10 cách để nhanh chóng tăng lương tại chính công việc hiện tại
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

10 cách để nhanh chóng tăng lương tại chính công việc hiện tại

Với tình hình nền kinh tế đang khủng hoảng do đại dịch Covid 19, việc duy trì những công việc hiện tại đã khó và để tăng lương trong đại dịch lại càng khó hơn. Theo quy chế lương thưởng và phụ cấp của các doanh nghiệp dành cho nhân viên, trung bình sau 6 – 8 tháng làm việc, nhân viên sẽ được đề xuất tăng lương. Nếu bạn muốn nhận được nhiều hơn mức tăng lương theo tiêu chuẩn từ 5% đến 10% hàng năm cho hầu hết nhân viên của công ty, bạn sẽ cần phải tự mình giải quyết vấn đề của bản thân trong công việc và tự có lộ trình phát triển bản thân tại công ty. 

Dưới đây là một số mẹo OES gợi ý cho bạn:

Tìm ra giá trị của bản thân

Các trang web tìm kiếm việc làm như TopCV, Vietnamwork hay YBOX.vn là một trong những địa chỉ uy tín mà bạn có thể dạo quanh một vòng và tìm kiếm mức lương chung mà công ty đang trả cho vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển. Ngoài ra trò chuyện với các đồng nghiệp trong ngành cũng có thể xác định được mức lương xứng đáng với năng lực và giá trị bản thân của mình. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn sẽ nhận được một mức lương cao hơn, bạn có một cơ hội tốt để bắt đầu các cuộc đàm phán, thương lượng với sếp của bạn. 

Đặt công ty trong môi trường ngành vĩ mô

Ngay cả khi bạn xứng đáng hơn mức lương hiện có, hãy nhìn vào tình hình ngành hiện tại. Các công ty khác đang tuyển dụng hay đang xảy ra tình trạng sa thải nhân viên? Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ những gì đang xảy ra trong chính công ty rằng gần đây nó có huy động được vốn hay có doanh thu tốt trong quý trước không? Trạng thái của môi trường vĩ mô vượt trội hơn bất kỳ cân nhắc nào bạn có thể có về số tiền bạn sẽ được trả.

Đề xuất tăng lương vào thời điểm hợp lý

Thời điểm tốt nhất để thể hiện những gì bạn xứng đáng với công ty là ngay sau khi bạn đã hoàn thành một điều gì đó lớn lao. Gần đây bạn có ghi được một thỏa thuận, bán được hàng lớn hoặc làm điều gì đó để giảm chi phí của công ty không? Sếp có xu hướng nhìn nhận giá trị của bạn nhiều hơn, khi thành công bạn vừa  đạt được vẫn còn nguyên vẹn.

10-cach-de-nhanh-chong-tang-thu-nhap-tai-chinh-cong-viec-hien-tai

Chuẩn bị đầy đủ dữ kiện khi bước vào cuộc đàm phán tăng lương

Đừng bước vào cuộc họp của bạn tay không và không có sự chuẩn bị trước, hãy suy nghĩ về một danh sách các lý do cụ thể tại sao bạn xứng đáng được tăng lương, viết chúng ra và tập dượt để đảm bảo việc đàm phán tự tin và thuyết phục. Ngoài việc liệt kê những thành tích của mình, các nhiệm vụ bổ sung, các ý tưởng mới mà bạn đã áp dụng, các dự án bạn đã dẫn đầu và bất kỳ kế hoạch nào bạn đang theo đuổi để đem lại thành quả cho bộ phận của bạn. Bạn cũng có thể in ra một bản để sếp tham khảo, họ cũng có thể đưa cho cấp trên của mình xem, những người có thể là người ra quyết định trong trường hợp này.

