Tổng hợp các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp với hình thức e-Learning 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Tổng hợp các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp với hình thức e-Learning 

Trong e-Learning, xu hướng không chỉ là sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lớp hay không ngừng bắt kịp những xu hướng giáo dục mới nhất mà còn là mô hình đào tạo. Các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm học tập và khả năng ghi nhớ kiến thức của học viên. Vì vậy, dù là những cá nhân giảng dạy, người hướng dẫn trực tuyến nói riêng hay các chuyên gia L&D trong doanh nghiệp nói chung nên làm quen với các mô hình đào tạo tiên tiến, hiện đại để thu hút người học và mang lại trải nghiệm học tập trực tuyến hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá các nguyên tắc, chiến lược và lợi ích liên quan đến từng mô hình nhé! 

Xem thêm: LMS và số hóa: Sự kết hợp “đỉnh cao” giúp tối ưu đào tạo trực tuyến 

Mô hình đào tạo trong doanh nghiệp là gì?

Mô hình đào tạo trong doanh nghiệp hay mô hình dạy học là một cấu trúc hoặc hệ thống được thiết kế để phát triển kỹ năng, kiến thức và năng lực của nhân viên trong môi trường kinh doanh. Có thể thông qua ứng dụng các mô hình, lý thuyết học tập một cách cụ thể và thiết thực hơn vào quá trình đào tạo và phát triển con người để tối ưu trải nghiệm học tập.  

Điều này có nghĩa là các mô hình đào tạo có thể cung cấp những hướng dẫn và chiến lược hữu ích cho các chuyên gia đào tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong phần tiếp thoe, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp có thể áp dụng và triển khai. 

Tổng hợp các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp với hình thức e-Learning

Mô hình học tập và trải nghiệm của David Kolb – các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp

Năm 1984, nhà tâm lý học, giáo sư và lý luận giáo dục người Mỹ tên David Kolb đã công bố mô hình học tập và trải nghiệm của mình. Theo quan điểm của Kolb, mô hình này phản ánh quá trình học tập trong đó kiến thức được hình thành thông qua trải nghiệm.  

Lý thuyết học tập thông qua trải nghiệm của David Kolb được thể hiện bởi một chu trình gồm bốn giai đoạn:  

 • Concrete Experience (trải nghiệm cụ thể) 
 • Reflect Observation (phản ánh qua quan sát) 
 • Abstract Conceptualisation (khái quát hoá trải nghiệm)  
 • Active Experimentation (thử nghiệm chủ động). 

Mô hình học tập trải nghiệm của David Kolb là một trong các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp quan trọng để hiểu cách người học tiếp thu kiến thức thông qua trải nghiệm và quá trình học. Các chuyên gia đào tạo L&D áp dụng mô hình này trong e-Learning có thể giúp tổ chức tạo ra môi trường học tập trực tuyến hấp dẫn. 

Xem thêm: Tất tần tật về mô hình học tập trải nghiệm của David Kolb 

Mô hình đường cong lãng quên của Hermann Ebbinghaus 

Đường cong lãng quên của Hermann Ebbinghaus cho chúng ta thấy thông tin sẽ bị mất theo thời gian như thế nào nếu không nỗ lực ghi nhớ nó. Cụ thể, đường cong thể hiện rằng thông tin rò rỉ ra khỏi não chúng ta với tốc độ cấp số nhân. 

 • 50% mọi thứ chúng ta học được trong vòng một ngày 
 • 75% mọi thứ chúng ta học được trong vòng 3 ngày 
 • Và 90% mọi thứ chúng ta học trong vòng một tuần 

Ebbinghaus cũng chứng minh rằng mỗi khi con người củng cố kiến thức thì tốc độ suy giảm trí nhớ sẽ giảm đi. Việc này giúp các chuyên gia đào tạo thấy tầm quan trọng của việc lặp lại quá trình đào tạo. Đặc biệt, việc đào tạo lặp lại là một trong những lợi ích quan trọng của e-Learning có thể mang lại cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Ứng dụng đường con lãng quên Ebbinghaus trong đào tạo doanh nghiệp 

Mô hình tháp nhu cầu Maslow – các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp

Tháp nhu cầu của Abraham Maslow được cho là mô hình có ảnh hưởng nhất, vì mô hình này giải thích tâm lý về động cơ của con người. Nó đã chứng tỏ tính hữu dụng trong tâm lý học, xã hội học, hành vi người tiêu dùng và nhiều lĩnh vực học thuật, chuyên môn khác.  

