8 tính năng bảo mật Hệ thống LMS để dữ liệu luôn an toàn 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

8 tính năng bảo mật Hệ thống LMS để dữ liệu luôn an toàn 

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức về Hệ thống LMS là an toàn dữ liệu. Với các hệ thống quản lý đào tạo, thông tin nhạy cảm sẽ dễ bị tấn công và không xác định cũng như quản lý được những ai sẽ có thể truy cập các nguồn đào tạo trực tuyến có giá trị của họ? 

Vậy có những tính năng nào hệ thống LMS cần có để giữ liệu luôn an toàn? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của OES nhé!

Các tính năng bảo mật LMS sẽ giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và âm thanh

Khóa học eLearning của bạn chứa thông tin có tính bảon quyền ca, dữ liệu người dùng và các nội dung khác phải tránh khỏi những con mắt tò mò. Do đó, chọn một LMS dựa trên đám mây lưu trữ mọi thứ trực tuyến là một điều không hề hợp lý. 

Tuy nhiên, hầu hết các Hệ thống quản lý học tập hiện đại đều có các giao thức an toàn tiên tiến để đảm bảo rằng thông tin của tổ chức ở chế độ khóa và khóa ảo. Từ các trình chặn và các biện pháp xác thực tiên tiến đến quyền truy cập miền bị hạn chế. 

=> Hướng dẫn Số hóa tài liệu đào tạo hiệu quả với 3 tips cực hay

Trình chặn IP

Trình chặn ngăn chặn các địa chỉ IP xấu hoặc những địa chỉ bạn không mong muốn truy cập vào dữ liệu của mình. Quản trị viên có thể thêm một số địa chỉ IP theo cách thủ công vào danh sách “được phép” hoặc “bị chặn”. Điều này đảm bảo rằng những kẻ tấn công ảo đã biết không thể xem bất hợp pháp dữ liệu người dùng hoặc nội dung eLearning của bạn qua LMS. 

Tuy vậy, nhược điểm của tính năng này là không thể ngăn chặn hết được các địa chỉ IP khác để làm việc xung quanh trình chặn. Đó là lý do tại sao việc áp dụng các biện pháp bảo mật LMS phòng ngừa khác là rất cần thiết.

Xác thực mật khẩu nâng cao

Khi người dùng đăng nhập vào hệ thống LMS, tên người dùng và mật khẩu của họ được truyền tới máy chủ truy cập từ xa dưới dạng tệp tất cả trong một. Cũng có thể có các giao thức khác liên quan để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập vào dữ liệu. 

Ví dụ, người học trực tuyến chỉ có thể thực hiện ba lần trước khi hệ thống khóa họ. Điều này giúp ngăn chặn tin tặc hoặc các trang web thù địch khác đoán được mật khẩu. Trong một số trường hợp, người dùng phải nhập mã hoặc lời nhắc được hiển thị để chứng minh họ không phải là người máy.

Chống thư rác

Tính năng bảo mật hệ thống LMS này ngăn chặn thư rác có khả năng lấy dữ liệu người dùng và xâm nhập thông tin nhạy cảm vào hệ thống quản lý. Điều này liên quan đến lừa đảo, phần mềm độc hại và thậm chí cả ransomware. Do đó, những người học trực tuyến của bạn không phải lo lắng về việc những kẻ gửi thư rác gian lận lấy được chi tiết liên hệ của họ hoặc gửi cho họ những email nguy hiểm tiềm ẩn.

=> Trải nghiệm người dùng hệ thống quản lý học tập LMS có thực sự quan trọng?

Đăng ký dựa trên tên miền

Những người học trực tuyến chỉ có thể đăng ký LMS thông qua các miền do quản trị viên chỉ định, chẳng hạn như miền phụ của trang web chính của công ty bạn hoặc cổng eLearning chuyên dụng. Bạn cũng có thể kết hợp điều này với các miền được bảo vệ bằng mật khẩu để tăng cường bảo mật LMS hơn nữa. Ví dụ: cung cấp cho người học trực tuyến URL và mật khẩu mà họ phải sử dụng để truy cập trang web.

Chống vi rút

Vi rút có khả năng làm hỏng dữ liệu, ăn cắp thông tin nhạy cảm và tàn phá LMS UX của bạn. Hệ thống quản lý học tập được trang bị phần mềm chống vi-rút giúp bảo vệ dữ liệu người dùng và nội dung eLearning của bạn khỏi các mối đe dọa ảo phổ biến nhất. Họ cũng có thể có trình kiểm tra vi rút tích hợp để bạn có thể quét hệ thống theo cách thủ công.

