Con số không bao giờ nói dối: Lợi ích Microlearning mang lại cao hơn bạn tưởng
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Con số không bao giờ nói dối: Lợi ích Microlearning mang lại cao hơn bạn tưởng

5/5 - (1 vote)

Microlearning là một hình thức đào tạo thông qua các module học tập nhỏ, có thời gian vừa phải với lượng thông tin cần thiết giúp người học đạt được mục tiêu. Trong lĩnh vực e-Learning và thiết kế hướng dẫn, microlearning là từ thông dụng mới nhất. Lợi ích Microlearning mang lại là điều không cần bàn cãi khi ngày càng nhiều đơn vị áp dụng hình thức này trong hoạt động đào tạo nhân sự của mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thận trọng, hãy xem “những con số” dưới dây trước khi quyết định áp dụng hình thức e-Learning này. Bởi, những con số không bao giờ nói dối.

Xem thêm: Microlearning, Macrolearning – Kì vọng và thực tế về hệ thống E-learning (phần 1)

Lợi ích Microlearning 1: Cải thiện khả năng tập trung và hỗ trợ khả năng giữ chân lâu dài lên đến 80%

Đường cong lãng quên của chúng ta dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng nhân viên có thể quên từ 50% đến 80% khi việc học không được củng cố sau khi tiếp thu kiến thức.

Theo nghiên cứu của RPS, Microlearning cải thiện khả năng tập trung và hỗ trợ khả năng lưu trữ lâu dài lên đến 80%. Điều này có nghĩa là chúng ta nên sử dụng phương pháp học microlearning (học tập vi mô) không phải như một hình thức độc lập, mà là một sự bổ sung, hỗ trợ cho phương pháp đào tạo chính.

Đây là lý do tại sao Microlearning hiệu quả hơn các khóa học truyền thống với thời lượng dài:

 • Nội dung học tập ngắn, dễ dàng tiếp thu theo tốc độ riêng của bản thân học viên. Cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi và quan trọng nhất là khi học viên “sẵn sàng”.
 • Vì các khóa học Microlearning có thời lượng ngắn và nội dung cô đọng, tập trung vào một số vấn đề nhất định nên người học không cần phải ghi nhớ những thông tin không liên quan. Điều này giúp việc lưu trữ thông tin trong não bộ trở nên dễ dàng hơn.
 • Người học chỉ phải “tiêu hóa” những phần thông tin nhỏ, giúp việc hiểu bài dễ dàng hơn mà không tốn quá nhiều công sức.

con-so-khong-bao-gio-noi-doi-loi-ich-microlearning-mang-lai-cao-hon-ban-tuong

Lợi ích Microlearning 2: 8/10 chuyên gia L&D ưa thích Microlearning vì phản hồi tốt của học viên

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về các chuyên gia L&D, 94% nói rằng họ thích Microlearning hơn các khóa học e-Learning truyền thống tốn thời gian vì những phản hồi tốt từ học viên (Boyette, 2012). C-suite cũng đã nhận ra hiệu quả của Microlearning trong việc giải quyết các nhu cầu của người học hiện đại.

Đối với những học viên thuộc thế hệ Millennial, họ yêu cầu việc đào tạo cần:

 • Tùy chỉnh theo nhu cầu của họ
 • Theo yêu cầu
 • Không quá trang trọng

Microlearning hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu trên, được chứng minh là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các khóa học e-Learning dài dòng vì cho phép học viên tiếp thu mọi thứ một cách nhanh chóng, đa nhiệm giữa bài tập và lớp học.

Xem thêm: Top 5 xu hướng e-Learning hiệu quả nhất 2021

Lợi ích Microlearning 3: Tăng hơn 50% mức độ tương tác

Sự thiếu gắn kết và chán nản của người học sẽ “giết chết” tính hiệu quả của một chương trình e-Learning. Và trong trường hợp này, Microlearning là giải pháp mà chính học viên lựa chọn.

