15+ game tương tác "gây nghiện" giúp học viên "mê mẩn" khóa học trực tuyến
SELECT MENU

Blog

15+ game tương tác “gây nghiện” giúp học viên “mê mẩn” khóa học trực tuyến

Tận dụng môi trường đào tạo trực tuyến linh hoạt tại nơi làm việc để nhân viên học tập mọi lúc mọi nơi, áp dụng kiến thức vào thực tế là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến khô khan trên hệ thống quản lý đào tạo (LMS), hiệu quả sẽ không cao. Giống như việc xây dựng môi trường học tập linh hoạt thôi là chưa đủ, cần nuôi dưỡng nó trở thành môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia của người học. Vì vậy, việc bổ sung yếu tố “niềm vui” vào các khóa học là vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ giới thiệu các tựa game tương tác thú vị giúp doanh nghiệp nâng cao tinh thần tham gia khóa đào tạo của nhân viên!

Xem thêm: Cách Tạo Bài Giảng E-Learning Hiệu Quả: Chiến Lược Tối Đa Hóa Tương Tác Và Giữ Chân Học Viên

Cách khuyến khích sự tham gia của nhân viên trong hoạt động đào tạo

Để thu hút sự tham gia của nhân viên vào quá trình đào tạo trực tuyến là một quá trình cần phải diễn ra liên tục và không có câu trả lời chính xác về cách tốt nhất để thực hiện điều này. Bởi mỗi tổ chức đều có văn hóa học tập và đối tượng học viên riêng, vì vậy điều quan trọng là tạo ra một môi trường học tập phù hợp nhất với công ty. Doanh nghiệp có thể xác định các yếu tố phù hợp với tổ chức của mình bằng cách định rõ nhu cầu đào tạo, lựa chọn các hình thức số hóa đa dạng với nội dung học tập thiết thực và ghi nhận hoặc đánh giá thành tích của người học.

Sau đó, doanh nghiệp nên tạo ra một môi trường học tập tích cực. Điều này bao gồm việc khuyến khích sự hợp tác giữa đồng nghiệp, tổ chức các sự kiện xây dựng và phát triển đội ngũ, và quan trọng nhất là đảm bảo mọi người cảm thấy thoải mái và được tôn trọng.

Mặc dù tất cả những điều này tạo ra một môi trường làm việc tích cực và lành mạnh, nhưng có thể doanh nghiệp vẫn thiếu một yếu tố quan trọng, đó là niềm vui. Dưới đây, OES sẽ gợi ý cho tổ chức 15 game tương tác để thu hút và giữ chân nhân viên tham gia hoạt động đào tạo trực tuyến.

Xem thêm: Khám Phá Các Định Dạng Số Hoá Tốt Nhất Cho Thiết Kế Bài Giảng Điện Tử

Top 16 game tương tác hấp dẫn trong đào tạo trực tuyến

Việc tích hợp trò chơi trong giáo dục và đào tạo, những kiến thức khô khan chuyển hóa thành game hấp dẫn, giàu tính tương tác giúp giữ chân người học hiệu quả. Dưới đây là 15 game tương tác thú vị mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

Trò chơi trí tuệ – game tương tác phổ biến

Trò chơi trí tuệ đã và đang trở thành một phương pháp bổ trợ hiệu quả cho các bài giảng trực tuyến, thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị triển khai e-Learning. Việc sử dụng trò chơi trong đào tạo mang lại nhiều lợi ích thiết thực như phát triển tư duy logic cùng khả năng giải quyết vấn đề, nâng cao khả năng tập trung ghi nhớ, khuyến khích sự sáng tạo tư duy đột phá,v.v. 

Ngoài ra, game trí tuệ còn có thể được sử dụng để đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của học viên. Ví dụ, sau khi hoàn thành bài học về tư duy phản biện, học viên có thể được yêu cầu chơi một trò chơi trí tuệ đòi hỏi họ phải phân tích vấn đề và đưa ra quyết định hợp lý.

