Phương pháp MBO - công thức vượt trội giúp quản lý thành công 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Phương pháp MBO – công thức vượt trội giúp quản lý thành công 

Nếu thiếu chiến lược quản lý nhân sự đúng đắn, doanh nghiệp sẽ dễ lâm vào thế bị động. Cùng với đó, chất lượng nguồn nhân lực không đảm bảo và chi phí ngày càng đội lên. Hậu quả là doanh nghiệp có thể bị “đá văng” khỏi thị trường bất cứ lúc nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà quản trị doanh nghiệp hiểu rõ về phương pháp MBO trong quản lý nhân sự để ứng dụng có hiệu quả trong doanh nghiệp của mình! 

Xem thêm: 4 bí kíp “vàng” giúp rèn luyện kỹ năng lãnh đạo hiệu quả 

Phương pháp MBO trong quản lý nhân sự 

Khái niệm  

Phương pháp MBO (Management by Objectives) trong quản lý nhân sự là một phương pháp quản lý tập trung vào việc đặt ra mục tiêu rõ ràng và xác định các chỉ số đo lường kết quả cụ thể cho từng nhân viên. Đây là một một phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của một tổ chức. Ở đó, ban lãnh đạo và nhân viên cùng thảo luận và giám sát kết quả thực hiện các mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. 

Lịch sử phát triển và nguồn gốc của phương pháp MBO 

Phương pháp MBO (Management by Objectives) có nguồn gốc từ cuộc Cách mạng Công nghiệp tại Mỹ vào những năm 1950. Năm 1954, nhà quản lý Peter Drucker đã giới thiệu khái niệm MBO trong cuốn sách “The Practice of Management”. 

Từ những năm 1980, MBO đã trải qua sự thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với môi trường kinh doanh đa dạng hơn và thay đổi nhanh chóng. MBO được tích hợp vào các phương pháp quản lý khác như Balanced Scorecard và OKR (Objectives and Key Results) để đáp ứng các yêu cầu mới của quản lý hiện đại. 

Hiện nay, MBO vẫn là một phương pháp quản lý quan trọng và được áp dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức. Tuy nhiên, nó cũng cần được linh hoạt và điều chỉnh để phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể và mục tiêu của tổ chức. 

Ý nghĩa của MBO trong quản lý nhân sự 

Phương pháp MBO tạo điều kiện cho mọi thành viên trong tổ chức có cơ hội phát triển năng lực của mình. Mọi thành viên được chủ động tham gia vào việc đề ra mục tiêu cho họ. Họ có cơ hội đưa ra những ý kiến đóng góp vào các chương trình kế hoạch. MBO cho nhân sự cảm giác được trao quyền trong 1 doanh nghiệp/tổ chức. 

MBO hữu ích trong các hoạt động kiểm tra, giám sát, điều chỉnh. Việc xác định hệ thống mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp, nhà quản lý thuận lợi hơn trong kiểm tra, đo lường, đánh giá cũng như điều chỉnh các tác vụ, cá sai lệch so với kế hoạch, từ đó đảm bảo được mục tiêu đề ra.   

Xem thêm: Khám phá các phong cách lãnh đạo – Chìa khóa tạo nên thành công bền vững cho doanh nghiệp 

Các thành phần cơ bản của phương pháp MBO 

Thiết lập mục tiêu 

Quá trình MBO bắt đầu bằng việc thiết lập mục tiêu cụ thể và rõ ràng cho từng cá nhân hoặc nhóm làm việc. Mục tiêu phải được đặt ra một cách cụ thể, có thể đo lường được và phải liên quan đến mục tiêu chung của tổ chức. 

Đo lường kết quả 

Mục tiêu cần được đo lường thông qua các chỉ số, tiêu chí đánh giá rõ ràng. Các chỉ số này giúp xác định mức đạt được của mục tiêu và đánh giá hiệu suất công việc.   

Kế hoạch hành động 

MBO yêu cầu việc đặt ra các kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đã đề ra. Các bước và hoạt động cần được xác định rõ ràng, đưa ra lịch trình và phân công cho từng cá nhân hoặc nhóm làm việc. 

Giám sát và phản hồi 

Trong quá trình thực hiện, MBO đòi hỏi việc giám sát tiến độ và kết quả công việc. Người quản lý cần theo dõi, đánh giá và cung cấp phản hồi liên tục về hiệu suất làm việc của nhân viên, đồng thời hỗ trợ và giúp đỡ khi cần thiết. 

Đánh giá và đánh giá lại 

MBO đòi hỏi việc đánh giá kết quả cuối cùng và so sánh với mục tiêu đã đề ra ban đầu. Kết quả đánh giá được sử dụng để xác định thành công của quá trình MBO, đồng thời đề xuất các cải tiến và điều chỉnh cho giai đoạn tiếp theo. 

Lợi ích và ưu điểm của phương pháp MBO trong quản lý nhân sự 

Tạo động lực và tập trung cho nhân viên 

MBO khuyến khích sự tham gia và cam kết của nhân viên trong việc đạt được mục tiêu. Khi nhân viên được tham gia vào quá trình đặt ra mục tiêu, họ có trách nhiệm cá nhân và cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình. 

Định hướng rõ ràng và tạo sự phân công trách nhiệm 

MBO giúp phân rõ trách nhiệm và phân công công việc cho từng cá nhân. Qua đó, người quản lý và nhân viên có thể biết rõ nhiệm vụ của mình, tránh nhầm lẫn và xung đột về trách nhiệm. MBO giúp xác định rõ trách nhiệm của từng nhân viên trong việc đạt được mục tiêu, tạo ra sự tự chủ và trách nhiệm cá nhân. 

Tăng cường sự liên kết và sự nhất quán trong tổ chức 

MBO khuyến khích giao tiếp và cộng tác giữa các thành viên trong tổ chức. Việc đặt ra mục tiêu chung và phân công công việc rõ ràng giúp tạo ra sự phối hợp, trao đổi thông tin và chia sẻ kiến thức, tăng cường sự cộng tác và tinh thần đồng đội. 

Đánh giá hiệu suất và xác định cơ hội phát triển 

MBO cung cấp cơ sở để đo lường hiệu suất làm việc dựa trên các chỉ tiêu cụ thể và đánh giá kết quả. Qua quá trình này, người quản lý có thể xác định được thành tựu và nhược điểm của nhân viên, từ đó thúc đẩy sự cải thiện và phát triển cá nhân. 

Xem thêm: 5 hành động cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo thành công 

Kết 

Phương pháp MBO trong quản lý nhân sự mang lại nhiều lợi ích và ưu điểm quan trọng như hướng tới mục tiêu chung, tạo động lực và cam kết, tăng cường trách nhiệm cá nhân, đo lường hiệu suất và phản hồi, phát triển cá nhân, tăng cường giao tiếp và cộng tác, tập trung vào kết quả, linh hoạt và thích ứng. Qua đó, MBO giúp tăng cường hiệu suất làm việc và phát triển nhân viên trong tổ chức. 

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Với phương châm đặt người học làm trung tâm, SkillHub không chỉ đưa vào các khóa học những ví dụ cụ thể, những tình huống thực tế mà còn đưa vào đó những định dạng thú vị như Games, Slides, trắc nghiệm hay Quiz,… cực kỳ thú vị và dễ dàng áp dụng vào công việc ngay sau khi học. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể nhé!   

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x