Cách chuyển bài giảng PowerPoint thành bài giảng E-learning chuẩn SCORM bằng phần mềm iSpring Suite
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách chuyển bài giảng PowerPoint thành bài giảng E-learning chuẩn SCORM bằng phần mềm iSpring Suite

Hiện nay, bài giảng PowerPoint đã lỗi thời bởi khả năng tương tác kém với học viên. Tuy nhiên, bạn lại có rất nhiều tài liệu sâu ở định dạng này, bỏ đi thì quá phí. Vậy có cách nào để tận dụng hay chuyển chúng thành bài giảng E-learning chuẩn SCORM bằng phần mềm iSpring Suite hay không?

Ở bài viết trước, OES đã giúp bạn phân biệt bài giảng điện tử bằng PowerPoint và bài giảng E-learning chuẩn SCORM: Phân biệt bài giảng điện tử bằng PowerPoint và bài giảng E-learning chuẩn SCORM.

Có thể thấy, PowerPoint có một nhược điểm to đùng khi bạn sử dụng để xây dựng bài giảng điện tử: không thể theo dõi được người học đang làm gì và phản ứng ra sau. Về bản chất, ứng dụng này được dùng để tạo slide thuyết trình chứ không phải E-learning, còn nhiều vấn đề khác của PowerPoint chẳng hạn như kích thước. Với những bài giảng nội dung phức tạp, gồm nhiều hiệu ứng sẽ khá nặng và rất khó để “phân phát” cho một lượng học viên lớn mà vẫn đảm bảo sự mượt mà.

Tuy nhiên, vì tính phổ biến và thông dụng của Microsoft PowerPoint mà đa số giảng viên thường lưu bài giảng này ở định dạng này. Một kho tài liệu đồ sộ như vậy, phải bỏ đi thì thật lãng phí và tốn thời gian. Hiểu rõ điều này, OES sẽ hướng dẫn bạn tận dụng các bài giảng bằng PowerPoint, “sửa sang” lại một chút theo đúng chuẩn SCORM bằng phần mềm iSpring Suite nhé:

Bước 1: Hệ thống lại nội dung bài giảng

1. Sơ đồ tư duy

phan-mem-ispring-suite-mindmap

Có rất nhiều cách để hệ thống nội dung bài giảng, phải kể đến như sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy là một phương tiện để phân tích và tổng hợp một vấn đề ở dạng lược đồ phân nhánh, trong đó Ý tưởng chính sẽ nằm ở trung tâm và lần lượt được phân nhánh thành các ý có quan hệ tương hỗ cho nhau

2. Storyboard

 

Mẫu storyboard điển hình là một chuỗi các khung hình được phác họa, với bố cục  thường thấy trong truyện tranh. Nhằm mục đích dựng nên một cốt truyện của một bộ phim nào đó,  hay phác thảo sơ bộ các khung hình của một video quảng cáo.

->>>> Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về Storyboard tại đây

Bước 2: Thêm điều hướng

Bạn có thể thêm các điều hướng nâng cao để bài giảng sinh động hơn. Với iSpring Suite, bạn có thể thêm cả kịch bản phân nhánh điều hướng cho toàn bộ slides chỉ với vài cú click chuột, cho phép người học trải nghiệm mức độ khó tăng dần của bài giảng hoặc cho phép họ học tập theo trình tự mà họ mong muốn.

Bước 3: Thêm câu hỏi tương tác

Về câu hỏi tương tác quizzes hay bài kiểm tra trắc nghiệm, bạn có thể tận dụng QuizMaker của iSpring, chi tiết tại đây:  https://www.youtube.com/watch?v=O-vJO3o2T1A

Bước 4: Thêm yếu tố tương tác

Yếu tố tương tác là phần cốt lõi của mọi bài giảng E-learning. Những tương tác phổ biến và dễ sử dụng nhất phải kể đến như: Timelines, Hotspots, Pyramids và Tabs sẽ giúp bạn giới thiệu các idea trong bài giảng một cách thu hút.

Ngoài ra, iSpring còn hỗ trợ bạn thu âm và thu video để chèn trực tiếp vào bài giảng.

Bước 5: Xuất bản

iSpring hỗ trợ bạn xuất bản ở 5 định dạng, 5 vị trí khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng:

  • My Computer
  • iSpring Cloud
  • iSpring Learn
  • LMS
  • Youtube

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về cách sử dụng phần mềm iSpring Suite – một trong những phần mềm E-learning phổ biến nhất hiện nay, hãy liên hệ với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam qua website https://oes.vn/ bạn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm E-learning iSpring Suite: Cách tạo câu hỏi tương tác bằng QuizMaker

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học