Theo một báo cáo của Software Advice, các tính năng LMS thúc đẩy sự tương tác của nhân viên trong IndustryView với hơn 50% trong số 386 người thực hiện khảo sát cho biết rằng họ sẽ sử dụng các công cụ học tập mà công ty cung cấp nhiều hơn nếu có các khóa học ngắn. Theo họ, các khóa học dài hơn không chỉ khiến việc tiếp thu kiến thức và duy trì học tập trở nên khó khăn, chúng còn cản trở họ thực hiện những công việc hàng ngày.

Một số lời khuyên hữu ích:

 • Tạo ra các khóa học quy mô nhỏ tương tự với những nội dung truyền thông xã hội: theo yêu cầu, hấp dẫn và đa phương tiện.
 • Thu hút học viên ngay từ đầu và duy trì cho đến khi kết thúc module học tập. Điều này là bởi vì module ngắn không có gì đảm bảo rằng người học sẽ ở lại nếu nội dung nhàm chán và phần trình bày mờ nhạt.
 • Vào thẳng vấn đề. Loại bỏ các thông tin không cần thiết và đưa “cách thực hiện” ngay lập tức. Hãy nhớ rằng người học đang tìm kiếm các giải pháp tạm thời.

Lợi ích Microlearning 4: Học trong khoảng thời gian từ 3-7 phút phù hợp với trí nhớ thao tác và nhịp độ chú ý của con người

Bộ não con người không có kết nối để duy trì sự tập trung trong nhiều giờ liên tục. Nó sẽ tiếp thu tốt hơn khi nội dung được truyền tải từng đợt ngắn với các khóa học được bố trí cách xa nhau để giúp củng cố việc học tập. Sự lặp lại cũng được hỗ trợ duy trì. Microlearning rất phù hợp với hình thức truyền tải nội dung này.

Dưới đây là những điều mà một viện nghiên cứu do Đại học California – Irvine thực hiện đã viết ra:

 • Nhân viên làm việc trong khoảng 11 phút trước khi bị gián đoạn bởi tiếng chuông điện thoại, một email được bật lên hoặc đồng nghiệp đến vị trí người đó ngồi.
 • Trong khoảng thời gian 11 phút đó, người nhân viên thực hiện nhiều nhiệm vụ ngắn và nhanh, trung bình mỗi nhiệm vụ khoảng 3 phút.
 • Nếu nhiệm vụ liên quan đến việc sử dụng thông tin kỹ thuật số, người đó chỉ dành 20 giây để duyệt một phần nội dung trước khi nhấp hoặc lướt qua phần tiếp theo.

Người học thông thường không thể tập trung lâu và đã quen với việc sử dụng các phần nội dung ngắn trong thời gian ngắn hơn.

Lợi ích Microlearning 5: Giảm 50% chi phí và tăng tốc độ phát triển lên 300% với các khóa học Microlearning

Theo giáo sư, kiến trúc sư giáo dục Ray Jimenez, trong cuốn sách 3 phút e-Learning của mình, bằng cách tạo ra các khóa microlearning, các nhà phát triển học tập có thể giảm 50% chi phí và tăng tốc độ phát triển lên tới con số 300%.

Lý do cụ thể được đưa ra như sau:

 • Không cần phải trả tiền cho thời gian của người hướng dẫn, mua hoặc thuê địa điểm học tập và trả tiền cho các tiện ích, thiết bị trong lớp học.
 • Cập nhật thông tin kỹ thuật số trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian, tài nguyên hơn so với việc in lại sách hướng dẫn đào tạo hay tiến hành các buổi đào tạo bổ sung.
 • Việc triển khai các khóa học Microlearning sẽ dễ dàng và ít tốn thời gian hơn vì chúng có tính chất “module”.

Thật khó để không bị thuyết phục bởi những con số trên. Việc áp dụng hình thức Microlearning sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên: bộ phận đào tạo và học viên. Trong tương lai, hình thức e-Learning này sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn khi con người quan tâm nhiều tới kết quả đạt được thay vì toàn bộ quá trình.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng.

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học