4 tiêu chí làm nên một video animation ấn tượng trong thiết kế bài giảng online
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

4 tiêu chí làm nên một video animation ấn tượng trong thiết kế bài giảng online

Theo Wyzowl’s State of Video Marketing Survey (2021), 87% các doanh nghiệp sử dụng video animation cho mục đích giảng dạy và đào tạo cho nhân viên của họ, và 93% trong số đó cho rằng video đã giúp nâng cao hiệu suất đào tạo. Thật vậy, với những lợi ích như mang lại sự hứng thú và tương tác cho người học, cải thiện khả năng ghi nhớ, hiểu bài và giải quyết vấn đề, video animation trở thành “át chủ bài” cực kì hữu ích trong thiết kế bài giảng online. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng điểm danh 4 tiêu chí giúp video animation trở nên ấn tượng nhé. 

Xem thêm: Storyboard là gì? Cách thức áp dụng storyboard trong e-Learning

4 tiêu chí cho một video animation ấn tượng trong bài giảng online

Giữ video bài giảng online ngắn hơn 5 phút 

Trong thế giới sống động và nhanh nhạy hiện nay, người học thường có xu hướng mong muốn tiếp nhận thông tin một cách nhanh gọn và dễ hiểu. Việc đảm bảo thời lượng video animation ngắn hơn 5 phút sẽ tránh việc phân tán sự tập trung của người học cũng như hướng họ đến những nội dung quan trọng cần ghi nhớ. Nhờ vậy, thời gian học tập sẽ được tối ưu hóa cũng như nắm bắt được sự chú ý của người học từ đầu đến cuối, giữ cho họ không bị mất hứng thú và tạo ra những ấn tượng sâu sắc. 

Loại bỏ những chi tiết không cần thiết 

Khi sáng tác nội dung bài giảng online, đôi khi người thiết kế sẽ bị cuốn theo những yếu tố phụ như tuổi tác của nhân vật hay thời tiết trong ngày,… Tuy nhiên, việc tập trung vào những chi tiết phụ như vậy sẽ khiến người học bị phân tâm cũng như không tiếp nhận được thông điệp cần truyền tải một cách dễ dàng.  

Một video animation súc tích và ngắn gọn chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với người xem cũng như tối ưu hoá được trải nghiệm người dùng. Bởi chắc chắn rằng các học viên luôn mong muốn tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và cô đọng. Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung vào những nội dung quan trọng, doanh nghiệp sẽ đáp ứng được mong đợi của học viên cũng như giữ chắc được sự quan tâm của họ. 

Xây dựng nhân vật thú vị 

Đối với thể loại video animation, nhân vật hoạt hình dù được thể hiện dưới dạng con người hay đồ vật thì cũng đều đóng vai trò làm trọng tâm, thổi hồn cho mỗi bài giảng online. Nếu nhân vật là con người, hãy lồng ghép những yếu tố khơi gợi cảm xúc của người học, giúp câu chuyện được truyền tải tốt hơn. Trong trường hợp nếu nhân vật là những đồ vật vô tri vô giác, hãy nhân hoá chúng bằng cách bổ sung thêm những suy nghĩ, đoạn hội thoại hay hành động để việc giải thích những khái niệm, thông tin trở nên dễ dàng. 

Bổ sung các tính năng đối thoại, các yếu tố hài hước 

Bổ sung các tính năng đối thoại và yếu tố hài hước chắc chắn sẽ tạo nên một video ấn tượng trong thiết kế bài giảng online. Các tính năng đối thoại và yếu tố hài hước thường kích thích mạnh mẽ tư duy và sự tương tác của người học. Việc sử dụng những câu chuyện, ví dụ, câu đố hoặc các trò chơi nhỏ trong video animation sẽ khuyến khích người học tăng cường tham gia cũng như thúc đẩy những lối tư duy sáng tạo. Đồng thời, các yếu tố hài hước trong video animation chắc chắn sẽ mang lại sự giải trí, thu hút sự chú ý và cảm giác thoải mái cho người học.  

Làm sao để thu hút người học với video animation không có nhân vật khi thiết kế bài giảng online?

Trái với việc có nhân vật tương tác trực tiếp, video animation không có nhân vật đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo nhiều hơn để kích thích sự tò mò và tạo sự kết nối với người xem. Vậy làm thế nào để thu hút người học với dạng video animation này? 

Sử dụng các thiết kế thú vị, cuốn hút 

Để “hô biến” cho những thiết kế trở nên thú vị và cuốn hút, cần có sự sáng tạo trong việc lựa chọn màu sắc, hình ảnh và biểu đồ để đem đến sự hấp dẫn thị giác cho người học. Sử dụng các yếu tố đồ họa đặc biệt như hiệu ứng động, chuyển động mượt mà,… đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một môi trường học tập hấp dẫn và trực quan. Những yếu tố này sẽ gợi lên sự tò mò và tạo sự kích thích cho người học, giúp họ tập trung cũng như tận hưởng trọn vẹn quá trình đào tạo của mình. 

Chuyển động giữa các yếu tố vô cùng quan trọng 

Chuyển động trong video animation là một trong những yếu tố quyết định để đem đến trải nghiệm hấp dẫn và đa dạng khi nó cung cấp một cách tiếp cận trực quan cho người xem. Khi các vị trí, kích thước, hình dạng và góc nhìn của các yếu tố được thay đổi luân phiên, video bài giảng sẽ trở nên sống động hơn rất nhiều. Các hiệu ứng chuyển động như tựa nhanh, zoom, quay màn hình, cho đến sự chuyển đổi mượt mà giữa các khung hình, chuyển động trong video animation sẽ thúc đẩy tương tác và liên kết giữa các yếu tố khác nhau. Từ đó, video không chỉ trở nên thú vị hơn mà người học còn dễ dàng theo dõi và tiếp nhận thông tin một cách mạch lạc. 

Tối giản tối đa các văn bản trong video 

Tạp chí Journal of Educational Psychology đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để điều tra sự ảnh hưởng của sử dụng các yếu tố trực quan và văn bản trong video học tập trực tuyến.  

Trong nghiên cứu này, hai nhóm người học đã được yêu cầu xem hai phiên bản video học tập với cùng một nội dung, nhưng khác nhau về cách truyền đạt thông tin. Phiên bản thứ nhất sử dụng nhiều văn bản để truyền tải thông điệp, trong khi phiên bản thứ hai tối giản hóa văn bản và tập trung vào yếu tố trực quan như hình ảnh và biểu đồ. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm người học xem phiên bản thứ hai có hiệu suất học tập cao hơn. Họ dễ dàng tiếp thu thông tin, giữ được sự tập trung và có khả năng áp dụng kiến thức vào bài học thực tế một cách tốt hơn. Trong khi đó, nhóm người học xem phiên bản thứ nhất trải qua khó khăn trong việc tiếp thu thông tin và trình bày lại nội dung. 

Video animation cũng không phải là một ngoại lệ. Việc lạm dụng quá nhiều văn bản sẽ làm cho video trở nên khó tiếp thu và mất sự tập trung của người học. Thay vào đó, hãy tận dụng các hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ,… để trực quan hóa thông tin, truyền tải thông điệp một cách rõ ràng nhất. 

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước 

Kết 

Với những yếu tố sáng tạo, truyền cảm và trực quan, video animation sẽ không chỉ là công cụ giảng dạy hiệu quả mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cũng sự kết nối với người học. Hãy khám phá và tận dụng tiềm năng của video animation trong thiết kế bài giảng online và mang lại cho người học những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất. Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng và các dịch vụ e-Learning.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x