Khóa học an ninh mạng: Những nội dung thiết yếu cho nhân sự
SELECT MENU

Blog

Khóa học an ninh mạng: Những nội dung thiết yếu cho nhân sự

An ninh mạng ngày càng trở thành mối bận tâm hàng đầu trong thời đại công nghệ số bùng nổ. Các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ tinh vi, biến thành những “vũ khí” nguy hiểm nhắm vào mọi tổ chức/ doanh nghiệp. Chỉ cần một cú nhấp chuột sai lầm do bất cẩn hay tò mò, hậu quả sẽ khiến cả doanh nghiệp gặp phải rắc rối lớn. Vậy, làm thế nào để bảo vệ doanh nghiệp khỏi những nguy cơ tiềm ẩn này? Khóa học an ninh mạng chính là giải pháp hữu hiệu. Hãy cùng OES tìm hiểu sâu hơn về vấn đề an ninh mạng trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Có Nên “Đầu Tư” Cho Các Khóa Học Đào Tạo Nhân Sự?

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là việc bảo vệ hệ thống mạng máy tính, thiết bị di động, chương trình, dữ liệu khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số độc hại có chủ đích. Các cuộc tấn công mạng phổ biến nhất xảy ra dưới dạng phần mềm độc hại tốt, cũ và lừa đảo, trong đó tội phạm mạng mạo danh một cá nhân hoặc tổ chức đáng tin cậy để lấy thông tin bí mật.

Một cuộc tấn công mạng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả công ty và khách hàng. Chẳng hạn, nhiễm phần mềm độc hại có thể làm tê liệt hệ thống máy tính, khiến hoạt động kinh doanh bị gián đoạn. Rò rỉ dữ liệu khách hàng có thể dẫn đến đánh cắp danh tính, làm tăng nguy cơ khách hàng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công lừa đảo hoặc bị lợi dụng trong các vụ gian lận bảo hiểm. Đối với công ty, điều này có thể dẫn đến mất uy tín vĩnh viễn.

Tình trạng an ninh mạng trong một tổ chức chủ yếu phụ thuộc vào nhận thức và hành động của các thành viên trong tổ chức đó. Vì vậy, để chủ động và sẵn sàng ứng phó với các hành vi lừa đảo trên không gian mạng, mỗi nhân viên cần đóng vai trò tích cực. Nhân viên nên trang bị kiến thức để nhận biết tội phạm mạng có thể xuất hiện ở đâu, họ sử dụng chiêu trò tâm lý nào để lừa đảo, và họ đang chờ đợi mục tiêu của mình mắc phải những sai lầm gì. Một cách hiệu quả để đạt được những kiến thức này là thông qua các chương trình đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên.

Xem thêm: Cách Thức Giải Quyết Vấn Đề Bảo Mật Dữ Liệu Trong Phát Triển Ứng Dụng E-Learning Cho Doanh Nghiệp

Các nội dung thiết yếu trong khóa học an ninh mạng cho nhân viên

Trong môi trường doanh nghiệp, tổ chức các khóa đào tạo an ninh mạng cho nhân viên là điều cần thiết để bảo vệ thông tin của tổ chức và khách hàng khỏi các mối đe dọa ngày càng gia tăng. Tùy theo mục tiêu đào tạo của từng tổ chức, nội dung của chương trình đào tạo sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo khóa học mang lại kiến thức thiết thực và hữu ích, doanh nghiệp có thể tham khảo các nội dung thiết yếu cần có trong các khóa học an ninh mạng dành cho nhân viên bao gồm:

 Phòng tránh phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là một trong những phương pháp tấn công mạng phổ biến nhất. Các liên kết, tệp và phần mềm bị lây nhiễm có thể làm hỏng tệp, phá hủy ứng dụng, gửi thư rác, đánh cắp hoặc làm hỏng dữ liệu và thậm chí phá hủy mạng máy tính. Do vậy, phần mềm độc hại là mối đe dọa an ninh mạng nghiêm trọng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cá nhân và doanh nghiệp.

Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên các hệ thống/phần mềm mà nhân viên sử dụng trong công việc, họ cần trang bị kiến thức về cách phát hiện phần mềm độc hại, bao gồm cả những loại thông thường và những phương thức tấn công tinh vi. Việc sử dụng phần mềm diệt virus và cẩn trọng khi mở liên kết hoặc tệp tin lạ là những biện pháp cơ bản cần thiết. Ngoài ra, thành viên trong tổ chức cần lưu ý rằng không phải tất cả cảnh báo về virus trên mạng đều là thông tin chính xác, một số có thể là mưu mẹo để dụ dỗ người dùng tải phần mềm độc hại. Vì vậy, khóa học an ninh mạng dành cho nhân viên nên trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng tránh phần mềm độc hại một cách hiệu quả.

Sử dụng Wi-Fi công cộng một cách an toàn

Ngày nay, việc truy cập WiFi miễn phí đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi, từ văn phòng đến các quán cà phê, nhà hàng, sân bay hay khách sạn. Với số lượng người sử dụng đông đảo, những nơi này cũng trở thành điểm nóng cho các hoạt động tấn công mạng của hacker. Theo thống kê của Kaspersky, tỉ lệ tấn công mạng WiFi miễn phí đã tăng 20% trong năm nay.

Bất kỳ tội phạm mạng nào cũng có thể hack mạng WiFi công cộng. Hacker có thể theo dõi và can thiệp vào mọi hoạt động mà người dùng thực hiện khi sử dụng mạng này. Chúng có thể đánh cắp mật khẩu, thông tin mật, cài đặt phần mềm độc hại và thậm chí rút tiền về tài khoản của chúng. Những hacker lành nghề hơn còn có thể thiết lập và kiểm soát một mạng WiFi giả mạo, ngụy trang dưới dạng mạng công cộng.

Quản lý mật khẩu thông minh

Mật khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài khoản trực tuyến của người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo mật khẩu an toàn,cũng như rủi ro của việc sử dụng một mật khẩu chung cho nhiều tài khoản, dẫn đến nguy cơ bị tấn công và đánh cắp thông tin.

Do vậy, khóa học an ninh mạng dành cho nhân viên nên trang bị cho họ kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý mật khẩu thông minh, từ đó giúp họ bảo vệ tài khoản và dữ liệu cá nhân một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc cải thiện hệ thống quản lý mật khẩu trong tổ chức, bao gồm việc nhớ và bảo mật mật khẩu đa dạng cùng với việc áp dụng xác thực hai yếu tố, sẽ góp phần tăng cường đáng kể độ an toàn cho dữ liệu.

Nhận diện lừa đảo và hiểu biết về kỹ thuật xã hội

Các hình thức lừa đảo và tấn công mạng ngày càng trở nên tinh vi, gây ra thiệt hại lớn về cả tài chính và thông tin cá nhân cho cá nhân cũng như tổ chức. Kẻ gian sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi, kết hợp với việc mạo danh và tạo ra tình huống cấp bách để đánh lừa nạn nhân.

Bên cạnh các email lừa đảo tràn lan với hứa hẹn về ưu đãi hoặc quà tặng lớn, các cuộc tấn công mạo danh ngày càng trở nên tinh vi, có thể đánh bại cả những người cảnh giác nhất. Việc nhận diện lừa đảo trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với những người không thường xuyên cập nhật thông tin về môi trường trực tuyến. Chính vì vậy, các khóa học về an ninh mạng giúp nhân viên trong tổ chức nhận ra những “mảng tối” này và đề phòng chúng.

Bảo mật thiết bị cá nhân

Các thiết bị cá nhân hoàn toàn có thể bị xâm nhập nếu như không được bảo mật. Do đó, nhân viên phải biết cách bảo vệ các thiết bị của mình và do công ty cấp, ngay cả khi không trực tuyến. 

