Phương pháp học trực tuyến là gì và 8 thuật ngữ phổ biến trong e-Learning 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Phương pháp học trực tuyến là gì và 8 thuật ngữ phổ biến trong e-Learning 

Trong những năm gần đây, phương pháp học trực tuyến (e-Learning) trở thành đào lựa chọn hàng đầu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trường học khi xây dựng chương trình đào tạo để thay thế cho các hình thức đào tạo truyền thống. Ở bài viết này, hãy cùng OES tìm hiểu chi tiết hơn phương pháp học trực tuyến là gì và 8 thuật ngữ phổ biến thường được dùng trong e-Learning!  

Xem thêm: Hệ thống e-Learning là gì?  

Phương pháp học trực tuyến là gì? 

Hình thức học trực tuyến (e-Learning) là một phương thức đào tạo trực tuyến thông qua các thiết bị kết nối mạng với máy chủ ở nơi khác có lưu trữ các bài giảng điện tử, phần mềm cần thiết để tương tác với học viên từ xa, giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian, chủ động trong học tập. 

Theo thống kê từ Mooc.org năm 2020, số lượng người tham gia học trực tuyến đã đạt 180 triệu (tăng 20% so với năm 2018) do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngay cả khi đại dịch kết thúc, 68% nhân viên trên toàn cầu vẫn muốn duy trì hình thức học trực tuyến như một phương pháp đào tạo thường xuyên trong doanh nghiệp.  

Điều này đã chứng tỏ sức hút của phương pháp học trực tuyến là gì và những thay đổi tích cực mà phương pháp học mới này mang đến cho doanh nghiệp, giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian, chủ động trong học tập. 

8 thuật ngữ phổ biến nhất trong e-Learning

LMS 

LMS (Learning Management System) – Hệ thống quản lý học tập, là một nền tảng cung cấp chương trình và tài liệu đào tạo; theo dõi, quản lý và báo cáo các hoạt động học tập cụ thể.  

LMS cho phép các tổ chức, doanh nghiệp quản lý, phân phối và theo dõi các chương trình đào tạo của họ. Hệ thống cung cấp nhiều tính năng như tạo khóa học, quản lý người dùng, quản lý nội dung đào tạo, theo dõi tiến trình học tập và báo cáo. Với LMS, các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng có thể thiết lập các module chương trình đào tạo phù hợp với kế hoạch của mình. 

Hệ thống LMS còn đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích nhất định như:  

  • Tối ưu chi phí triển khai 
  • Tiết kiệm thời gian đào tạo 
  • Hỗ trợ quản lý và đánh giá chất lượng đào tạo 
  • Nâng cao hiệu quả đào tạo cho nhân sự 
  • Điều chỉnh linh hoạt và cập nhật nhanh chóng 

Hybrid learning trong phương pháp học trực tuyến là gì?

Hybrid learning là hình thức đào tạo hỗn hợp, học viên có thể đồng thời tham gia lớp học trực tiếp và lớp học ảo. Với phương pháp này, giảng viên sẽ giảng dạy đồng thời trên cả 2 kênh (trực tiếp và lớp học ảo) cùng lúc bằng cách sử dụng các nền tảng hội thoại trực tuyến.  

Ưu điểm nổi bật của mô hình kết hợp này là người học có thể tự chủ trong việc căn chỉnh thời gian phù hợp với lịch trình của cá nhân. Họ vẫn đến lớp khi cần trao đổi với giáo viên và thực hành tại nhà, không ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức. Ngoài ra, các hệ thống quản lý học tập (LMS) còn được ứng dụng để trao đổi học liệu điện tử, tạo bài thi, kiểm tra, giúp gia tăng tương tác và đảm bảo học online hiệu quả.  

Blended learning trong phương pháp học trực tuyến là gì?

Blened learning (Học tập kết hợp) là hình thức học thống nhất giữa nền tảng công nghệ số của e-Learning và hình thức lớp học tương tác Face-to-face từ học tập truyền thống. 

Với mô hình này, người học tích hợp học tập trên lớp và nghiên cứu tài liệu mọi lúc, mọi nơi thông qua học liệu điện tử được đăng tải trên cùng hệ thống LMS. Hình thức này chủ yếu tập trung vào vai trò của người học, học viên có thể tự do truy cập vào LMS để tự học với hệ thống học liệu phong phú với nhiều định dạng bắt mắt như bài giảng slideshow, video, hình ảnh, animation, gamification… 

Mô hình Blended learning còn có thể kết nối chặt chẽ học viên, giảng viên và doanh nghiệp dù ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, nhờ hệ thống đánh giá tự động, bộ phận đào tạo còn có thể nắm bắt được tiến độ và hiệu quả học tập. 

