Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm và mẫu cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm và mẫu cho doanh nghiệp

Cuối năm là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp thực hiện tổng hợp báo cáo về tình hình hoạt động trong suốt một năm qua. Trong đó hoạt động đánh giá nhân sự đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với việc sự tiến bộ của nhân sự mà còn góp phần vào làm tăng hiệu quả vận hành của tổ chức. Vậy làm thế nào để đánh giá nhân viên chính xác? Hãy cùng OES tìm hiểu các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm qua bài viết sau!  

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Đánh giá nhân sự cuối năm là gì?

Đánh giá nhân viên cuối năm là quá trình xem xét, phân tích, đối chiếu hiệu suất công việc, mức độ đóng góp và những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm việc của nhân viên trong một năm. Điều này giúp doanh nghiệp nhìn nhận được sự phát triển và vai trò của từng nhân viên đối với mục tiêu tổng thể của công ty.  

Mục đích đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp cuối năm

Đối với doanh nghiệp 

Đối với công ty, đánh giá cuối năm giúp lãnh đạo và nhà quản lý đánh giá hiệu suất tổng thể của tổ chức, xác định các cơ hội và thách thức, cũng như đề xuất các kế hoạch phát triển trong tương lai. Từ đó hỗ trợ trong quá trình xác định thưởng lương, thăng chức hay ra quyết định về đào tạo và phát triển nhân sự. 

Đối với các nhân viên 

Đối với nhân viên, quá trình đánh giá mang lại cơ hội để họ tự đánh giá và nhận phản hồi về công việc của mình. Từ đó định hình cho mục tiêu cá nhân và cung cấp nguồn động viên để nhân sự phát triển kỹ năng, nâng cao hiệu suất. Bằng cách này, nhân viên cũng có thể hiểu rõ hơn về cơ hội và thách thức mà họ có thể đối mặt, giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức trong tương lai và đóng góp tích cực vào mục tiêu chung của công ty. 

Xem thêm: Top 8 biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên định kỳ chi tiết nhất hiện nay

Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm

Thành tích – Một trong các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm quan trọng 

Thành tích là một trong các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm mà doanh nghiệp rất quan tâm. Quản lý thường dựa trên mức độ hoàn thành công việc theo kế hoạch và khả năng đóng góp vào các dự án, nhiệm vụ cụ thể để đánh giá thành tích nhân sự:  

Để quá trình này diễn ra hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chí rõ ràng với sự thống nhất cao. Bên cạnh đó nhà quản lý nên xem xét thêm các yếu tố bên ngoài tác động đến hiệu suất (như sự hỗ trợ từ đồng đội, sự tương tác giữa các thành viên và điều kiện làm việc) để có nhận định khách quan.  

Thái độ làm việc đóng vai trò chủ chốt trong các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm 

Tiến sỹ tâm lý học Martin Seligman chỉ ra rằng thái độ là nhân tố quyết định sự thành công của một cá nhân trong sự nghiệp. Nó thậm chí còn quan trọng hơn chỉ số IQ hay bằng cấp, bởi ông tin rằng một nhân sự có thái độ làm việc tốt chắc chắn sẽ được ghi nhận.  

Một vài tiêu chí phí để nhà quản lý đánh giá thái độ nhân viên:  

  • Kỉ luật: Làm việc theo kế hoạch và không trì hoãn  
  • Chủ động: Làm việc tận tâm, tận lực và có tinh thần tự học hỏi để phục vụ công việc; sẵn sàng hỗ trợ cho đồng nghiệp khi cần thiết 
  • Tích cực: Làm việc với tinh thần vui vẻ, năng lượng và hòa đồng với mọi thành viên trong đội nhóm 
  • Nỗ lực: Hết mình hoàn thành công việc, không ngại thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới với những nhiệm vụ khó 
  • Sáng tạo: Tìm tòi phương pháp mới, hiệu quả hơn để nâng cao chất lượng công việc  
  • Trách nhiệm: Dám chịu trách nhiệm về hiệu quả và nhiệm vụ mình làm, không có tư duy đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh.  

Năng lực chuyên môn là yếu tố quyết định trong các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm 

Mặc dù thái độ đóng vai trò quan trọng trong đánh giá nhân sự, song nhà quản lý không thể bỏ qua năng lực chuyên môn. Bởi đây là yếu tố quyết định trong các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc và mức độ đóng góp của nhân viên với tổ chức.  

Các yếu tố mà lãnh đạo cần quan tâm là kiến thức chuyên ngành và mức độ cập nhật thông tin; kỹ năng xử lý vấn đề cùng năng lực quản lý cá nhân, quản lý đội nhóm. Để ra quyết định chính xác, doanh nghiệp nên xây dựng bộ khung năng lực, đồng thời xem xét kết hợp nhiều tiêu chí trước khi đánh giá.  