Truy tìm kho báu – game tương tác trực tuyến

Truy tìm kho báu trực tuyến là một hoạt động học tập thú vị và hấp dẫn có thể được sử dụng trong bài giảng e-Learning để thu hút sự tham gia, truyền tải thông tin và củng cố kiến thức cho người học. Tựa game tương tác này mô phỏng việc tìm kiếm kho báu bằng cách sử dụng các manh mối và câu đố ẩn giấu trong môi trường trực tuyến. 

Phòng thoát hiểm ảo 

Doanh nghiệp có thể mang đến cho nhân viên trải nghiệm hồi hộp của trò chơi thoát hiểm mọi lúc, mọi nơi thông qua hệ thống quản lý đào tạo (LMS) mà vẫn đảm bảo sự vui nhộn. Hiện nay, nhiều hệ thống quản lý đào tạo cung cấp các phòng thoát hiểm ảo, nơi nhóm học viên sẽ bị “giam giữ” và phải giải quyết hàng loạt câu đố để thoát ra trong thời gian quy định. Đây là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy tinh thần hợp tác, rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và gắn kết mọi người cùng hướng đến mục tiêu chung.

Bingo – game tương tác đơn giản

Bingo là một trò chơi tương tác đơn giản nhưng có thể tận dụng hiệu quả để thu hút người học trong các bài giảng e-Learning. Doanh nghiệp có thể tạo các tấm thẻ bingo tùy chỉnh với các thuật ngữ công việc, chuyện cười nội bộ văn phòng, hoặc thông tin về công ty và nhân viên. Sau đó, để những quả bóng bingo quyết định ô nào sẽ được đánh dấu cho đến khi có ai đó hô “Bingo.” Đây là một trò chơi vui nhộn mang lại nhiều tiếng cười và tạo ra cảm giác cạnh tranh thân thiện. Hơn nữa, nó sẽ tạo ra những chuyện cười nội bộ mới và những khoảnh khắc đặc biệt để học viên nhớ mãi.

Wordle

Wordle là một trò chơi trực tuyến trong đó người chơi/học viên đoán một từ gồm năm chữ cái. Người chơi/học viên có sáu lượt đoán, và sau mỗi lần đoán, họ nhận được phản hồi dưới dạng các ô màu cho biết chữ cái đó có đúng hay không và có ở vị trí chính xác hay không. Doanh nghiệp có thể tổ chức một cuộc họp và cho nhân viên nửa giờ để giải câu đố Wordle hàng ngày. Sau đó, mỗi người chia sẻ màn hình của mình, và người đoán đúng từ với số lượt ít nhất sẽ chiến thắng.

Truyền tải cảm xúc bằng Emoji

Với những ưu điểm và cách thức ứng dụng đa dạng, game Truyền tải cảm xúc bằng Emoji hứa hẹn trở thành một công cụ hỗ trợ đào tạo nhân sự hiệu quả và thú vị. Trò chơi giúp rèn luyện khả năng truyền tải cảm xúc và ý tưởng một cách tếu táo và sáng tạo bằng Emoji. Điều này giúp nhân viên giao tiếp hiệu quả hơn với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác trong công việc. 

Pictionary

Pictionary khuyến khích sự sáng tạo, tư duy logic và làm việc nhóm, đồng thời tạo ra bầu không khí học tập vui vẻ và cởi mở. Trong trò chơi, các học viên cần được chia thành nhóm và cử ra người đại diện. Người đại diện rút một mảnh giấy từ hộp và xem nội dung trên đó, sau đó phải vẽ hình ảnh minh họa cho từ hoặc cụm từ trên mảnh giấy mà không được phép nói. Các thành viên trong đội phải đoán từ hoặc cụm từ được vẽ trong thời gian quy định.

Tựa game tương tác này có nhiều biến thể đa dạng, ví dụ như biến thể theo chủ đề (marketing, tài chính, hoặc sản phẩm của công ty,…), theo cấp độ, bằng cử chỉ,v.v.