Nhờ sự phối hợp với hình thức học tập truyền thống, Blended Learning đã giải quyết bài toán cải thiện tỉ lệ hoàn thành khóa học của học viên. Mô hình học tập kết hợp tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người học – giảng viên – quản lý thông qua tương tác trực tiếp và trực tuyến. Điều này sẽ tạo được thói quen học tập nghiêm túc, chủ động cho người học.  

Self-paced online learning trong phương pháp học trực tuyến là gì?

Self-paced online learning – cách học tự điều chỉnh nhịp độ, là một phương pháp học trực tuyến mà ở đó người học có quyền kiểm soát lượng tài liệu và thời gian cần thiết để học tập tùy theo năng lực của bản thân.  

Thay vì học tập theo lịch trình có sẵn, người học chủ động trong việc sắp xếp lịch trình, không gian phù hợp để hạn chế việc bị xao nhãng. Hình thức học tập này giúp nâng cao tính kỉ luật, tự chủ, giúp giảm áp lực đến người học, tuy nhiên hiệu quả sẽ phụ thuộc nhiều vào ý thức của mỗi cá nhân.  

Cá nhân hóa học tập trong phương pháp học trực tuyến là gì?

Cá nhân hóa học tập là một phương pháp học tùy chỉnh việc học cho từng học viên dựa trên điểm mạnh, nhu cầu, kỹ năng và sở thích của riêng họ. Cách học này giúp khai thác tốt nhất tiềm năng của từng học viên; tạo động lực giúp họ có hứng thú trong việc học tập khi được phát huy điểm mạnh của bản thân.  

Hình thức học này thường được áp dụng phổ biến ở các trung tâm, cơ sở giáo dục kỹ năng mềm do hiệu quả khóa học phụ thuộc nhiều vào ý thức của người học. Ngoài ra, phương pháp này cũng yêu cầu khắt khe ở giảng viên hướng dẫn về kiến thức chuyên môn và năng lực truyền đạt để đảm bảo hiệu quả học tập cao nhất.  

Phương pháp học trực tuyến  lấy người học làm trung tâm learner-centered approach là gì?

Learner-centered approach được hiểu là phương pháp giáo dục lấy người học làm trọng tâm. Thay vì truyền đạt những nội dung giáo viên muốn dạy, phương pháp này ưu tiên đào tạo những kiến thức mà học viên muốn nghe.  

Lấy người học làm trọng tâm không chỉ thay đổi cách người dạy xây dựng nội dung bài giảng, không chỉ hấp dẫn mà còn thực sự hướng đến trải nghiệm của học viên. Khi học viên nhận thấy lĩnh vực đào tạo phù hợp với mong muốn, họ sẽ hứng thú và tham gia với thái độ học tập tích cực.  

Học tập đồng bộ trong phương pháp học trực tuyến là gì?

Học tập đồng bộ là phương pháp học tập mà nhóm giáo viên và học viên cùng tập trung tại một không gian (gặp mặt trực tiếp hoặc cùng học tập trên không gian ảo) và cùng một thời điểm để tạo những tương tác trong thời gian thực.  

Phương pháp học này tạo ra kết nối hiệu quả giữa người hướng dẫn và người học, giúp chia sẻ ý kiến và bày tỏ quan điểm dễ dàng hơn, thúc đẩy sự tương tác và tăng hiệu quả đào tạo. 

Học tập không đồng bộ trong phương pháp học trực tuyến là gì?

Học không đồng bộ là phương pháp học tập cho phép mọi người học từ cùng một phương tiện vào những thời điểm khác nhau, tùy theo thời gian biểu của cá nhân họ. Học tập không đồng bộ linh hoạt hơn về mặt thời gian, địa điểm, cho phép họ học tập mọi lúc, mọi nơi.  

Tuy nhiên, hình thức này sẽ hạn chế về khả năng tương tác, dễ gây nhàm chán, mất động lực cho học viên nếu nội dung giảng dạy không đủ hấp dẫn. Bên cạnh đó, hình thức đào tạo không đồng bộ sẽ gây nên những hạn chế nhất định trong việc phản hồi câu hỏi của học viên.  

Xem thêm: 5 lý do doanh nghiệp nên thuê hệ thống e-Learning thay vì tự triển khai 

Kết 

Trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh mẽ và mức đầu tư cho giáo dục được nâng cao, phương pháp học trực tuyến e-Learning đang trở thành lựa chọn của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo. Hy vọng những thông tin OES cung cấp về phương pháp học trực tuyến là gì cùng lý giải về 8 thuật ngữ thường gặp giúp doanh nghiệp có thêm hiểu biết về phương pháp học tập mới này!  

Để được tư vấn về phương thức học tập/đào tạo kết hợp và hỗ trợ xây dựng hệ thống phần mềm e-Learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam! 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x