Cách quay lại màn hình máy tính hay nhất giúp tạo video hướng dẫn đào tạo
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách quay lại màn hình máy tính hay nhất giúp tạo video hướng dẫn đào tạo

Hiện nay, video hướng dẫn trong đào tạo đang trở thành một xu hướng phổ biến và ngày càng được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực đào tạo và giáo dục. Theo Wyzowl (2020), 68% doanh nghiệp cho biết họ đã sử dụng video hướng dẫn để đào tạo nhân viên của mình. Trong số đó, 75% cho rằng video đã giúp cải thiện hiệu quả đào tạo. Tuy nhiên, làm sao để có thể để tạo ra những video hướng dẫn chất lượng cao và hấp dẫn? Trong bài viết này, OES sẽ bật mí cho các bạn cách quay lại màn hình máy tính hay nhất cho video hướng dẫn đào tạo hiệu quả. 

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước

Video hướng dẫn trong đào tạo là gì?

Video hướng dẫn (How-to video) là một định dạng video phổ biến trong việc dạy và hướng dẫn người xem cách thực hiện một công việc cụ thể hoặc học một kỹ năng mới. Nội dung của video hướng dẫn bao gồm các bước rõ ràng cụ thể và hữu ích, cho phép người xem có thể dễ dàng thực hiện được trong tầm tay của họ. 

Định dạng video này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực đào tạo, như giáo dục học tập, đào tạo doanh nghiệp, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, hướng dẫn sử dụng sản phẩm và dịch vụ,… Mục tiêu của một video hướng dẫn là: 

  • Cung cấp kiến thức và kỹ năng cho người học  
  • Trực quan hóa thông tin 
  • Hướng dẫn thực hiện các bước một cách đúng đắn, hiệu quả 
  • Tăng tính tương tác và thúc đẩy người học tham gia tích cực 

Trong đào tạo, video hướng dẫn có thể tạo bởi nhiều cách khác nhau, từ những video đơn giản quay bằng điện thoại di động đến các sản phẩm chất lượng cao với phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp. Quan trọng nhất là cần đảm bảo rằng nội dung video hướng dẫn được trình bày một cách logic, rõ ràng và dễ hiểu để hỗ trợ tốt nhất quá trình học tập và đào tạo của người học. 

Xem thêm: Làm sao để tạo câu hỏi trắc nghiệm online với hệ thống LMS cho doanh nghiệp?

Cách quay lại màn hình máy tính cho video hướng dẫn cực hiệu quả

Ẩn những nội dung, ứng dụng không cần thiết trong quá trình ghi hình 

Việc ẩn những nội dung không cần thiết sẽ giúp tối ưu hóa không gian trên màn hình, tránh làm người xem phân tâm, đồng thời tập trung vào những thông tin quan trọng. Điều này cũng giúp cho video trở nên gọn gàng, chuyên nghiệp và dễ theo dõi. Trước khi bắt đầu ghi hình, hãy kiểm tra kỹ màn hình và đảm bảo rằng không có những cửa sổ hoặc ứng dụng không liên quan xuất hiện. 

Ngoài việc ẩn nội dung không cần thiết, người thiết kế nội dung đào tạo cũng nên xem xét về cách sắp xếp và tổ chức các phần trên màn hình một cách hợp lý. Đảm bảo thông tin cần thiết xuất hiện rõ ràng và dễ nhìn, tránh việc quá nhiều thông tin chồng chất. Một màn hình gọn gàng sẽ giúp người xem tập trung vào nội dung hướng dẫn một cách hiệu quả hơn. 

Lựa chọn độ phân giải hay tỷ lệ khung hình phù hợp 

Để quay lại màn hình máy tính một cách hiệu quả, việc lựa chọn độ phân giải và tỷ lệ khung hình phù hợp là rất quan trọng. Nếu nội dung trong video yêu cầu chi tiết cao, như hiển thị văn bản nhỏ hoặc hình ảnh chi tiết, người thiết kế đào tạo nên chọn độ phân giải cao để đảm bảo rõ nét và dễ nhìn. Tuy nhiên, nếu nội dung hiển thị không nhất thiết phải có độ phân giải cao, thì việc sử dụng độ phân giải lớn chỉ làm tăng dung lượng file và khiến quá trình xử lý video trở nên khó khăn và chậm chạp. 

Ngoài ra, tỷ lệ khung hình thường được sử dụng phổ biến là 30fps, điều này đảm bảo video chạy mượt mà, tự nhiên mà không gây cảm giác giật lag khi xem. Tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng video, hãy lựa chọn tỷ lệ khung hình phù hợp để tạo ra một video chất lượng và thú vị cho người xem. 

Hạn chế những đường di chuột thừa thãi – Cách quay lại màn hình máy tính

Điều quan trọng trong quá trình ghi hình là giảm thiểu sự xuất hiện của con trỏ chuột trên màn hình, đặc biệt là những đường di chuột không liên quan đến nội dung hướng dẫn. Những đường di chuột thừa thãi có thể làm người xem mất tập trung và phân tâm trong quá trình theo dõi video. 

Để làm được điều này, người thiết kế bài giảng cần cố gắng di chuột một cách tự nhiên và chỉ khi thực sự cần thiết trong quá trình ghi hình. Ngoài ra, một cách khác để giảm thiểu đường di chuột đó là sử dụng các phím tắt khác nhau, các thao tác cũng sẽ nhanh chóng và chính xác hơn. 

Hạn chế tối đa tiếng ồn khi quay – Cách quay lại màn hình máy tính

Tiếng ồn có thể xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau, như tiếng ồn phát ra từ máy tính, quạt làm mát hoặc các thiết bị khác trong phòng. Ngoài ra, tiếng ồn từ bên ngoài, như đường phố, tiếng người nói chuyện hay tiếng nhạc,… cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong video. 

Để hạn chế yếu tố này, hãy chọn một môi trường yên tĩnh để quay video, tránh những nơi có tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến quá trình ghi hình. Hãy tắt các thiết bị gây tiếng ồn không cần thiết trong phòng, như quạt hoặc máy tính xách tay. Nếu có thể, hãy sử dụng micro thu âm ngoài hoặc bộ chống ồn để cải thiện chất lượng âm thanh. 

Tạo những bản quay thử trước khi làm bản chính thức 

Trước khi bắt đầu quay video hướng dẫn chính thức, việc tạo những bản quay thử là một bước quan trọng và hữu ích để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho video. Người thiết kế nội dung đào tạo có thể thử quay và xem trước một số đoạn video ngắn để có thể iểm tra lại kỹ càng các yếu tố quan trọng như ánh sáng, âm thanh, độ ổn định của tỷ lệ khung hình,… Nhờ vậy, bạn sẽ có thể phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề có thể xảy ra trước khi thực hiện bản ghi chính thức.  

Xem thêm: 5 bước giúp doanh nghiệp làm chủ tính năng tạo bài kiểm tra online trong LMS 

Kết 

Việc tận dụng sức mạnh của video hướng dẫn trong đào tạo mang lại nhiều lợi ích cho cả người hướng dẫn và người học. Với sự linh hoạt và tiện lợi, quay lại màn hình máy tính là một trong những cách thức mạnh mẽ và phổ biến nhất để tạo ra những video hướng dẫn độc đáo và tương tác. Hi vọng rằng với cách quay lại màn hình máy tính mà OES đã chia sẻ, doanh nghiệp sẽ mang lại cho người học những trải nghiệm tốt nhất. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay. 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x