Karaoke trực tuyến

Hoạt động kết hợp âm nhạc, ca hát và công nghệ để tạo ra trải nghiệm học tập vui vẻ, cởi mở và hiệu quả. Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, có nhiều nền tảng được sử dụng để thực hiện tổ chức game tương tác này như YouTube Karaoke (cung cấp kho nhạc karaoke khổng lồ với nhiều thể loại và ngôn ngữ), Smule (cho phép người dùng hát cùng nhau và chia sẻ video), Sing! Karaoke by Thundersoft (với nhiều tính năng như chỉnh âm thanh, hiệu ứng giọng hát và ghi âm), KaraFun (mất phí với chất lượng âm thanh cao và nhiều bài hát độc quyền)

Board game – game tương tác rèn luyện kỹ năng mềm

Board game tạo ra môi trường học tập thú vị, tương tác và kích thích sự tò mò, ham học hỏi của nhân viên. Thay vì tiếp thu kiến thức thụ động qua các bài giảng truyền thống, nhân viên sẽ được tham gia trực tiếp, tương tác với nhau và vận dụng kiến thức vào thực tế thông qua các trò chơi. 

Nhiều Board game được thiết kế để rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên như: giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, ra quyết định, lãnh đạo, thương lượng, quản lý thời gian, v.v. Khi tham gia chơi, nhân viên sẽ có cơ hội rèn luyện và phát triển những kỹ năng này một cách tự nhiên và hiệu quả.

Chương trình tài năng

Hoạt động Chương trình tài năng là một hoạt động dễ tổ chức, bởi nó có thể được tổ chức dưới các hình thức thi đa dạng như ca hát, khiêu vũ, diễn xuất, ảo thuật, v.v. hoặc kết hợp nhiều hình thức thi trong một chương trình. “Chương trình tài năng” giúp phát hiện và phát triển những tài năng tiềm ẩn của nhân viên trong các lĩnh vực như âm nhạc, ca hát, khiêu vũ, diễn xuất, v.v. Việc tham gia chương trình giúp nhân viên tự tin thể hiện bản thân, phát huy khả năng sáng tạo và nâng cao kỹ năng mềm.

Cuộc thi chia sẻ ảnh

Cuộc thi chia sẻ ảnh khuyến khích nhân viên tham gia và tương tác một cách thích thú. Việc chia sẻ những bức ảnh sáng tạo liên quan đến chủ đề đào tạo giúp tăng cường tinh thần đoàn kết và gắn kết giữa các thành viên. Cuộc thi có thể được sử dụng để nâng cao nhận thức về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Việc khuyến khích nhân viên chia sẻ những bức ảnh liên quan đến thương hiệu giúp tăng cường sự gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, đồng thời quảng bá thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng.

Thử thách lập trình

Phần game này đặc biệt phù hợp đối với những khóa học dành cho nhân viên trong công ty công nghệ hay những nhân viên có hứng thú với lập trình. Game “Thử thách lập trình” giúp học viên áp dụng các kiến thức lập trình đã học vào giải quyết vấn đề thực tế, rèn luyện khả năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên, với thể loại game này, cần lưu ý lựa chọn chủ đề và nội dung game phù hợp với trình độ và nội dung đào tạo, thiết kế các thử thách có mức độ khó tăng dần để đảm bảo tất cả học viên đều có thể tham gia. Đồng thời cần cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ cho học viên trong suốt quá trình tham gia game.

Tham quan viện bảo tàng ảo: game tương tác nâng cao trải nghiệm học tập và hiệu quả giáo dục

Tham quan viện bảo tàng ảo là một phương pháp giáo dục sáng tạo và hiệu quả ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đào tạo trực tuyến. Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và 3D mô phỏng giúp mô phỏng các hiện vật, di tích lịch sử và không gian trưng bày một cách chân thực, sinh động, mang đến cho người học những trải nghiệm học tập độc đáo và khó quên.

