Xu hướng chủ đạo trong đào tạo nhân sự 2022
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Xu hướng chủ đạo trong đào tạo nhân sự 2022

Xu hướng đào tạo nhân sự 2022 đã không còn chỉ đơn giản là đến lớp học trực tiếp theo kiểu truyền thống hay đào tạo nặng về lý thuyết nhàm chán.  

Trong năm 2022, phương pháp đào tạo trực tuyến ngày càng được áp dụng phổ biến và rộng rãi để thích ứng với tình trạng đại dịch Covid-19 bùng nổ mạnh mẽ. Đây vẫn sẽ là xu hướng đào tạo nhân sự 2022, bên cạnh công nghệ thực tế ảo, Hybrid Learning, đào tạo đa công bằng, đa dạng, hội nhập, xây dựng văn hoá học tập chủ động.  

Hãy cùng OES cập nhật chi tiết các hình thức phổ biến trong đào tạo nhân sự 2022 tại bài viết này nhé! 

Xem thêm: Update các xu hướng đào tạo doanh nghiệp đáng chú ý nhất năm 2022

Hybrid Learning – sự kết hợp hoàn hảo giữa online & offline

xu-huong-chu-dao-trong-dao-tao-nhan-su-2022

Hybrid Learning: Đào tạo kết hợp online và offline sẽ là xu hướng nổi bật trong đào tạo nhân sự 2022. 

Nếu như với năm 2021, e-Learning đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp, tổ chức duy trì hoạt động đào tạo nội bộ từ xa thì xu hướng đào tạo nhân sự 2022 sẽ là Hybrid Learning – sự kết hợp hoàn hảo giữa đào tạo online và offline. 

Hybrid Learning cực kỳ thích hợp để ứng dụng trong bối cảnh ẩn chứa nhiều biến động và nhiều điều khó lường như hiện nay – khi dịch Covid-19 chưa hoàn toàn kết thúc song dịch đậu mùa khỉ cũng đang dần trở nên nghiêm trọng. Hybrid Learning giúp mang tới 2 hiệu quả chính cho doanh nghiệp: 

Thứ nhất, phòng đào tạo có thêm “option” để thích ứng linh hoạt với mọi biến động, thay đổi từ môi trường bên ngoài. Khác với tình cảnh bị động và bối rối khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu, ngày nay việc đào tạo trực tuyến đã trở nên phổ biến và được tổ chức dưới vô số hình thức thú vị, giúp mang tới trải nghiệm đa dạng cho học viên. Sự kết hợp giữa đào tạo online và offline sẽ cho phép doanh nghiệp duy trì hoạt động đào tạo ngay cả khi việc giãn cách xã hội chẳng may tiếp tục xảy ra trong tương lai. 

Thứ hai, người học tham gia vào khoá đào tạo Hybrid Learning có cơ hội trải nghiệm các phương thức đào tạo khác nhau. Từ đó, họ có cơ hội tìm ra được hình thức thức phù hợp nhất với bản thân, giúp nâng cao hiệu quả đào tạo.

Xem thêm: Số hóa đào tạo hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Công nghệ thực tế ảo sẽ lên ngôi và trở thành xu hướng đào tạo nhân sự 2022 đáng chú ý nhất

xu-huong-chu-dao-trong-dao-tao-nhan-su-2022

Các tập đoàn lớn đã và đang áp dụng công nghệ thực tế ảo vào quá trình đào tạo nhân sự 2022. 

Để khiến việc học trực tuyến trở nên sống động, chân thực hơn và nhân sự học từ xa không bị mất kết nối với mọi người, rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang ứng dụng công nghệ thực tế vào hoạt động đào tạo của doanh nghiệp. Dự kiến, phương thức này sẽ trở thành xu hướng đào tạo nhân sự 2022 nổi bật nhất. 

Ví dụ: Găng tay Haptic là 1 thiết bị đeo tay giúp người học trải nghiệm tương tác và cảm ứng thực tế thông qua phản hồi xúc giác nâng cao, từ đó cho phép học viên hoàn thành các tương tác thực tế giống như trong lớp học offline. 

Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ thực tế ảo vào quá trình đào tạo sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với đào tạo offline. Giả sử khi các giảng viên nội bộ muốn luyện tập thao giảng đứng lớp với quy mô khoảng 100 người. nếu thiếu sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, doanh nghiệp sẽ phải tốn không gian, thời gian và nguồn lực để có thể tổ chức buổi thao giảng thử, chưa kể tới những vấn đề phát sinh bất ngờ như thừa/thiếu người, không đặt được phòng… 

Xem thêm: 7 lợi ích của e-Learning chứng minh đào tạo trực tuyến là khoản đầu tư xứng đáng

Đào tạo đa dạng, công bằng và hoà nhập tiếp tục là xu hướng đào tạo nhân sự 2022 

xu-huong-chu-dao-trong-dao-tao-nhan-su-2022

Theo các báo cáo, có tới 80% nhân viên mong muốn được làm việc cho một doanh nghiệp coi trọng sự đa dạng, công bằng & hoà nhập. Các vấn đề liên quan đến sự đa dạng, công bằng & hoà nhập trong doanh nghiệp là xu hướng đào tạo nhân sự 2022 rất được quan tâm. Chúng có thể được tổ chức đào tạo riêng lẻ hoặc được kết hợp với những nội dung đào tạo khác. 

Ví dụ: Trong khoá đào tạo quản lý, các doanh nghiệp có thể đưa vào tình huống một người nhân viên A có nhận xét phân biệt đối xử với công việc của người nhân viên B. Tiếp đó, những nhà lãnh đạo – ở đây là người học sẽ phải quyết định và đưa ra cách xử lý tình huống 1 cách thích hợp. Hoạt động này sẽ giúp đào tạo các nhà quản lý hiệu quả, chất lượng hơn. 

Phương thức này giúp các khoá học trở nên hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hơn khi người học cảm nhận được tình huống gần gũi, thân thuộc. Ngoài ra, phương pháp đào tạo này giúp tăng tương tác khi người học dễ dàng đưa ra ý kiến phản biện với nhau và có thể phát triển tư duy theo góc nhìn đa chiều.

Xem thêm: Vì sao số hóa bài giảng quan trọng? Làm thế nào để số hóa bài giảng hiệu quả cao?

Xây dựng văn hoá học tập chủ động trong doanh nghiệp 

xu-huong-chu-dao-trong-dao-tao-nhan-su-2022

Văn hoá học tập chủ động vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng đào tạo nhân sự 2022 được các doanh nghiệp săn đón bởi nó giúp giải quyết hầu hết mọi bài toán nan giải trong quá trình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp. 

Một khi văn hóa này đã được xây dựng thành công trong tổ chức thì mỗi cá nhân khi tham gia các chương trình đào tạo hay đảm nhận công việc sẽ có một tinh thần tích cực và chủ động. Mỗi người sẽ chủ động tìm hiểu trước về nội dung đào tạo trước khi tham gia vào khoá học. Với tâm thế sẵn sàng, người học sẽ chú tâm hơn vào những nội dung bài giảng được truyền đạt, nhờ vậy “hấp thu” được nhiều kiến thức hơn. 

Tương tự đối với công việc cũng vậy, khi đảm nhận công việc mới hoặc khó nhằn, với 1 nhân viên có tinh thần chủ động thì họ sẽ tự tìm hiểu cách làm thông qua những phương tiện hỗ trợ như internet, thông qua những mối quan hệ với đồng nghiệp… Tinh thần chủ động như vậy sẽ giúp giảm thiểu thời gian làm việc và nâng cao đáng kể hiệu suất. 

Xem thêm: LMS và LXP là gì? So sánh khác biệt giữa 2 hình thức tạo nên thành công cho đào tạo doanh nghiệp

Tạm kết về hình thức đào tạo nhân sự 2022 

Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra rằng đào tạo nội bộ là một hoạt động cốt lõi để tổ chức làm việc hiệu quả và tích cực. Một chiến lược đào tạo tốt sẽ góp phần tạo nên thành công lớn của doanh nghiệp.  

Dựa vào các xu hướng chủ đạo trong đào tạo nhân sự 2022 nêu trên, OES hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để có thể xây dựng được chiến lược đào tạo toàn diện, chất lượng cho doanh nghiệp của mình. 

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chu đáo nhất về số hóa bài giảng và đào tạo trực tuyến e-Learning! xu-huong-chu-dao-trong-dao-tao-nhan-su-2022

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x