Tổng hợp 7 dạng câu hỏi tương tác phù hợp làm đề kiểm tra online cho doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Tổng hợp 7 dạng câu hỏi tương tác phù hợp làm đề kiểm tra online cho doanh nghiệp

Trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo hoặc kiểm tra trực tuyến, để đảm bảo nhân viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết, việc doanh nghiệp sử dụng các dạng câu hỏi tương tác phù hợp là rất quan trọng. Những câu hỏi này không chỉ giúp kiểm tra hiệu quả mà còn tạo sự hứng thú và tương tác cho người học. Trong bài viết này, OES sẽ tổng hợp 7 dạng câu hỏi tương tác thú vị mà doanh nghiệp có thể sử dụng làm đề kiểm tra online nhé.

Xem thêm: “Checklist” các chức năng của nền tảng học và thi trực tuyến doanh nghiệp cần biết

Câu hỏi đúng/sai trong làm đề kiểm tra online

Câu hỏi đúng/sai là một dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra và đánh giá kiến thức. Dạng câu hỏi này thường được dùng để kiểm tra kiến thức cơ bản của người tham gia về một chủ đề cụ thể.  

Trong loại câu hỏi này, với hai tùy chọn “đúng” hoặc “sai”, người học sẽ được yêu cầu xác định tính đúng hoặc sai của mỗi câu trả lời. Điều quan trọng khi làm đề kiểm tra online với dạng câu hỏi này là phải đảm bảo rằng các câu trả lời được đưa ra đều rõ ràng và chính xác, không gây hiểu nhầm cho học viên.  

Mặc dù đơn giản, câu hỏi đúng/sai vẫn rất hữu ích trong việc đánh giá nắm vững kiến thức cơ bản của người tham gia. Đối với các khóa đào tạo hoặc bài kiểm tra đầu vào, dạng câu hỏi này giúp phân loại những người học có kiến thức đủ để tiếp tục vào những phần nâng cao hơn của khóa học.

Câu hỏi nhiều lựa chọn

Trong loại câu hỏi này, người tham gia sẽ được cung cấp một danh sách các lựa chọn và họ phải chọn một hoặc nhiều câu trả lời đúng từ trong số đó. Với tính linh hoạt và dễ thực hiện, câu hỏi nhiều lựa chọn cho phép kiểm tra một loạt các kiến thức và kỹ năng của người tham gia. Danh sách các lựa chọn có thể bao gồm các câu trả lời rõ ràng và cụ thể hoặc các câu trả lời có tính phức tạp hơn yêu cầu người tham gia phân tích và suy luận.

Câu hỏi điền vào chỗ trống

Đối với câu hỏi điền vào chỗ trống, người học sẽ được cung cấp một câu hoặc đoạn văn thiếu một từ hoặc cụm từ, và họ phải điền vào chỗ trống đó để hoàn thành câu một cách chính xác. Dạng câu hỏi này thường được sử dụng để kiểm tra khả năng hiểu và áp dụng kiến thức của người tham gia vào các ngữ cảnh cụ thể. Học viên phải biết chính xác từ hoặc cụm từ phù hợp để đảm bảo câu hoàn chỉnh và ý nghĩa. 

Đặc biệt, đối với các khóa đào tạo hoặc bài kiểm tra liên quan đến ngôn ngữ, câu hỏi điền vào chỗ trống là một công cụ hữu ích để kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng viết của người tham gia. Nó cũng giúp đánh giá khả năng đọc và hiểu các văn bản cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình làm đề kiểm tra online, người thiết kế nội dung đào tạo cần đảm bảo rằng các đoạn câu trống đủ rõ ràng và gợi ý một cách hợp lý để giúp người tham gia tìm ra câu trả lời chính xác.

Câu hỏi kéo thả trong làm đề kiểm tra online

Kéo thả là một dạng câu hỏi tương tác thú vị và hiệu quả đối với việc kiểm tra và đánh giá kiến thức, kỹ năng của học viên. Người học sẽ nhận được tập hợp các yếu tố hoặc các mục có thể kéo thả vào vị trí thích hợp để tạo thành câu trả lời đúng.  

Dạng câu hỏi này sẽ thúc đẩy tương tác tích cực từ phía người học, đồng thời đòi hỏi khả năng phân tích, tư duy logic cũng như kiến thức thực tế để đưa ra quyết định chính xác và hợp lý. Đối với các bài kiểm tra liên quan đến quy trình làm việc, lịch trình hoặc các bước thực hiện, dạng câu hỏi này là một công cụ hữu ích để đánh giá khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Câu hỏi điểm ảnh

Điểm ảnh có nghĩa là người học sẽ nhìn vào một bức ảnh và được yêu cầu lựa chọn một điểm hoặc khu vực cụ thể trên hình đó để đưa ra câu trả lời. Người học phải quan sát và phân tích hình ảnh một cách tỉ mỉ, cũng như tập trung cao độ để ứng dụng kiến thức và kỹ năng để có thể xác định những điểm quan trọng trên hình ảnh. 

Trong các khoá học và đào tạo trực tuyến, câu hỏi này thường được sử dụng để kiểm tra khả năng quan sát, nhận biết cũng như áp dụng kiến thức vào ngữ cảnh thực tế. Câu hỏi điểm ảnh có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực liên quan đến thẩm mỹ, kiến trúc, y học,…

Câu hỏi đánh giá (thu thập ý kiến)

Đây là một dạng câu hỏi khá đặc biệt khi tập trung vào việc thu thập ý kiến, đánh giá hoặc phản hồi của người tham gia về các vấn đề cụ thể. Thông qua những câu hỏi này, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về ý kiến và cảm nhận của họ về các khía cạnh khác nhau của sản phẩm, dịch vụ, hay quy trình đào tạo. Việc thu thập ý kiến và đánh giá từ người học giúp doanh nghiệp xác định những điểm mạnh và điểm yếu, từ đó cải thiện và tối ưu hóa chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Câu hỏi đánh giá cũng có thể được sử dụng để đo lường mức độ hài lòng của người học sau khi hoàn thành khóa đào tạo. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo cũng như cải thiện chất lượng các khóa học trong tương lai.

Câu hỏi sắp xếp trong làm đề kiểm tra online

Câu hỏi sắp xếp yêu cầu người học sắp xếp lại các mục hoặc ý kiến theo thứ tự đúng, từ lớn đến nhỏ, ngược lại hoặc theo một yêu cầu cụ thể nào đó. Học viên sẽ cần phải sử dụng tư duy logic và hiểu rõ ngữ cảnh, xác định được mức độ quan trọng hoặc ưu tiên của từng mục nhỏ trong danh sách để có thể đưa ra quyết định sắp xếp chính xác. 

Thông thường, khi cần kiểm tra về quản lý thời gian, sắp xếp công đoạn trong quy trình sản xuất, sự ưu tiên của một dự án,… câu hỏi sắp xếp chính là công cụ hữu ích đối với doanh nghiệp để đánh giá khả năng tổ chức thông tin, xếp hạng vấn đề theo mức độ quan trọng,… của nhân viên.  

Xem thêm: 5 bước giúp doanh nghiệp làm chủ tính năng tạo bài kiểm tra online trong LMS 

Kết 

Hi vọng rằng, với 7 dạng câu hỏi tương tác này, doanh nghiệp có thể thiết kế làm đề kiểm tra online hiệu quả, đảm bảo nhân viên nắm vững kiến thức và kỹ năng quan trọng cho công việc và sự phát triển cá nhân. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x