Top 8 biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên định kỳ chi tiết nhất hiện nay
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Top 8 biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên định kỳ chi tiết nhất hiện nay

Theo báo cáo mới đây của LinkedIn, hơn 85% nhân viên cho rằng việc doanh nghiệp đánh giá đúng thực lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định gắn bó lâu dài của họ với tổ chức. Đánh giá định kì không chỉ quan trọng đối nhân sự mà còn đóng vai trò to lớn trong vận hành. Tham khảo ngay bài viết sau của OES về 8 biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên định kì chi tiết nhất hiện nay mà doanh nghiệp không nên bỏ qua!  

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng biểu mẫu đánh giá nhân viên?

Đánh giá nhân viên không chỉ là cách để đo lường hiệu suất mà còn giúp xây dựng một môi trường làm việc tích cực, góp phần thúc đẩy sự phát triển cá nhân. Việc sử dụng biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên giúp: 

  • Hỗ trợ nhân sự xác định mục tiêu công việc 

Thông qua việc đặt câu hỏi liên quan đến các nhiệm vụ hàng ngày, kết quả làm việc, tiến độ đạt được và kết quả cuối, doanh nghiệp có thể xác định được sự tiến bộ trong chuyên môn của nhân sự, từ đó xây dựng kế hoạch định hướng mục tiêu và phương án điều chỉnh hợp lý.  

  • Tạo cơ hội để nhân viên và quản lý đưa ra phản hồi 

Biểu mẫu không chỉ là công cụ đánh giá một chiều mà còn là cơ hội để tạo ra một quá trình phản hồi liên tục. Nhân viên có thể chia sẻ ý kiến, khó khăn gặp phải, và đề xuất cải tiến đến với cấp trên. Từ đó tạo ra một môi trường làm việc “mở”, thúc đẩy giao tiếp và tạo đồng thuận cao giữa nhân viên và quản lý.  

  • Tăng cường sự chủ động của nhân sự 

Biểu mẫu đánh giá nhân viên cung cấp dữ liệu cụ thể về sự phát triển cá nhân trong cả kỹ năng và chuyên môn. Hoạt động này không chỉ hỗ trợ quản lý trong việc đánh giá mức độ tiến bộ của nhân sự mà còn giúp nhân viên nhận thức được những điểm hạn chế cần cải thiện. Từ đó thúc đẩy sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của mỗi nhân sự trong việc nâng cao kỹ năng, chuyên môn để kết quả làm việc. 

  • Tạo động lực và tăng gắn kết của nhân sự với doanh nghiệp 

Bằng cách đặt câu hỏi về cảm nhận về công việc, biểu mẫu đánh giá nhân viên giúp doanh nghiệp hiểu rõ nguồn động lực của từng nhân viên. Thông qua quá trình này, doanh nghiệp có thể tạo ra chính sách khuyến khích, khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Từ đó động viên tinh thần để họ nỗ lực phấn đấu, tăng sự gắn kết của nhân viên đối với những mục tiêu và giá trị chung của doanh nghiệp. 

8 biểu mẫu đánh giá nhân viên 

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng 

Biểu mẫu này giúp doanh nghiệp theo dõi hiệu suất hiệu quả theo thời gian và xác định những điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên. Các tiêu chí đánh giá bao gồm mức độ hoàn thành công việc, đóng góp vào dự án nhóm, và mức độ hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên do sự giới hạn về mặt thời gian nên biểu mẫu khó để phản ảnh đầy đủ sự phát triển dài hạn của nhân sự cũng như các khía cạnh khác nhau của công việc.  

Biểu mẫu đánh giá nhân viên theo quý 

Dạng biểu mẫu này được thiết kế để đánh giá hiệu suất nhân viên theo từng quý, từ đó doanh nghiệp có thể xác định xu hướng phát triển của từng cá nhân. Các tiêu chí đánh giá bao gồm khả năng đóng góp vào các dự án lớn, tinh thần hỗ trợ đội nhóm và khả năng giải quyết vấn đề. 

Biểu mẫu này đưa cho những nhà quản lý góc nhìn khách quan và tầm nhìn dài hạn hơn, từ đó thuận lợi điều chỉnh chiến lược quản lý nhân sự. Song trong từng quý, có những thời kì làm việc không đồng đều khiến độ chính xác của báo cáo bị sai lệch ít nhiều. Hơn cả, hệ thống đo lường báo cáo của doanh nghiệp cũng cần đảm bảo chặt chẽ thì mới thu được hiệu quả cao nhất.  

Bản đánh giá thành tích cuối năm 

Dạng này thường bao gồm một tổng kết toàn diện về năm làm việc, đánh giá về sự đóng góp và tiến triển của nhân viên, tạo điều kiện để doanh nghiệp tổng kết mục tiêu, nhận xét về những đóng góp nổi bật và đề xuất mục tiêu cho năm tiếp theo. 

Biểu mẫu này có thể cung cấp cho quản lý cái nhìn tổng quan về mức độ cống hiến của nhân viên trong thời gian dài, từ đó dễ dàng đưa ra mục tiêu và kế hoạch phát triển cho cá nhân trong năm mới. Tuy nhiên, do thời gian kéo dài nên biểu mẫu cần được phản hồi liên tục để đảm bảo nhân sự được hỗ trợ kịp thời.  

Mẫu đánh giá hiệu suất nhân viên mới 

Dành cho nhân viên mới, biểu mẫu này tập trung vào việc đánh giá khả năng tiếp thu nhanh chóng và sự hòa nhập vào môi trường làm việc. Nó cung cấp cơ hội để nhân sự  tự đề xuất các biện pháp hỗ trợ và phát triển cá nhân.  

