LMS và blended-learning - Bí kíp giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động đào tạo
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

LMS và blended-learning – Bí kíp giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động đào tạo

Theo SkyQuest, thị trường học tập kết hợp (blended-learning) được dự đoán sẽ đạt giá trị ước tính 6.3 tỷ USD vào năm 2030, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 9.00% so với dự báo (giai đoạn 2022-2030). Để đạt được những con số trên, hệ thống LMS đóng một vai trò không nhỏ khi được coi là một phần “linh hồn” của đào tạo trực tuyến – cũng là thành tố làm nên đào tạo kết hợp blended-learning. Trong bài viết này, OES sẽ cùng bạn làm rõ mối quan hệ giữa LMS và blended-learning và lý do tại sao lại gọi sự kết hợp này là bí kíp giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động đào tạo. 

Xem thêm: Blended Learning là gì? Tổng quan về Blended Learning

Blended-learning – Sự kết hợp của đào tạo trực tuyến và trực tiếp

Blended-learning (học tập kết hợp) được định nghĩa là một phương pháp học tập kết hợp lớp học truyền thống với lớp học sử dụng công nghệ thông tin, và có thể được phân phối trên Internet (theo từ điển Cambridge). 

Để hiểu rõ hơn khái niệm học tập kết hợp là như thế nào, OES sẽ cùng bạn phân tích một ví dụ về Long và Hiếu – 2 sinh viên đang học cùng một lớp quản lý. Họ phải tham gia lớp học lúc 2:00 chiều, nhưng lại được giảng viên yêu cầu tìm hiểu nội dung học trên LMS và đặt câu hỏi khi học trực tiếp tại lớp. Tài liệu học tập cũng luôn có sẵn trên hệ thống quản lý học tập, Long, Hiếu và các bạn trong lớp có thể truy cập để nghiên cứu và ôn tập. Như vậy, Long và Hiếu vừa có những lớp học trực tiếp để trao đổi với giảng viên, nhưng cũng đồng thời sử dụng LMS và các tài nguyên để phục vụ cho quá trình học tập của mình. 

Xem thêm: Phân biệt Blended Learning và Hybrid Learning – Khác biệt và ưu điểm của 2 loại hình thức eLearning phổ biến hiện nay

Lợi ích khi sử dụng LMS kết hợp với blended-learning

Blended-learning giúp đa dạng hóa phương pháp đào tạo 

Sự tham gia của LMS trong các lớp học kết hợp rõ ràng đã cho phép cả giảng viên và học viên tiếp cận tới nhiều phương pháp đào tạo hơn. Thay vì chỉ có thể tổ chức các lớp học truyền thống thường thấy, có sự hạn chế về nhiều khía cạnh như không gian học tập, sự thiếu thống nhất về thời gian (của cá nhân cũng như tập thể), sự thiếu linh hoạt về sử dụng tài nguyên lớp học…., thì sự có mặt của LMS gần như có thể “trám” vào hầu hết những lỗ hổng đó. Đây cũng là tiền đề giúp hoạt động đào tạo nhân sự đạt được hiệu quả cao hơn hẳn phương pháp thông thường. 

Tiết kiệm thời gian và nguồn lực  

Việc ứng dụng LMS trong các lớp học blended-learning đã giúp cả người học và người dạy tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như nguồn lực tương ứng. Các nội dung có thể tiếp thu độc lập sẽ được đăng tải trên LMS, học viên chỉ cần truy cập và chủ động học tập phù hợp với thời gian của bản thân mà không hề phụ thuộc vào giảng viên hay học viên khác. Các lớp học trực tiếp sẽ chỉ là nơi mà giảng viên giải đáp thắc mắc mà nội dung học trên LMS không thể giải quyết được.  

Độ linh hoạt cao 

LMS cho phép thay đổi, cập nhật nội dung một cách linh hoạt – đây là một ưu điểm rất lớn khi ứng dụng hệ thống quán lỷ học tập trong đào tạo trực tuyến nói riêng và đào tạo kết hợp nói chung. Tính linh hoạt còn nằm ở việc LMS cho phép học viên tùy chỉnh (gần như mọi thứ) phù hợp với bản thân, tức là tính self-paced của blended-learning rất cao.