Ví dụ: tất cả các thiết bị điện tử có kết nối Internet phải được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc kích hoạt khóa màn hình tự động. Nhân viên không nên cắm USB bất kỳ vào thiết bị cá nhân hoặc công ty, vì USB chính là một nguồn trung gian lây nhiễm virus phổ biến. 

Xem thêm: Tính Bảo Mật LMS Khi Xây Dựng Hệ Thống Đào Tạo Doanh Nghiệp

Thói quen sử dụng mạng xã hội an toàn

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại, giúp mọi người kết nối, chia sẻ thông tin và giải trí. Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội không an toàn có thể dẫn đến nhiều rủi ro như: lộ thông tin cá nhân, bị quấy rối hoặc lừa đảo, mất hình ảnh cá nhân, bị tổn hại danh tiếng, v.v. 

Một mối nguy hiểm khác mà tất cả chúng ta nên cảnh giác chính là phần mềm độc hại. Các bài đăng có đính kèm link độc được ngụy trang dưới nhiều hình thức thường xuất hiện trên mạng xã hội thu hút người dùng truy cập. Chúng có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính và có thể tấn công vào toàn bộ hệ thống mạng của tổ chức. Các khóa học an ninh mạng cần giúp nhân viên ý thức được sự nguy hiểm của những hình thức link độc này và nâng cao nhận thức của nhân viên về việc sử dụng mạng xã hội an toàn.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Dữ liệu cá nhân của nhân viên không chỉ bao gồm thông tin cá nhân và số tài khoản mà còn có thể bao gồm mật khẩu tài khoản, dữ liệu khách hàng, báo cáo tài chính, chiến lược tiếp thị và bí mật thương mại. Việc rò rỉ dữ liệu này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả cá nhân nhân viên và doanh nghiệp.

Do đó, việc đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên cần chú trọng vào việc  bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nhân viên cần nắm vững cách phân loại, lưu trữ và xử lý dữ liệu một cách hiệu quả và an toàn. Điều này không chỉ đảm bảo an ninh mạng cho doanh nghiệp mà còn giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Xem thêm: Cách Tạo Bài Giảng E-Learning Hiệu Quả: Chiến Lược Tối Đa Hóa Tương Tác Và Giữ Chân Học Viên

Giải pháp số hóa khóa học an ninh mạng cho doanh nghiệp

Có thể thấy, an ninh mạng là một vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng và tinh vi, đòi hỏi doanh nghiệp phải trang bị cho nhân viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân, tổ chức và khách hàng. Chính vì vậy, các khóa đào tạo nhân sự về an ninh mạng là cần thiết.

Có nhiều phương án để tổ chức khóa học an ninh mạng cho doanh nghiệp, chẳng hạn như mở các lớp học đào tạo nội bộ trực tiếp thường niên. Tuy nhiên, việc triển khai đào tạo lặp lại nhiều lần có thể gây lãng phí ngân sách và thời gian của tổ chức. Vì vậy, số hóa nội dung khóa học là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả.Với giải pháp số hóa nội dung đào tạo, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư ban đầu và cập nhật hàng năm, giúp tổ chức tiết kiệm đến 80% chi phí trong những năm tiếp theo so với phương pháp đào tạo truyền thống. Đồng thời, giúp tổ chức đồng bộ chất lượng đào tạo và tiết kiệm thời gian triển khai cho nhiều đối tượng tại các khu vực và thời điểm khác nhau. 

Bên cạnh đó, bài giảng kết hợp đa dạng hình thức số hóa giúp truyền tải nội dung trực quan, hình ảnh sinh động, dễ hiểu để thu hút và giữ chân học viên.

Là đơn vị cung cấp dịch vụ e-Learning hàng đầu tại Việt Nam, OES cam kết mang đến cho khách hàng các giải pháp số hóa bài giảng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp.  Hãy liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến ngay hôm nay để nhận được tư vấn tận tình, miễn phí về e-Learning và số hóa bài giảng nhé!

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x