Việc theo dõi phản hồi biểu mẫu có thể giúp quản lý thấu hiểu và giúp đỡ nhân viên giải quyết kịp thời những khúc mắc của họ. Dựa vào đó, quản lý cũng có thể đánh giá mức độ chủ động, tinh thần cầu tiến của nhân sự mới vào. Lưu ý nhỏ khi sử dụng mẫu này là cần sự linh hoạt trong quá trình thực hiện hỗ trợ nhân viên để đảm bảo hiệu quả.   

Xem thêm: Xây dựng chương trình đào tạo cho nhân viên mới trong bao lâu là phù hợp? 

Mẫu bảng biểu đánh giá nhân viên theo đội nhóm 

Các tiêu chí trong biểu mẫu đánh giá nhân viên trong đội nhóm có thể bao gồm sự hợp tác, giao tiếp, và đóng góp tích cực vào mục tiêu chung.  

Biểu mẫu này cung cấp cho nhà quản lý thông tin chi tiết về khả năng phối hợp, giao tiếp và tương tác giữa các thành viên. Từ đó người quản lý cũng có thể đánh giá và đưa ra những kế hoạch nâng cao hiệu quả của hoạt động này.  

Tuy nhiên kết quả của biểu mẫu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cá nhân hoặc mối quan hệ giữa các thành viên nhóm. Người lãnh đạo cần kết hợp thêm các phương pháp hoặc biểu mẫu dạng khác để đảm bảo tính khách quan, công bằng.  

Bảng đánh giá năng lực nhân viên 

Biểu mẫu này tập trung vào việc đánh giá năng lực chuyên môn của nhân viên. Các tiêu chí đánh giá thường được sử dụng như kiến thức, kỹ năng kỹ thuật, và khả năng áp dụng vào công việc. 

Biểu mẫu khai thác chuyên sâu và hỗ trợ quản lý đưa ra phân tích chi tiết về năng lực của nhân sự khi áp dụng chuyên môn vào công việc. Mặc dù vậy, doanh nghiệp vẫn cần thêm nhiều các đánh giá khác nhau để ghi nhận cả sự mềm dẻo, linh hoạt của nhân sự trên thực tế khi làm việc trong đội nhóm. 

Mẫu chung cho nhân sự tự đánh giá 

Doanh nghiệp có thể khuyến khích năng lực tự nhìn nhận bằng cách cung cấp biểu mẫu cho nhân viên đánh giá chính họ. Đây là cơ hội tốt để nhân viên thể hiện khả năng quan sát, sự tự chủ trong công việc và chủ động trong việc xây dựng lộ trình phát triển của cá nhân.  

Biểu mẫu này sẽ cung cấp góc nhìn đặc biệt từ chính những người hằng ngày thực hiện công việc. Vì thế nó mang đậm dấu ấn cá nhân, có thể không đảm bảo khách quan và đúng với góc độ quản lý. Chính vì vậy doanh nghiệp nên phối hợp biểu mẫu cùng nhiều phương pháp phản hồi khác để có góc nhìn toàn diện về hiệu suất.  

Biểu mẫu đánh giá, xếp loại nhân viên theo từng vị trí 

Biểu mẫu này tập trung vào việc đánh giá theo các yếu tố cụ thể liên quan đến từng vị trí công việc. Nó xác định mức độ đáp ứng và hiệu quả hoạt động của nhân viên trong nhiều trường hợp khác nhau.  

Dữ liệu từ biểu mẫu cho phép doanh nghiệp so sánh hiệu suất giữa các nhân sự ở cùng vị trí để có kế hoạch điều chỉnh hợp lý. Biểu mẫu này sẽ không phù hợp với doanh nghiệp nào có nhiều sự thay đổi trong cơ cấu nhân sự. Hơn cả, nhà quản lý cần nắm rõ về yêu cầu của từng vị trí để quyết định chính xác và đảm bảo khách quan. 

Một vài lưu ý khi xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên 

Khi xây dựng biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên, doanh nghiệp cần chú ý đến một số điểm quan trọng để đảm bảo hiệu quả 

  • Xác định rõ mục tiêu và tiêu chí đánh giá 
  • Gắn mục tiêu và tiêu chí với chiến lược, tầm nhìn chung của doanh nghiệp 
  • Tổ chức hệ thống câu hỏi mở và phản hồi liên tục 
  • Linh hoạt trong quá trình đánh giá thành tích thực tế 
  • Đảm bảo tính bảo mật của thông tin  

Đặc biệt, để đánh giá thành tích nhân sự toàn diện và khách quan hơn, doanh nghiệp có thể thực hiện tích hợp biểu mẫu đánh giá nhân sự với hệ thống quản lý học tập LMS, bởi hoạt động học tập, đào tạo cũng là một phần trong chiến lược phát triển con người.  

Welearning – Hệ thống quản lý học tập được xây dựng và phát triển bởi OES tích hợp tính năng theo dõi quá trình học tập và báo cáo đi kèm, giúp doanh nghiệp nắm bắt chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ dễ dàng định hướng họ phát triển đúng năng lực và sử dụng nhân sự hiệu quả. Với tính chất linh hoạt, thuận tiện, việc tích hợp biểu mẫu với hệ thống LMS Welearning là lựa chọn hợp lý dành cho mọi doanh nghiệp, giúp hỗ trợ quản lý, đánh giá và điều hướng nhân sự.  

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự? 

Kết 

Việc sử dụng biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên không chỉ là một công cụ quản lý mà còn là chìa khóa để xây dựng môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy phát triển bản thân và phản hồi hiệu quả. Mỗi biểu mẫu có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, hi vọng với những lưu ý và hướng dẫn tích hợp với hệ thống LMS của OES, doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng mẫu phù hợp với đơn vị mình.  

Để biết chi tiết về phương thức triển khai phần mềm LMS, liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x