L&D muốn phát triển mạnh cần lưu ý 3 đặc điểm của Competency-Based Learning 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

L&D muốn phát triển mạnh cần lưu ý 3 đặc điểm của Competency-Based Learning 

L&D đóng vai trò rất quan trong trong việc định hướng và phát triển đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay. Đó cũng là lí do ngành công nghiệp không khói HR luôn đòi hỏi sự sáng tạo và không ngừng. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết cho việc cập nhật và tối ưu các chương trình đào tạo mới cho nhân viên. Competency-Based Learning là một trong những phương pháp đang được quan tâm và áp dụng cho rất nhiều doanh nghiệp với mong muốn khai thác triệt để năng lực và tiềm năng của nhân viên tại mỗi bộ phận, vị trí. Vậy để áp dụng một cách có hiệu quả, các nhà quản lý L&D cần lưu ý 3 đặc điểm của Competency-Based Learning dưới đây! 

Xem thêm: 10 nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực doanh nghiệp cần biết

Đặc điểm 1: Lấy người học làm trung tâm 

Đầu tiên và quan trọng nhất, đào tạo dựa trên năng lực – Competency-Based Learning tập trung vào người học với tư cách là một cá nhân. Phương pháp này tạo cơ hội cho mỗi cá nhân phát triển các kỹ năng theo tốc độ của riêng họ, cộng tác với những người khác, tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức . Đào tạo dựa trên năng lực – Competency-Based Learning trao quyền cho người học: 

 • Hiểu những năng lực họ cần phải phát huy để đạt được mục tiêu của mình 
 • Tiến bộ thông qua các quá trình đào tạo mà không bị ràng buộc về thời gian 
 • Được học và đào tạo với đa dạng các hình thức, nội dung 
 • Hợp tác trong các hoạt động đào tạo với bạn bè đồng nghiệp và người cố vấn 
 • Tự đánh giá về kết quả đào tạo của bản thân 
 • Phát triển khả năng quản lý năng lực 

Xem thêm:

Đặc điểm 2: Dựa trên kết quả 

Đào tạo dựa trên năng lực – Competency-Based Learning bắt đầu với mục tiêu kết quả đào tạo được xác định rõ. Cấu trúc cho đào tạo dựa trên năng lực bắt nguồn từ việc tạo, quản lý và sắp xếp các tài nguyên đào tạo, bài đánh giá và phiếu đánh giá, cùng với phân tích để theo dõi hiệu suất. Tập trung vào kết quả trao quyền cho người lãnh đạo và nhân viên thông qua: 

 • Phát triển kết quả đào tạo và năng lực của bản thân 
 • Định hướng lại thiết kế chương trình giảng dạy để bắt đầu vớ mục tiêu đào tạo thay vì bắt đầu với cấu trúc thời gian / học kỳ 
 • Xây dựng các tài nguyên, bài đánh giá và phiếu đánh giá chất lượng cao  
 • Thúc đẩy đánh giá xmột cách chính xác về tiến bộ và phát triển năng lực của nhân viên 
 • Xác định hiệu quả rủi ro trong quá trình đào tạo của nhân viên đối với kết quả đạt được và đưa ra phương hướng điều chỉnh thích hợp 
 • Hỗ trợ phân tích minh bạch về kết quả đào tạo ở mọi cấp độ của tổ chức 
 • Đạt được những cải thiện về kết quả đào tạo ngắn hạn và dài hạn, tập trung vào kết quả đầu vào hơn là đầu vào 

Đặc điểm 3: Khác biệt 

Khác biệt hóa đề cập đến việc tiến hành đào tạo dựa trên năng lực – Competency-Based Learning, nhận biết và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của từng người học. Sự khác biệt hóa có nhiều mặt và áp dụng cho việc hỗ trợ người học, giao tiếp và can thiệp, cũng như các quá trình học tập. 

 • Mô tả / Chẩn đoán : cung cấp các tài liệu học tập hoặc đánh giá khác nhau cho người học dựa trên những gì họ đã nắm vững. 
 • Liên kết : người học nhận các tài liệu khác nhau hoặc phân phối dựa trên sự tương quan với chương trình trong nhóm hoặc nhóm. 
 • Thích ứng : nội dung được thiết kế với các lựa chọn thay thế đào tạo và phân nhánh gắn chặt với các tương tác cụ thể của người học với nội dung. 
 • Lựa chọn : người học lựa chọn trong số các nguồn và lộ trình đào tạo khác nhau dựa trên sự lựa chọn và sở thích của riêng họ. 
 • Tin nhắn và thông báo được cá nhân hóa : thông tin liên lạc kịp thời, phù hợp được điều chỉnh cho phù hợp với các hoạt động và nhu cầu cá nhân của người học. 
 • Các biện pháp can thiệp thích hợp : phản hồi, hướng dẫn, hoạt động hoặc nhiệm vụ được thiết kế để giúp các cá nhân tiến bộ trên lộ trình đào tạo của họ. 

Xem thêm: Tối ưu đánh giá kết quả đào tạo bằng mô hình Kirkpartrick cho doanh nghiệp

Kết 

Doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau để tập trung và phát triển kết quả đào tạo trong toàn bộ hệ thống của mình. Việc thích nghi và cập nhật các phương pháp hiện đại, mới mẻ như Competency-Based Learning tạo ra nhiều giá trị khác biệt và lợi ích đối với bộ phận L&D nói chung và toàn bộ nhân viên nói riêng. Bắt kịp xu thế mới không đơn giản là dừng lại ở bước nhìn nhận và cập nhật một cách máy móc. Chạy đua với thị trường, tích cực nâng cao lợi thể cạnh tranh dựa trên sự nhanh nhẹn và linh hoạt thích nghi là điều doanh nghiệp cần trong “kỷ nguyên số”.

Tại OES – Đào tạo nhân viên hiệu quả là một trong những giá trị cốt lõi mà OES muốn mang đến các tổ chức, doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm về các phương thức, chương trình đào tạo để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công ty và nước nhà tại OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay! 

L&D-muon-phat-trien-manh-can-biet-3-dac-diem-cua-Competency-Based-Learning

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x