LMS trong đào tạo trực tuyến và trực tiếp

Áp dụng LMS trong đào tạo trực tuyến  

Thứ nhất, quản trị người dùng. Tính năng cơ bản nhất nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng của 1 hệ thống quản lý học tập chính là quản trị người dùng. Ở đây, quản trị viên sẽ có quyền quản lý đối với các đối tượng sử dụng hệ thống, từ giảng viên, quản trị viên ác cấp và học viên. Tùy vào từng LMS khác nhau sẽ có những sự khác biệt trong cách phân quyền và quản lý, cũng như những thao tác để sử dụng hệ thống. 

Thứ hai, quản lý khoá học, kì thi. LMS là nơi mà các đối tượng truy cập với mục đích học tập hoặc quản lý học tập. Do đó, tính năng quản lý khóa học và kì thi cũng được coi là một tính năng song hành với quản trị người dùng. Blended-learning yêu cầu học viên học tập khá nhiều trên LMS bởi những ưu điểm về quản lý khóa học mà hệ thống mang lại, cũng như khả năng tổ chức các kì thi một cách dễ dàng. 

Thứ ba, báo cáo thống kê. Bất kỳ hình thức đào tạo nào được triển khai cũng phải đưa ra kết quả để nhà quản lý đánh giá mức độ hiệu quả của chương trình. Đối với đào tạo trực tuyến, báo cáo thống kê kết quả của học viên thường được tích hợp ở các hệ thống đám nhiệm vai trò quản lý đào tạo. LMS khi này vừa đóng vai trò là một nơi phân phối nội dung, vừa là một “trạm” thu dữ liệu của học viên và xử lý chúng càng trực quan càng tốt.  

Thứ tư, bảo mật. Việc đào tạo trực tuyến luôn phải đối mặt với rủi ro về bảo mật ở nhiều khía cạnh, nhất là khi sự xuất hiện của tin tặc nhằm đánh cắp dữ liệu ngày càng nhiều với thủ đoạn tinh vi. Việc lưu trữ thông thường đã không còn hiệu quả khi vừa rời rạc, vừa dễ tấn công. Sử dụng LMS để thực hiện công việc này là một lựa chọn thông minh, bởi hầu hết các nhà cung cấp hệ thống đều đang nỗ lực cải thiện tính năng này trong hệ thống của mình. 

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Mọi thứ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến 

Áp dụng LMS trong đào tạo trực tiếp  

Thứ nhất, điểm danh thủ công. Ngoài khả năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo điểm danh học viên đối với các chương trình học trực tuyến, một số LMS (nổi bật là Welearning) còn sở hữu tính năng đặc biệt, giúp điểm danh học viên ngay cả khi đang tham gia lớp học truyền thống. Học viên sẽ được điểm danh theo một cách đặc biệt ngay tại lớp học, dữ liệu sẽ được chuyển thẳng về hệ thống máy chủ của giảng viên và quản trị viên, cũng như trả về cho chính học viên đó. Điều này sẽ giúp giảng viên kiểm soát được sĩ số lớp học một cách dễ dàng và đồng bộ, cũng loại trừ những khả năng gian lận nhờ điểm danh từ phía học viên. 

Thứ hai, quản lý tài nguyên đào tạo. Đối với mảng trực tiếp của blended-learning, có 2 thứ mà LMS có thể quản lý hiệu quả gồm: học liệu và kết quả học viên. Học liệu của các lớp học truyền thống sẽ được tải lên hệ thống và cho phép học viên được truy cập để luyện tập hay trau dồi kiến thức, cũng là nơi mà giảng viên có thể cập nhật thêm những thông tin mới mà lớp trực tiếp gần như không thể thực hiện được. Kết quả học viên cũng sẽ được quản lý chung với kết quả từ những nội dung yêu cầu học trên LMS. Hệ sinh thái của blended-learning khi sử dụng LMS có thể coi là toàn diện. 

Blended-learning mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động đào tạo nói chung và đào tạo nhân sự trong các tổ chức, doanh nghiệp nói riêng là điều không cần bàn cãi. Và sự có mặt của một hệ thống quản lý học tập LMS đã giúp cho blended-learning phát huy tối đa hiệu quả toàn diện của mình về mặt đào tạo, cũng như giúp đơn vị triển khai tối ưu những nguồn lực cần phải bỏ ra. Trong tương lai, chắc chắn hình thức đào tạo kết hợp này sẽ còn phát triển hơn nữa. 

Liên hệ ngay OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến để nhận tư vấn kỹ lưỡng nhất về giải pháp e-Learning toàn diện!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x