10 nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực doanh nghiệp cần biết
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

10 nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực doanh nghiệp cần biết

Trong thập kỷ qua, phong trào áp dụng các nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực để đào tạo đã trở nên phổ biến khắp Hoa Kỳ khi nhiều nhà giáo dục, lãnh đạo doanh nghiệp và các quan chức nhận ra rằng kỳ vọng học tập cao và sự chuẩn bị giáo dục tốt là cần thiết để thành công trong thế giới ngày nay. Các doanh nghiệp sử dụng nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực để nâng cao các tiêu chuẩn đào tạo, đảm bảo rằng nhiều nhân viên hơn đáp ứng được những kỳ vọng đó.

Xem thêm: Đào tạo dựa trên năng lực là gì? Cách thức và lợi ích từ mô hình đào tạo dựa trên năng lực thời đại 4.0 

Để triển khai tốt hình thức đào tạo này, doanh nghiệp không thể không lưu ý tới 10 nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực dưới đây: 

10 nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực

Nguyên tắc số 1 

Tất cả các kỳ vọng về quá trình đào tạo phải được thông báo rõ ràng và nhất quán cho người học, bao gồm các kỳ vọng dài hạn (chẳng hạn như yêu cầu đầu ra và tiêu chuẩn đầu ra), kỳ vọng ngắn hạn (chẳng hạn như các mục tiêu học tập cụ thể cho một khóa học hoặc kinh nghiệm học tập khác), và kỳ vọng chung (chẳng hạn như mức thành tích được sử dụng trong hệ thống báo cáo và xếp loại của doanh nghiệp). 

10-nguyen-tac-dao-tao-dua-tren-nang-luc-cbt-ma-doanh-nghiep-can-biet

Xem thêm: 4 lý do tại sao các nhà quản lý L&D ưa thích ứng dụng Đào tạo theo năng lực – CBT trong doanh nghiệp 

Nguyên tắc số 2 

Thành tích của người học được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn đào tạo chung và kỳ vọng về kết quả đào tạo được áp dụng nhất quán cho tất cả học viên bất kể họ đang theo học các khóa học truyền thống hay theo đuổi các lộ trình học tập thay thế. 

Nguyên tắc số 3 

Tất cả các hình thức đánh giá đều dựa trên tiêu chuẩn và tiêu chí tham chiếu, và thành công được xác định bởi việc đạt được các tiêu chuẩn mong đợi, không phải là các thước đo tương đối về kết quả hoạt động hoặc so sánh giữa học viên với học viên. 

Nguyên tắc số 4 

Có phương pháp đánh giá để đo lường tiến độ học tập trong quá trình giảng dạy, và kết quả đánh giá này cần được sử dụng để thông báo về các điều chỉnh giảng dạy, thực hành giảng dạy và hỗ trợ học tập. 

Xem thêm: 4 lợi ích của đào tạo tiếp cận năng lực mà doanh nghiệp không thể bỏ qua 

Nguyên tắc số 5 

Thực hiện đánh giá tổng kết đánh giá thành tích học tập và sử dụng kết quả này để ghi lại mức độ năng lực của học viên tại một thời điểm cụ thể. 

Nguyên tắc số 6 

Sự tiến bộ và thành tích học tập của người học cần được theo dõi và báo cáo riêng biệt với thói quen làm việc, đặc điểm tính cách. Hành vi như đi học và có mặt tham gia lớp học cũng cần được theo dõi và báo cáo. 

Nguyên tắc số 7 

Điểm học tập và những thông báo/ khen thưởng/ nhắc nhở về sự tiến bộ và thành tích học tập của học viên phải thường xuyên được thông báo cho chính người học để tạo điều kiện cải thiện quá trình học tập. 

Xem thêm: Mô hình LTEM – Lựa chọn nâng cao chất lượng đánh giá và đào tạo doanh nghiệp

Nguyên tắc số 8 

Học viên vẫn sẽ được tạo nhiều cơ hội để cải thiện công việc của mình nếu không đạt được các tiêu chuẩn mong đợi. 

Nguyên tắc số 9 

Học viên có thể chứng minh sự tiến bộ và thành tích học tập theo nhiều cách khác nhau thông qua các bài đánh giá khác biệt, các lựa chọn học tập cá nhân hóa, hoặc các lộ trình học tập thay thế.

Nguyên tắc số 10 

Học viên được tạo cơ hội để đưa ra các quyết định quan trọng về việc học của mình, bao gồm việc đóng góp vào việc thiết kế các kinh nghiệm học tập và lộ trình học tập. 

Xem thêm: Phương pháp Agile có thể thay đổi lĩnh vực đào tạo như thế nào?

Tạm kết về nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực

Trên đây là bộ 10 nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực hết sức cơ bản mà doanh nghiệp cần chú ý và lưu tâm khi quyết định triển khai phương pháp đào tạo theo năng lực này. 

Tại OES, chúng tôi luôn nỗ lực thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường và đảm bảo những giải pháp của chúng tôi phản ánh điều đó. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn thêm về nguyên tắc đào tạo dựa trên năng lực! 

10-nguyen-tac-dao-tao-dua-tren-nang-luc-cbt-ma-doanh-nghiep-can-biet  

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x