3 mẫu đánh giá nhân viên cuối năm

Mẫu 1: Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm  

PHIẾU ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN  

Họ và tên:  

……………………. 

Bộ phận 

……………………. 

Chức danh:

………………………………………………………………………. 

Loại đánh giá  Thử việc  Nâng lương  Định kì  Khác 
THANG ĐIỂM ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC, CHẤT LƯỢNG, Ý THỨC: 

– Điểm 5: Giỏi – vượt yêu cầu 

– Điểm 4: Khá – đạt yêu cầu, đôi khi vượt yêu 

cầu. 

– Điểm 3: Trung bình – đạt yêu cầu 

– Điểm 2: Kém – đạt yêu cầu nhưng không đạt thường xuyên 

Điểm 1: Yếu – không đạt yêu cầu 

THANG XẾP LOẠI 
Loại  Tổng điểm bình quân (TĐBQ) 
Giỏi  23 <= TĐBQ 
Khá  19 <= TĐBQ <23 
Trung bình  15 <= TĐBQ <19  
Kém  10 <= TĐBQ <15 
Yếu  TĐBQ <10 

 Mẫu 2: Đánh giá nhân sự cuối năm cho cơ quan hành chính  

STT  Tiêu chí đánh giá  Điểm tối đa  Điểm tự chấm  Điểm tập thể chấm 
1  Nắm vững về chuyên môn nghiệp vụ, chủ động trong công tác và hoàn thành nhiệm vụ được giao với chất lượng cao và đúng tiến độ quy định.  40     
2  Thường xuyên rà soát các quy định, thủ tục hành chính theo các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp và tính hiệu quả để bổ sung theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.  10     
3  Thái độ làm việc lịch sự, văn minh có tinh thần trách nhiệm phối hợp công tác với các đồng nghiệp, các đơn vị trong và ngoài cơ quan.  10     
4  Có tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt các nội quy, quy định của cơ quan, thực hành tiết kiệm chống lãng phí  10     
5  Tham gia tích cực các phong trào thi đua và các hoạt động xã hội của cơ quan  10     
6  Tham gia và có nhiều đóng góp tích cực trong 6 các tổ chức, đoàn thể (Đảng, công đoàn, nữ công, đoàn thanh niên).  10     
7  Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ.  10     
  Tổng cộng:  100     

 Mẫu 3: Mẫu đánh giá nhân viên cho quản lý  

STT  Đối với công việc  Phần đánh giá  Điểm số 
1  Tính phức tạp  ……………………………………………   
2  Khối lượng công việc   ……………………………………………   
3  Tính sáng tạo, linh động  ……………………………………………   
4  Tính phối hợp, tổ chức  ……………………………………………   
5  Tinh thần trách nhiệm  ……………………………………………   
6  Tính kỉ luật  ……………………………………………   

Tính năng báo cáo LMS giúp doanh nghiệp đánh giá nhân viên minh bạch, nhanh chóng

Báo cáo là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ thống LMS, báo cáo cho biết hiệu quả của hoạt động đào tạo để quản trị viên, các chuyên gia L&D có thể điều chỉnh kịp thời.  

Bằng cách này, những người làm đào tạo và các nhà quản lý có thể sử dụng dữ liệu để phân tích hiệu suất của một cá nhân hoặc nhóm, kết quả của một khóa học hay một lộ trình học tập, hoặc thậm chí là toàn bộ quá trình đào tạo tổng thể.   

Từ những thông tin trên kết hợp với các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm, các nhà lãnh đạo, quản lý sẽ có thêm góc nhìn để đánh giá mức độ tích cực, chủ động của nhân sự trong quá trình đào tạo, nhìn thấy rõ ràng hơn sự tiến bộ của họ theo thời gian và khả năng nhân viên ứng dụng kiến thức chuyên môn vào công việc.  

Là một hệ thống quản lý đào tạo được phát triển bởi OES, Welearning sở hữu nhiều ưu điểm về giao diện, tính năng, sự ổn định so với các hệ thống trên thị trường – được đúc rút sau quá trình OES triển khai giải pháp e-Learning cho các đối tác là doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu những đặc điểm cần có của một LMS tuyệt vời, OES còn phát triển thêm công cụ PowerBI giúp doanh nghiệp trực quan hóa dữ liệu, cung cấp báo cáo theo thời gian thực, từ đó hỗ trợ lãnh đạo đánh giá và đưa ra quyết định chính xác, chuyên nghiệp, nhanh chóng, tiện lợi

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự? 

Kết 

Trên đây là các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm kèm mẫu bảng biểu cho doanh nghiệp. Hi vọng rằng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp đã giúp các nhà quản lý, lãnh đạo có thêm cơ sở để đánh giá nhân sự minh bạch, hiệu quả.  

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về LMS và cách ứng dụng LMS trong quá trình đánh giá nhân viên, doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chi tiết!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x