Top 5 xu hướng e-Learning hiệu quả nhất 2021
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Top 5 xu hướng e-Learning hiệu quả nhất 2021

e-Learning đã được trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong nội bộ các doanh nghiệp có triển khai hoạt động đào tạo nội bộ. Hơn thế nữa, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, nhu cầu triển khai hệ thống e-Learning hiện đang tăng vọt với những kỳ vọng có thể giải quyết được toàn bộ những vấn đề hiện có. Dưới đây sẽ là top 5 xu hướng e-Learning hiệu quả nhất 2021 mà bạn cần biết.

Xem thêm: Tại sao nói e-Learning là xu hướng đào tạo nhân sự năm 2021?

1. Hình thức đào tạo ảo tiếp tục phát triển

Trong nửa cuối năm 2021, hình thức đào tạo ảo sẽ tiếp tục phát triển và áp dụng phổ biến. Theo số liệu năm 2017, 77% doanh nghiệp kết hợp một số hình thức đào tạo ảo trong hoạt động đào tạo nội bộ và con số này đã tăng tới 98% trong năm 2020.

Mặt khác. đại dịch COVID-19 đã có những tác động lớn tới toàn ngành đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với những con số biết nói:

  • 56% doanh nghiệp trang bị và xây dựng lại chương trình đào tạo.
  • 62% doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn cho đào tạo bởi ảnh hưởng của đại dịch.
  • Ngành đào tạo trực tuyến e-Learning tăng trưởng 16%.

Thực tế ghi nhận rằng, các doanh nghiệp có chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nội bộ tốt, triển khai chuyên nghiệp có doanh thu cao hơn 218% trên mỗi nhân viên. Tỷ suất lợi nhuận cũng đạt cao hơn với 24%. Chính những con số biết nói này là động lực cho các doanh nghiệp triển khai e-Learning ngày càng nhiều, cũng là xu hướng chủ đạo trong ngành đào tạo nội bộ cuối năm nay.

2. Giảng viên cần được nâng cao trình độ

Không phải giảng viên nào cũng nhanh nhạy nắm bắt những điểm đổi mới khi chuyển từ hình thức đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến. Việc thay đổi hình thức đặt ra yêu cầu thích nghi và làm quen nhanh chóng với các công cụ, kỹ năng mới dành riêng cho e-Learning.

Với nhu cầu về đào tạo đang ngày một tăng theo cấp số nhân, áp lực đè lên người hướng dẫn, tức người giảng viên về kỹ năng giảng dạy trong môi trường “ảo” cũng không hề nhỏ. Chính vì vậy, một số doanh nghiệp nhận ra rằng, trình độ của giảng viên cũng cần phải được nâng cao hơn trước.

3. Tự sáng tạo nội dung đào tạo là một tính năng nổi bật

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành đào tạo thời điểm hiện tại, yêu cầu về quy trình thực hiện và triển khai hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực nội bộ cũng trở nên khắt khe hơn hẳn trước đó. Đây cũng chính là tiền đề để các doanh nghiệp dần gia nhập xu hướng sử dụng các tài liệu đào tạo có sẵn. 

Mặt khác, nhiều nhà cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến e-Learning cũng xây dựng những khóa học được “may đo” phù hợp với đặc điểm, nội dung đào tạo của từng doanh nghiệp trên nền tảng có sẵn (marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng…). Đây là những lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp khi bước đầu tiếp cận tới đào tạo trực tuyến.

top-5-xu-huong-e-learning-hieu-qua-nhat-2021

4. e-Learning chuyển từ có thể dùng sang dùng trên thiết bị di động

Trong giai đoạn trước đây, e-Learning có tiêu chuẩn tối thiểu là có thể sử dụng trên các thiết bị di động. Phần lớn các khóa đào tạo được xây dựng với một mặc định rằng: người học sẽ sử dụng máy tính, việc triển khai sự tương thích trên điện thoại chỉ được bắt đầu khi phát sinh nhu cầu thực tế.

2021 chính là năm đảo ngược lại trình tự xây dựng nội dung đó, chuyển từ “máy tính trước – điện thoại sau” sang “điện thoại trước – máy tính sau”. Nhiều khóa học đã tập trung vào trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động, chủ yếu là điện thoại, rồi mới chuyển hóa định dạng sang phù hợp với giao diện máy tính.

Với xu hướng này, học viên có thể dễ dàng truy cập và học tập kiến thức thông qua điện thoại cá nhân tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không có cản trở về mặt thiết bị hay không gian như trước.

5. Tiếp tục phát triển các xu hướng hiện có, nhưng ở mức nâng cao hơn

Microlearning

Tăng cường Microlearning giúp học viên dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Đây là hình thức đào tạo trực tuyến theo từng bước nhỏ, cung cấp nhiều gói thông tin dưới dạng các mô-đun học tập ngắn chỉ kéo dài từ 3 – 5 phút. Định dạng đa dạng, khai thác nhiều khía cạnh của 1 hay nhiều chủ đề… là những đặc điểm khiến Mircrolearning trở thành xu hướng “khóa học ngắn hạn” trong ngành đào tạo hiện tại.

Xem thêm: Giải pháp E-learning cho doanh nghiệp: Microlearning là gì?

Tăng cường và kết hợp đào tạo thực tế ảo

Không chỉ còn là những viễn tưởng chỉ dành riêng cho các trò chơi điện tử, đào tạo thực tế ảo đang trở thành 1 xu hướng triển vọng của e-Learning. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện tại, mọi thứ hầu hết đều được xử lý từ xa. Đào tạo nội bộ cũng vậy, khi mà các lớp đào tạo truyền thống là điều rất khó để tổ chức thì e-Learning chính là một giải pháp tối ưu nhất, cho phép các doanh nghiệp tiếp tục công tác nhân sự mà không gặp phải gián đoạn lớn.

Không chỉ trong thời điểm hiện tại mà trong tương lai, e-Learning chắc chắn vẫn sẽ là xu hướng đào tạo phổ biến bởi những ưu điểm mà hình thức này sở hữu. Tiếp nhận xu hướng để phát triển hay chờ đợi sự trở lại của những phương thức truyền thống quen thuộc phụ thuộc vào tầm nhìn của mỗi nhà lãnh đạo.

OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học