Lưu trữ dữ liệu dự phòng

Hệ thống tự động sao lưu dữ liệu của bạn và cho phép bạn lưu theo cách thủ công phiên bản mới nhất của nội dung eLearning. Do đó, nếu dữ liệu của bạn bị phần mềm độc hại làm hỏng hoặc vô tình bị xóa vì bất kỳ lý do gì, dữ liệu của bạn vẫn được bảo mật. 

Hãy nhớ rằng các giao thức sao lưu khác nhau tùy theo nhà cung cấp LMS. Ví dụ: một số có thể tiến hành sao lưu hàng đêm và lưu trữ thông tin vào dịch vụ lưu trữ phân tán, trong khi những người khác có máy chủ chuyên dụng của riêng họ.

Mã hóa dữ liệu

Mã hóa đảm bảo rằng dữ liệu của tổ chức luôn an toàn khi được truyền giữa các ứng dụng. LMS nên sử dụng tiêu chuẩn Mã hóa nâng cao cho phép bạn truyền thông tin từ LMS của mình đến các nền tảng khác, cũng như máy chủ của nhà cung cấp LMS. Điều này cũng cho phép bạn tích hợp hệ thống của mình với các công cụ của bên thứ ba mà không phải lo lắng về việc làm ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

=> Cách tạo ấn tượng mạnh mẽ thông qua hình ảnh khi thiết kế hệ thống LMS

Bảo mật di động

Với ngày càng nhiều người học trực tuyến chuyển sang thiết bị di động, điều quan trọng là LMS mới của bạn phải có các tính năng bảo mật di động. Điều này bao gồm mã hóa dữ liệu, xác thực người dùng di động và bảo vệ chống vi-rút / spam. Điều này cũng rất hữu ích nếu bạn định khởi chạy ứng dụng di động để học mọi lúc, mọi nơi.

Mẹo hàng đầu để giữ an toàn cho dữ liệu LMS của bạn

Tiến hành Thường xuyên Kiểm tra Bảo mật LMS

Tự mình kiểm tra định kỳ các giao thức bảo mật LMS để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường. 

Ví dụ: đăng nhập vào hệ thống từ thiết bị di động để đánh giá tính năng bảo mật mã hóa và xác thực mật khẩu. Hoặc cố gắng truy cập nội dung eLearning từ một địa chỉ bạn đã thêm vào danh sách IP bị chặn hoặc một miền chưa đăng ký. Bạn cũng nên quét sạch dữ liệu lỗi thời hàng tuần hoặc hàng tháng để hệ thống sao lưu những thứ cần thiết. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng sắp xếp thông tin để có thể nhanh chóng tìm thấy nội dung hoặc dữ liệu người dùng có liên quan.

Đảm bảo rằng các giao thức bảo mật phần mềm được cập nhật thường xuyên

Nhà cung cấp LMS phải cập nhật các tính năng bảo mật của LMS một cách thường xuyên để theo kịp các mối đe dọa hiện đại. Ví dụ: vi rút mới hoặc chiến thuật gửi thư rác khiến dữ liệu của bạn gặp rủi ro. Hệ thống có thể tự động cập nhật các giao thức này hoặc bạn sẽ phải truy cập trang web của nhà cung cấp LMS để tải xuống gói mới nhất. Nếu họ không thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trong một thời gian dài, hãy liên hệ trực tiếp với họ để hỏi về các biện pháp bảo mật LMS hiện tại của họ. 

Thiết lập bản dùng thử miễn phí LMS

Ngoài việc hỏi nhà cung cấp LMS về các biện pháp an toàn mà họ có, hãy thiết lập bản dùng thử miễn phí LMS để kiểm tra trực tiếp các tính năng bảo mật. Bạn cũng nên xác minh các giao thức bảo vệ nào là một phần của gói. Một số nhà cung cấp LMS tính phí bổ sung cho các tùy chọn bảo mật LMS nâng cao nhưng hãy cân nhắc chi phí liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu và loại bỏ vi-rút. Chưa kể, tổ chức của bạn có thể mất uy tín nếu thông tin nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống phần mềm E-Learning cũng như E-Learning trong học tập và đào tạo trực tuyến, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến để nhận được những tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning của doanh nghiệp, tổ chức và trường học nhé!

Đăng ký nhận Ebook ngay tại đây!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học