập phù hợp với bản thân để tránh phân tâm và tiếp thu dễ dàng hơn.  
  • Về năng lực học tập: Dạy học trực tuyến phá bỏ những rào cản, giúp giảng viên và học viên kết nối thuận tiện hơn, kể cả với những người khuyết tật hay gặp khó khăn trong học tập.  

Nâng cao kĩ năng giảng dạy 

Dạy học trực tuyến cho phép giảng viên tận dụng tối đa công dụng của các phần mềm, ứng dụng xây dựng và thiết kế bài giảng, không chỉ sáng tạo về nội dung mà còn hấp dẫn, đa dạng về hình thức: slideshows, video đồ họa, video quay hình, quiz (câu hỏi), game tương tác… Làm quen với giảng dạy trực tuyến sẽ nâng cao tư duy sáng tạo cho giảng viên, giúp họ hiểu được tâm lý tiếp nhận, nhu cầu học tập của học viên.  

Tuy việc làm quen với công cụ hiện đại sẽ đòi hỏi thời gian và công sức, song điều này cũng sẽ mở ra cơ hội để giảng viên cải thiện phương pháp dạy học, đón đầu xu hướng mới và gặt hái nhiều thành công từ sự phát triển công nghệ giáo dục.  

Những khó khăn trong dạy học trực tuyến là gì? 

Thiếu tương tác trực tiếp giữa giảng viên – học viên  

Hạn chế tương tác trực tiếp giữa giảng viên và học viên, giữa học viên với học viên là một trong những thách thức lớn trong môi trường học tập trực tuyến. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mất động lực, thiếu tập trung cho cả người dạy và người học khi chỉ có thể giao tiếp qua màn hình.  

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các công nghệ giáo dục tiên tiến và phương pháp giảng dạy độc đáo, giảng viên và các chuyên gia L&D có thể kích thích tương tác trong lớp học trực tuyến bằng cách sử dụng các hình thức số hóa bài giảng như animation, gamification, hoặc các tính năng tương tác như forum trên hệ thống quản lý học tập.  

Khó khăn về kỹ thuật  

Mặc dù Internet đã phổ biến với cuộc sống con người trong suốt một thập kỉ qua, tuy nhiên ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, việc đảm bảo kết nối ổn định với tốc độ đảm bảo vẫn là một thách thức lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính liên tục của bài giảng và khả năng hỗ trợ người học thường xuyên.  

Xem thêm: Các phương pháp quản lý lớp học trực tuyến hiệu quả với hệ thống LMS 

Khó khăn trong việc duy trì động lực cho học viên  

Một trong những khó khăn lớn của dạy học trực tuyến là duy trì động lực và sự tập trung cho học viên trong thời gian dài. Bởi khi không có sự kết nối trực tiếp, học viên rất dễ bị phân tâm bởi các yếu tố như ngoại cảnh, mạng xã hội,… Do đó, giảng viên và các chuyên gia L&D nên nâng cao khả năng truyền đạt, thu hút sự chú ý và tạo ra tương tác để đảm bảo lớp học diễn ra một cách suôn sẻ, hấp dẫn và tương tác cao.  

Khó khăn trong đánh giá học viên 

Việc dạy học từ xa sẽ khiến giảng viên gặp khó khăn nhất định trong việc đánh giá, nhất là khi không thể trực tiếp kiểm tra quá trình học tập, tiếp thu của học viên. Tuy nhiên điều này có thể được khắc phục thông qua tính năng báo cáo và theo dõi lộ trình học tập trên hệ thống quản lý học tập LMS, ngoài ra các khảo sát sau khóa học cũng hỗ trợ giảng viên phần nào trong việc đánh giá đúng năng lực học viên.  

Yêu cầu cao về kỹ năng giảng dạy  

Học trực tuyến đòi hỏi giáo viên phải có hiểu biết cơ bản về việc sử dụng các hình thức học tập kỹ thuật số. Bởi nội dung dù có hay đến đâu nhưng kỹ năng truyền đạt không tốt cũng làm hiệu quả giảm đi 50%, đặc biệt là với học online, việc giảng viên có kỹ năng giảng dạy tốt đóng vai trò then chốt.  

Chinh phục đào tạo online với khóa học nâng cao năng lực giảng viên trực tuyến của OES 

Việc xây dựng, tổ chức và quản lý hiệu quả các khóa học trực tuyến không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn giúp đạt được hiệu quả cao trong đào tạo cũng như vận hành. Nắm bắt những thuận lợi và khó khăn trong dạy học trực tuyến sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt khi đầu tư phát triển năng lực đội ngũ giảng viên, chuyên gia L&D nội bộ. Tuy nhiên, với các đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực e-Learning, triển khai đào tạo trực tuyến có thể gặp nhiều khó khăn , từ cài đặt hệ thống, điều phối cho đến việc thu hút học viên tham gia. 

Cùng chinh phục đào tạo online ngay với khóa học Khóa học nâng cao năng lực giảng viên trực tuyếndo OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến cung cấp. Khóa học giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên nội bộ, từ đó tối ưu nguồn nhân lực, chi phí, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo và cải thiện hoạt động vận hành.  

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x