Storytelling 

Storytelling (hay nghệ thuật tạo dựng và chia sẻ các câu chuyện) là những hoạt động sử dụng các yếu tố kể chuyện như cốt truyện, nhân vật, bối cảnh và chủ đề để tạo ra trải nghiệm học tập vui vẻ, hấp dẫn và tương tác cho người chơi. Mục tiêu của Storytelling là khuyến khích sự tham gia tích cực, truyền tải thông tin một cách hiệu quả và thúc đẩy tư duy sáng tạo. 

Các trò chơi này giúp tạo ra môi trường học tập vui vẻ, cởi mở và khuyến khích sự tham gia tích cực từ phía nhân viên. Một số trò chơi Storytelling mà các nhà đào tạo có thể tham khảo như kể chuyện theo chuỗi, tạo dựng câu chuyện với từ khóa, nhập vai,…

Xem thêm: Storytelling Là Gì? – Hình Thức Số Hoá Bài Giảng Quan Trọng Trong E-Learning

Giải đấu game tương tác online

Với sự kết hợp của các yếu tố giải trí, cạnh tranh và học tập, dạng game tương tác này sẽ tạo ra trải nghiệm học tập hấp dẫn, bổ ích và có ý nghĩa. Cần lựa chọn các game online phù hợp với mục tiêu đào tạo, đối tượng tham gia và trình độ chơi game của người học. Nên ưu tiên các game có tính chiến thuật, đòi hỏi sự hợp tác và tư duy logic cao.

Một số tựa game phù hợp cho các khóa học đào tạo trong doanh nghiệp:

  • Game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena): Dota 2, League of Legends, Arena of Valor.
  • Game FPS (First-Person Shooter): Counter-Strike: Global Offensive, Valorant, Overwatch.
  • Game RTS (Real-time Strategy): StarCraft II, Age of Empires II, Company of Heroes.
  • Game Puzzle: Tetris, Candy Crush Saga, Dr. Mario.
  • Game Trivia: QuizUp, Kahoot!, Sporcle.

Trao đổi ngôn ngữ

Trao đổi ngôn ngữ là hoạt động học tập sáng tạo và hiệu quả, giúp người học luyện tập và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách vui vẻ và cởi mở. Hoạt động này cần chia các học viên ra thành cặp, vì vậy giúp cho học viên nâng cao được kỹ năng giao tiếp và khuyến khích tư duy phản biện. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp mở rộng vốn từ vựng của học viên, vì học viên được luyện tập tiếng Anh trong môi trường giao tiếp thực tế với người bản ngữ hoặc người có trình độ tiếng Anh cao hơn.

Xem thêm: 2 Định Dạng Số Hoá Bài Giảng Tiết Kiệm Nhất Giúp Kiểm Soát Chi Phí Đào Tạo Trong Doanh Nghiệp

OES – Đơn vị cung cấp dịch vụ số hóa bài giảng hàng đầu tại Việt Nam

Nhờ có các game tương tác, việc đào tạo trở nên thú vị hơn với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, khiến nội dung đào tạo cũng trở nên cuốn hút và hấp dẫn hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra, làm thế nào để có thể kết hợp các game tương tác vào một cách phù hợp và linh hoạt? 

Là đơn vị cung cấp dịch vụ e-Learning hàng đầu tại Việt Nam, OES cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp số hóa bài giảng đa dạng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu và phù hợp với mọi ngân sách. Cufng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thực chiến đã và đang triển khai nhiều dự án lớn, và sự đa dạng lĩnh vực đào tạo  OES luôn nhiệt huyết và sáng tạo trong việc chuyển đổi những nội dung đào tạo khô khan trở thành những bài giảng e-Learning chất lượng cao và hấp dẫn để thu hút và giữ chân học viên.

Hãy liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning và số hóa bài giảng!

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x