5 câu hỏi về kỹ năng thuyết phục giúp bạn tự đánh giá bản thân
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

5 câu hỏi về kỹ năng thuyết phục giúp bạn tự đánh giá bản thân

Tự đặt câu hỏi cho bản thân là một trong những phương pháp được nhiều tỉ phú nổi tiếng như Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Bill Gates thực hành để đánh giá sự thay đổi tư duy qua từng giai đoạn. Ở bài viết này, OES sẽ cung cấp cho bạn 5 câu hỏi về kỹ năng thuyết phục để giúp bạn nắm chắc kỹ năng này và tự xây dựng kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai!  

Xem thêm: Học kỹ năng mềm trực tuyến – Xu hướng mới trong phát triển nhân sự

Bạn đã từng thuyết phục người khác thành công về ý kiến hoặc quan điểm của mình?

Câu hỏi về kỹ năng thuyết phục này giúp bạn bước đầu xác định khả năng trình bày ý tưởng của mình nằm ở mức nào. Nếu đã từng thuyết phục người khác thành công, hãy suy nghĩ và liệt kê ra những yếu tố quan trọng đã giúp bạn đạt được điều đó. Hãy bổ sung thêm vào danh sách này những điểm còn hạn chế trong cuộc trao đổi trước và đề xuất phương án cải thiện trong lần giao tiếp sau. 

Nếu bạn băn khoăn và chưa thực sự tự tin, hãy tìm hiểu thêm về Khóa học kỹ năng thuyết phục của SkillHub. Đến với khóa học này, bạn sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết và chìa khóa nâng cao khả năng thuyết phục.  

Một điểm nổi bật của khóa học chính là sự kết hợp khéo léo giữa những tình huống và bài học với các định dạng thân thiện như slide, mini games, kéo thả,.. hay trắc nghiệm bản thân giúp bạn có được những trải nghiệm thực tế và sinh động. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng nắm được bài học và áp dụng ngay kiến thức lý thuyết vào cuộc sống! 

Việc xây dựng lòng tin có quan trọng khi thuyết phục không?

Trả lời câu hỏi về kỹ năng thuyết phục này sẽ giúp bạn xác định yếu tố quan trọng nhất khi trình bày quan điểm của mình với người khác, đó là xây dựng lòng tin. Khi có được lòng tin từ đối phương, bạn sẽ tăng cường sự tôn trọng lẫn nhau, giảm bớt hoài nghi và phản đối. Bạn cũng sẽ tạo được môi trường giao tiếp thoải mái, thân thiện để dễ dàng truyền đạt ý tưởng của mình.  

Để làm được điều này, bạn đừng vội vàng thể hiện bản thân mình mà hãy chân thành, khiêm tốn và quan tâm đến mọi người xung quanh. Bạn cũng có thể tích cực chia sẻ những kiến thức mà mình biết về chủ đề mà người nghe quan tâm, qua đó thể hiện uy tín và khẳng định năng lực chuyên môn. Điều quan trọng nhất là luôn tuân thủ các cam kết và giữ lời hứa để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt mọi người nhé!

Xem thêm: Kỹ năng thuyết phục và gây ảnh hưởng – Nghệ thuật làm chủ công việc

Bạn sẽ thuyết phục một người có quan điểm trái ngược với bản thân như thế nào?

Câu hỏi về này đặt bạn vào một tình huống khó khi phải thuyết phục một người có quan điểm trái ngược với bản thân mình. Bạn có thể sử dụng một vài mẹo nhỏ sau để giao tiếp hiệu quả hơn: 

Tìm hiểu và chân thành lắng nghe quan điểm của người đối diện 

Dù là ai đi chăng nữa khi bước vào một cuộc tranh luận đều mong muốn được lắng nghe. Thay vì tập trung vào việc làm thế nào người khác nhanh chóng tin tưởng mình, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về đối phương như sở thích, điểm mạnh, điểm yếu để hiểu phong cách và xác định logic trong tư duy của họ.  

Khi người khác trình bày ý tưởng, bạn hãy tôn trọng, bình tĩnh, thậm chí là ghi chép kỹ những thông tin mà bạn đã nghe. Người đối diện sẽ cảm thấy được tôn trọng và cởi mở chia sẻ cũng như hình thành ấn tượng ban đầu tốt đẹp với bạn.  

Xác định mối liên kết giữa những ý tưởng  

Cách dễ dàng nhất để tạo được lòng tin và ảnh hưởng đến đối phương chính là cả hai cùng có điểm chung. Hãy cố gắng tìm ra mối liên kết giữa ý tưởng của bạn và người đối diện. Ngay cả khi hai bạn trái ngược về quan điểm, vẫn sẽ có sự đồng điệu riêng trong mục đích, góc nhìn; thậm chí có thể là phong cách, sở thích,… Tận dụng tốt những “điểm chạm” này sẽ giúp bạn thuyết phục người khác dễ dàng hơn!  