Hệ thống phân cấp của Maslow được trình bày dưới dạng kim tự tháp với năm cấp độ: 

 • Tầng thứ nhất – Physiological (Sinh lý): Nhu cầu thể chất của chúng ta, chẳng hạn như không khí, thức ăn, nước uống, tình dục và giấc ngủ. 
 • Tầng thứ hai – Safety (An toàn): Nhu cầu an ninh của chúng ta, chẳng hạn như sức khỏe, tài sản và việc làm. 
 • Tầng thứ ba – Love/Belonging (Giao lưu tình cảm): Nhu cầu tình yêu của chúng ta, chẳng hạn như gia đình, tình bạn và sự lãng mạn. 
 • Tầng thứ tư – Esteem (Sự tôn trọng): Nhu cầu về địa vị của chúng ta, chẳng hạn như lòng tự trọng, thành tích và sự tự tin. 
 • Tầng thứ năm – Self-Actualisation (Thể hiện bản thân): Mục đích của chúng ta cần có, chẳng hạn như đạo đức, tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. 

Tháp nhu cầu Maslow giúp chúng ta hiểu được nhu cầu tác động như thế nào đến hành vi của con người. Vì vậy, trong đào tạo doanh nghiệp, tháp nhu cầu giúp các chuyên gia L&D hiểu điều gì thúc đẩy người học và cách sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp. Nó cũng giúp chúng ta hiểu các yếu tố sinh lý có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng học tập hiệu quả của người học. 

Xem thêm: Tháp nhu cầu Maslow là gì? Áp dụng trong đào tạo e-Learning đối với cá nhân và doanh nghiệp 

Mô hình đánh giá đào tạo Kirkpatrick 

Mô hình đánh giá đào tạo Kirkpatrick là một mô hình phổ biến được sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của các chương trình đào tạo. Nó được phát triển bởi Donald L.Kirkpatrick vào những năm 1950, đến hiện nay vẫn được áp dụng phổ biến. 

dao-tao-nhan-su

Mô hình này bao gồm bốn cấp độ, trong đó mỗi cấp độ đại diện cho một khía cạnh đánh giá khác nhau: 

 • Cấp độ 1- Phản ứng: Ở cấp độ này, doanh nghiệp cần đánh giá phản ứng và cảm xúc tức thời của người học về khóa đào tạo của mình, thông qua việc thu thập phản hồi của người học về nội dung đào tạo, người hướng dẫn và trải nghiệm học tập tổng thể. 
 • Cấp độ 2 – Học tập: Ở cấp độ này, doanh nghiệp cần đánh giá xem người học của mình có thu được kiến thức hoặc kỹ năng mới nhờ quá trình đào tạo của tổ chức hay không. Doanh nghiệp có thể thông qua các câu đó, bài kiểm tra để người học hoàn thành đánh giá. 
 • Cấp độ 3 – Hành vi: Ở cấp độ ba, doanh nghiệp cần đánh giá xem người học có áp dụng kiến thức và kỹ năng mới vào công việc hay không. Để làm được điều này, tổ chức cần tiến hành quan sát và đánh giá hiệu suất. 
 • Cấp độ 4 – Kết quả: Đây là cấp độ cao nhất của mô hình Kirkpatrick. Ở đây, doanh nghiệp cần đánh giá tác động của việc đào tạo đối với các mục tiêu của tổ chức. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm những cải tiến trong các chỉ số hiệu suất chính và đánh giá ROI của mình. 

Như vậy, mỗi cấp độ là nền tảng tiếp nối cho cấp độ tiếp theo. Mặc dù việc đánh giá đào tạo có thể khó khăn, nhưng mô hình Kirkpatrick cung cấp cho chúng ta một cấu trúc đơn giản để áp dụng và làm sáng tỏ tác động hữu hình của chương trình đào tạo. 

Xem thêm: Tối ưu đánh giá kết quả đào tạo bằng mô hình Kirkpatrick cho doanh nghiệp 

Mô hình tháp học tập Learning Pyramid 

Mô hình này là một mô hình minh họa đơn giản về cách dữ liệu giác quan bị mất trong các trải nghiệm học tập khác nhau. Các cấp độ được thể hiện theo hình nón (tháp), với những t cách thức học tập có ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ thông tin và hiểu biết kiến thức của người học.

Cụ thể, từng cấp độ từ dưới lên trên như sau: 

 • Teaching Others (khả năng ghi nhớ) 
 • Practiced By Doing (thực hành) 
 • Group Discussion (thảo luận nhóm) 
 • Demonstration (thuyết trình) 
 • Audio Visual (học tập thông qua âm thành, hình ảnh) 
 • Reading (đọc) 
 • Lecture (bài giảng) 

Xem thêm: Tháp học tập (Learning Pyramid) là gì? Cách áp dụng vào hoạt động L&D trong doanh nghiệp 

Kết 

Trên đây là tổng hợp thông tin các mô hình đào tạo trong doanh nghiệp. Mỗi phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Điều quan trọng là các cá nhân giảng viên, người dạy học và tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình L&D nên lựa chọn và áp dụng mô hình phù hợp với tài nguyên và nguồn lực của mình để mang lại trải nghiệm học tập và phát triển tốt cho người học. 

Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai hệ thống LMS cũng như cập nhật các xu hướng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé!    

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x