Đàm phán tăng lương với phong thái tự tin 

Cố gắng không tỏ ra nhu mì hoặc sử dụng giọng bị động khi yêu cầu tăng lương. Hai bên đang hợp tác theo nguyên tắc “win-win” và bạn có quyền đề xuất hay bộc lộ ý kiến cá nhân của mình một cách công bằng nhất. Vì vậy, không nên nói những điều như; “Anh/chị có nghĩ rằng đã đến lúc anh/chị có thể cân nhắc tăng lương cho tôi không?”, Hãy quyết đoán hơn và nói; “Tôi tin rằng mình xứng đáng được tăng lương, và đây là những lý do tại sao”.

Tìm hiểu thêm Kỹ năng đàm phán và thương lượng tại đây

Thực hành, thực hành và thực hành

Viết ra “Bài phát biểu” của bạn và đọc to nhiều lần. Nhờ bạn bè và gia đình cho lời khuyên và thực hành cuộc gặp gỡ của bạn với họ. Tuy nhiên, đừng học thuộc lòng và nghe như thể bạn đang kể lại một vở kịch bởi đây chỉ là  khung bài viết của bạn, không phải là một màn trình diễn.

Hãy sẵn sàng với một tâm thế vững vàng và đừng bỏ cuộc quá dễ dàng

Rất có thể sếp của bạn sẽ hỏi bạn muốn tăng lương bao nhiêu, nhưng đây có thể là một cái bẫy. Họ biết chính xác họ có thể cung cấp hoặc không cung cấp cho bạn bao nhiêu. Thậm chí có thể có các chính sách của công ty về mức tăng lương mà một nhân viên có thể nhận được (hãy kiểm tra sổ tay nhân viên của bạn để biết điều này). Con số đầu tiên được nêu, cho dù là của bạn hay sếp của bạn, thường là điểm khởi đầu cao hay thấp cho đàm phán.

10-cach-de-nhanh-chong-tang-thu-nhap-tai-chinh-cong-viec-hien-tai

Hãy chuẩn bị cho bước đi tiếp theo 

Bạn sẽ làm gì nếu sếp của bạn nói “Không” với bất kỳ hình thức tăng lương nào? Khi nhận lời từ chối về việc đề nghị tăng lương từ sếp, hãy suy nghĩ theo hai khía cạnh, kể cả từ phía bạn và phía công ty. Có thể những lí do bạn đưa ra chưa đủ thuyết phục đối với sếp hoặc sếp của bạn có xu hướng không nhìn nhận sự cố gắng trong quá trình làm việc tại công ty. Trong trường hợp này, bạn hãy chuẩn bị phương án tiếp theo cho mình về việc yêu cầu sếp cho gia hạn thời gian ngắn để bạn tiếp tục chứng minh năng lực của bản thân hay quyết định xin thôi việc nếu môi trường không còn phù hợp.

Nhận đề nghị tăng lương bằng văn bản

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các thỏa thuận bằng lời nói gần như vô dụng. Nếu bạn được tăng lương, hãy viết mail trước khi kết thúc ngày làm việc và xác nhận việc này với sếp của bạn. Đây có thể là một email thân mật từ sếp của bạn trước khi email chính thức được gửi cho bạn.

Xem thêm cách viết email chuyên nghiệp tại đây

Thể hiện lòng biết ơn

Khi bạn được tăng lương, hãy gửi lời “cảm ơn” chân thành đến sếp của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn xứng đáng được tăng lương thông qua hiệu suất công việc của bạn sau đó.

KẾT

Có thể nói gia tăng thu nhập đối với nhân viên văn phòng tại chính công việc mình đang làm không phải là một điều quá khó nếu như bạn xác định được mình là ai, mình có giá trị gì, mình đã cống hiến được gì cho công ty và mình xứng đáng với mức thù lao “hậu hĩnh” nào. Được tăng lương không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn rõ ràng về giá trị của mình và có thể thể hiện điều này với sếp, toàn bộ quá trình sẽ trở nên dễ dàng và dễ chịu cho cả hai bên.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến, số hóa bài giảng kỹ năng mềm, OES tự tin cung cấp những bài giảng về những kỹ năng cần thiết trong Ngân hàng khóa học Skillhub  mà bất cứ nhân viên nào cũng cần trang bị cho mình trong quá trình phát triển bản thân tại nơi làm việc.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học