Lựa chọn thời điểm giao tiếp và ngôn ngữ phù hợp 

Không phải lúc nào cũng là thời điểm phù hợp để thuyết phục người khác tin mình, nhất là khi những ý tưởng đang có những khác biệt rõ rệt. Một số nhà tâm lý học cho rằng, một người thường dễ bị thuyết phục sau khi được ai đó giúp đỡ khiến họ cảm thấy mang ơn. Bạn có thể khéo léo tận dụng thời điểm này để có cơ hội giao tiếp gần gũi hơn với người khác

Bên cạnh đó, lựa chọn ngôn ngữ khi nói chuyện cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn cần tránh việc sử dụng tông giọng quá cao hay dùng các từ ngữ “đao to búa lớn” để người khác dễ dàng lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của mình. Điều này sẽ giúp cuộc đối thoại trở nên gần gũi, thân tình và cởi mở hơn.  

Lập luận rõ ràng, tự tin và có dẫn chứng 

Sự tự tin giúp bạn tăng cơ hội thuyết phục người khác lên nhiều lần, bởi chỉ khi ai đó thực sự hiểu vấn đề mà họ đang nói thì mới có thể trình bày nó một cách trôi chảy. Hãy tập trung vào việc bày tỏ ý tưởng của mình một cách logic, rành mạch và có dẫn chứng đi kèm. Đối với những quan điểm trái ngược, đừng tập trung chỉ trích mà hãy phản biện chúng bằng sự tôn trọng và tinh thần xây dựng. Điều đó sẽ giúp cuộc tranh luận đạt được hiệu quả cao nhất.  

Làm sao để bình tĩnh trước những phản đối mạnh mẽ?

Trả lời câu hỏi về kỹ năng thuyết phục này giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho việc nhận được những phản đối mạnh mẽ đến từ người nghe. Lưu lại ngay vài tips sau đây để luôn giữ được bình tĩnh trước tình huống “khó nhằn” này nhé: 

  • Hít sâu, thở đều và thả lỏng cơ thể để cân bằng cảm xúc 
  • Chọn một nơi yên tĩnh để lấy lại năng lượng và sự tự tin 
  • Giữ im lặng hoặc tạm ngưng cuộc trò chuyện nếu bạn cảm thấy bị xúc phạm hoặc chưa kiểm soát được cảm xúc 
  • Bày tỏ quan điểm, suy nghĩ cá nhân một cách lịch sự; giúp đối phương hiểu rằng mục đích cao nhất của cuộc tranh luận là để mọi người được lắng nghe và tôn trọng ý kiến  
  • Đừng đặt nặng việc người nghe phải tin mình ngay lập tức; hãy kiên nhẫn và tìm thêm thời gian thích hợp để trao đổi cùng với họ  

Khi thuyết phục một nhóm người, nên tập trung vào từng cá nhân hay cả nhóm?

Đây là một câu hỏi khó trong nhóm 5 câu hỏi về kỹ năng thuyết phục. Trên thực tế nếu bạn có thể thuyết phục từng cá nhân trong nhóm, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn. Bởi mỗi cá nhân có những đặc điểm, nhu cầu và mong muốn riêng. Họ cũng sẽ có những góc nhìn, quan điểm trái ngược và khả năng tác động, ảnh hưởng lên nhóm cũng khác nhau.  

Vì vậy để giải bài toán ‘hóc búa’ này, bạn nên tìm hiểu sâu về từng thành viên trong nhóm, lựa chọn cách giao tiếp phù hợp và đưa ra những lý do thuyết phục họ về quan điểm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chú ý hơn đến những người có vai trò quyết định (leader) hoặc người có ảnh hưởng lớn trong nhóm để thuyết phục họ trước. Như vậy bạn có thể tạo được hiệu ứng lan tỏa và dễ dàng chiếm được lòng tin của cả nhóm. 

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì mà ai cũng muốn làm chủ?

Kết 

Trên đây là 5 câu hỏi về kỹ năng thuyết phục giúp bạn tự đánh giá bản thân. Hi vọng với những giải thích và gợi ý từ OES, bạn đã bổ sung thêm vào hành trang kỹ năng mềm của mình những kinh nghiệm hữu ích để giao tiếp hiệu quả hơn.  

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với SkillHub để được tư vấn chi tiết và giải đáp những thắc mắc kịp thời về các khóa học kỹ năng mềm tại đây nhé! 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x