Số hóa nội dung – 5 lỗi thiết kế thường mắc phải
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Số hóa nội dung – 5 lỗi thiết kế thường mắc phải

Chúng ta luôn hiểu rằng: “Content is king” – Nội dung là vua, là số một. Tuy vậy, ông vua này cũng không thể thiếu đi những bộ hoàng bào lộng lẫy, đó chính là thiết kế trực quan. Nếu nội dung bài giảng được đầu tư kĩ càng nhưng thiết kế lại “nhom nhem”, không thuận mắt thì sẽ chẳng ai muốn đọc. Bài viết sau sẽ chỉ ra 5 lỗi thiết kế phổ biến nhất khi số hóa nội dung mà bạn cần biết để tránh mắc phải.

1. Màu sắc không phù hợp

so-hoa-noi-dung-oes

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, cảm nhận của con người khi tiếp xúc với mọi vật. Mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa và cảm xúc riêng, khi thiết kế bất cứ cái gì, tùy vào nội dung mình muốn truyền đạt mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Ví dụ nhưng thiết kế mang tính dịu dàng, nữ tính thường được sử dụng màu hồng hoặc màu nhẹ nhàng. Màu đỏ khá chói nên thường được sử dụng cho những nội dung cần được ghi nhớ, hay để làm nổi bật lỗi sai. Do đó, hãy tìm hiểu về ý nghĩa của từng màu sắc trước khi sử dụng, để đem lại hiệu quả cao nhất cho thiết kế, truyền đạt đúng mục đích nội dung của sản phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ một số quy tắc tương phản nhất định khi số hóa nội dung. Màu nền (background) phải tương phản với màu chữ hay màu của yếu tố visual.

->>>> Phối màu trong bài giảng E-learning – Bạn đã biết?

2. Phá vỡ tỉ lệ hình ảnh

Có thể nói đây là lỗi phổ biến nhất khi số hóa nội dung, đặc biệt là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế bài giảng. Khi chèn một bức ảnh vào màn hình, tỉ lệ khung hình gốc bị phá vỡ trong quá trình thay đổi kích thước khiến ảnh bị vỡ hoặc vật thể trong ảnh bị méo. Lỗi này bắt nguồn từ việc hình ảnh bị kéo dãn khi bạn kéo điểm neo từ các cạnh. Bạn có thể quan sát ví dụ sau đây, logo OES bị mất cân xứng do kéo điểm neo cạnh trên.

so-hoa-noi-dung-ti-le-hinh-anh

Để khắc phục lỗi này, bạn cần tập thói quen giữ phím Shift khi điều chỉnh kích thước hình ảnh, hoặc đơn giản bạn chỉ cần kéo ảnh từ một trong 4 điểm neo góc.

so-hoa-noi-dung-ti-le-hinh-anh-1

 

3. Sắp xếp các đối tượng không cân xứng

Căn chỉnh các đối tượng tùy tiện sẽ khiến cho bài giảng “thiếu ngăn nắp”, lộn xộn và gây khó chịu cho người học. Để sắp xếp các yếu tố một cách cân xứng, bạn nên tập sử dụng hệ thống lưới từ bây giờ. Khi bạn sử dụng hệ thống lưới, mọi thứ trong thiết kế của bạn sẽ được trình bày, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và rõ ràng. Nó còn giúp cho các yếu tố thiết kế được liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên một layout hoàn hảo.

 so-hoa-noi-dung-oes-1

4. Quá nhiều chữ và hình ảnh

nhieu-chụ

Nếu quá nhiều chữ khiến cho bài giảng của bạn nghèo nàn, kém thu hút thì quá nhiều hình ảnh lại khiến người học xao nhãng và không tập trung được vào nội dung bài giảng. Bạn cần phải cân bằng được yếu tố nội dung và visual trong một màn hình dựa trên một số mẹo sau:

  • Giới hạn mỗi đoạn văn không quá 4 câu dài 2 đến 3 dòng
  • Chỉ dùng hình ảnh để lý giải, không sử dụng bừa bãi với mục đích trang trí
  • Ở mỗi đoạn văn, một dòng phải có trung bình khoảng 6 từ, tương đương với 30 – 40 ký tự (kể cả khoảng trắng). Điều này sẽ giúp cho mắt điều tiết dễ dàng và nội dung cũng liền mạch hơn.
  • Phân cấp nội dung rõ ràng

5. Không thống nhất về concept

Tính thống nhất về concept sẽ tạo nên sự hài hòa giữa các yếu tố trong bài giảng E-learning. Các yếu tố về văn bản, hình ảnh hay hay background đều được thiết kế theo một định hướng, một concept thống nhất. Phá vỡ concept sẽ làm màn hình của bạn hỗn loạn, người học khó có thể tập trung vào bài giảng.

Trên đây là 5 lỗi điển hình về thiết kế trực quan trong E-learning. Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ số hóa nội dung OES bạn nhé!

Xem thêm: 8 nguyên tắc vàng trong thiết kế bài giảng E-learning 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học