Khi hệ thống E-learning lên ngôi, giảng viên có còn quan trọng?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Khi hệ thống E-learning lên ngôi, giảng viên có còn quan trọng?

E-learning là một phương thức giáo dục mới trong xu thế toàn cầu của phong trào giáo dục mở từ đầu thế kỷ 21. Hệ thống E-learning ngày càng được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở giáo dục như trường đại học, trung học phổ thông,.. hay thậm chí là tại các doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong thời buổi công nghệ thâu tóm mọi ngóc ngách của giáo dục như hiện nay, một câu hỏi được đặt ra rằng, liệu giảng viên có còn giữ được vai trò của mình trong giáo dục nói chung và đào tạo trực tuyến nói riêng?

Nhiều người cho rằng với những ưu thế hiện tại, hệ thống E-learning có thể thay thế vai trò của giảng viên trong tương lai. Tuy nhiên, suy nghĩ này thật sự sai lệch. Con người sẽ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn bởi công nghệ máy móc, vẫn còn những yếu tố cốt lõi đòi hỏi bàn tay và trí não của con người. Trong giáo dục cũng vậy, vai trò của một người thầy có thể sẽ thay đổi theo thời gian nhưng sẽ không bao giờ là thừa thãi.

Xây dựng nội dung đào tạo

len-noi-dung-he-thong-e-learning

Giảng viên là những người trực tiếp tham gia cung cấp bài giảng, nội dung khóa học cho phòng xây dựng nội dung chương trình – một bộ phận trong quy trình hoạt động của hệ thống E-learning. Để xây dựng bài giảng E-learning đầy đủ nội dung nhất, họ cần thực hiện đủ 5 bước sau:

  • Phân tích: Phân tích những đặc điểm về văn hóa, trình độ của người học tương ứng với nội dung kiến thức muốn đào tạo; tìm hiểu, khảo sát những nội dung mà họ có mong muốn học; phân tích nội dung cần được số hóa.
  • Thu thập dữ liệu và viết lời dẫn: Xây dựng dữ liệu thô về chủ đề muốn đào tạo, sau đó viết lời dẫn, biên tập lại để tạo một giáo trình hợp lý.
  • Lên ý tưởng thể hiện và triển khai: Lựa chọn định dạng triển khai phù hợp với nội dung (slideshow/animation/motion graphics/..), xây dựng kịch bản video (nếu có), bổ sung các hình ảnh minh họa,..

->>>>> 4 định dạng số hóa bài giảng phổ biến nhất hiện nay

  • Hậu kì: Đây là giai đoạn tốn rất nhiều thời gian, bao gồm các công việc chuyên môn chủ yếu thuộc về đội kĩ thuật như cắt ghép video, lồng tiếng, vẽ hình,..
  • Kiểm duyệt: Sau khi nhận được sản phẩm đã hậu kì từ đội ngũ kĩ thuật, giảng viên có vai trò kiểm duyệt lại toàn bộ bài giảng trước khi tiến hành phân phối.

Tương tác với học viên

tuong-tac-voi-hoc-vien-bang-he-thong-e-learning

Để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người học, các giảng viên phải truy cập vào hệ thống E-learning mỗi ngày giải đáp thắc mắc và cập nhật những nội dung mới nhất cho bài giảng. Giảng viên phải theo dõi tiến độ học tập của người học và tương tác 2 chiều với họ thông qua hệ thống LMS (Learning Management System – Hệ thống Quản lý học tập).

Quản lý học viên

quan-ly-hoc-vien-bang-he-thong-elearning

Trước đây, việc quản lý và theo dõi tiến độ đào tạo là một công việc khá khó khăn, đặc biệt đối với doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn hay tại các trường đại học với số lượng sinh viên khổng lồ. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ của LMS, mọi hoạt động của học viên đều được ghi lại trong hệ thống khóa học theo trình tự thời gian nhất định, hỗ trợ bộ phận quản lý trong việc theo dõi và kiểm tra chất lượng, tiến độ đào tạo. Giảng viên cũng chính là người phải tham gia vào quá trình quản lý này để có thể nắm bắt được trình độ của học viên mình, để theo dõi và tìm ra những khó khăn mà họ gặp phải.

Lời kết, vai trò của giảng viên là rất quan trọng, không thể thay thế trong việc triển khai hệ thống E-Learning. Giảng viên không chỉ nắm bắt được phương pháp học tập mà còn là người tạo ra bài giảng phục vụ cho giảng dạy, các bài giảng E-learning phục vụ cho việc tự nghiên cứu của học viên. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển không ngừng của học viên và để không bị tụt hậu so với thời đại, những người thầy, những vị giảng viên luôn phải cập nhật, học hỏi, trau dồi liên tục về kiến thức chuyên môn lẫn kiến thức về công nghệ thông tin. Họ chính là cốt lõi, là nền tảng của giáo dục trực tuyến.

 

Các bạn hãy cùng theo dõi website https://oes.vn/ và đăng kí kênh Youtube chính thức của OES tại đây để đón nhận những bất ngờ tháng 11 sắp tới nhé!

Xem thêm: Giải pháp E-learning tối ưu cho doanh nghiệp: Blended Learning

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học