Xoá bỏ những lo ngại về an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp với 4 tính năng bảo mật LMS 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Xoá bỏ những lo ngại về an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp với 4 tính năng bảo mật LMS 

An toàn dữ liệu chưa bao giờ quan trọng hơn thế: “Từ ngày 1 tháng 1 năm 2005 đến ngày 31 tháng 5 năm 2020, đã có 11.762 vụ vi phạm được ghi nhận.” (Bộ thông tin và Truyền thông) Cho dù doanh nghiệp đang triển khai đào tạo dưới bất kì hình thức trực tuyến nào, thì họ cũng rất quan tâm đến việc liệu thông tin, dữ liệu của họ có được bảo vệ hay không. Sử dụng LMS không có các biện pháp bảo mật có thể khiến doanh nghiệp bị xâm phạm dữ liệu. Dưới đây là 4 tính năng bảo mật LMS mà doanh nghiệp đang cần!

Xem thêm: Tính bảo mật LMS khi xây dựng hệ thống đào tạo doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể gặp những vấn đề nào trong bảo mật LMS

an-toan-du-lieu-cho-doanh-nghiep

Bảo mật LMS (Learning Management System) là một vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Dưới đây là một số vấn đề về an toàn dữ liệu phổ biến mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi sử dụng LMS: 

  • Độ tin cậy của dữ liệu: Dữ liệu trong LMS phải được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng như trộm cắp, phá hoại hoặc thay đổi. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng LMS được cập nhật thường xuyên và áp dụng các biện pháp bảo mật hiệu quả để bảo vệ dữ liệu. 
  • Quản lý người dùng: Quản lý người dùng trong LMS là một vấn đề quan trọng khác. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng chỉ những người có quyền truy cập mới có thể đăng nhập và sử dụng LMS. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng các tài khoản bị vô hiệu hóa và xóa khỏi hệ thống khi nhân viên nghỉ việc hoặc chuyển công tác. 
  • Quản lý quyền truy cập: LMS phải cung cấp các cơ chế quản lý quyền truy cập hiệu quả để đảm bảo rằng người dùng chỉ có thể truy cập vào những nội dung mà họ được phép truy cập. 
  • Bảo vệ quyền riêng tư: Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người dùng được bảo vệ và không bị tiết lộ cho bên thứ ba. LMS phải áp dụng các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu và chứng thực người dùng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 
  • Khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu: Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng dữ liệu trong LMS được sao lưu định kỳ để phục vụ cho việc khôi phục trong trường hợp xảy ra sự cố. Hơn nữa, LMS cần có khả năng phục hồi dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Xem thêm: Cách thức giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu trong phát triển ứng dụng e-Learning

4 tính năng bảo mật LMS cơ bản

Bảo mật người dùng 

an-toan-du-lieu-cho-doanh-nghiep

LMS yêu cầu người dùng cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống. Ngoài ra, LMS có thể sử dụng các phương pháp xác thực khác như mã xác thực hai lớp để tăng cường bảo mật. Bên cạnh đó, LMS cho phép quản trị viên quản lý quyền truy cập của người dùng vào các tài nguyên và chức năng khác nhau trong hệ thống. Việc này giúp đảm bảo rằng chỉ có những người được ủy quyền mới có thể truy cập vào các tài liệu và chức năng nhạy cảm. 

Một đặc điểm nữa trong tính năng bảo mật người dùng của LMS là quản lý phiên truy cập. LMS quản lý phiên truy cập của người dùng để đảm bảo rằng người dùng đã đăng xuất khi không sử dụng hệ thống trong một khoảng thời gian nhất định. Các người dùng khi đăng nhập được chia phiên với các SessionID khác nhau được lưu trong Cookies. Dữ liệu mật khẩu đều được mã hoá trong Database. Việc này giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép vào tài khoản của người dùng, đảm bảo an toàn dữ liệu. 

Bảo mật đường link 

an-toan-du-lieu-cho-doanh-nghiep

Bảo mật đường link trong hệ thống quản lý học tập (LMS) được thực hiện thông qua việc kiểm tra quyền truy cập trước khi người dùng có thể truy cập vào các link. Các dữ liệu gửi vào cũng cần được xác minh bằng CSRF để tránh bị tấn công dữ liệu. 

Kiểm tra quyền truy cập trước khi người dùng truy cập vào các link giúp đảm bảo rằng chỉ những người dùng được phép mới có thể truy cập vào các thông tin và tài liệu trong hệ thống. Các quyền truy cập có thể được xác định dựa trên vai trò của người dùng hoặc theo từng phân quyền cụ thể. 

CSRF (Cross-Site Request Forgery) là một kỹ thuật tấn công phổ biến trong đó tin tặc tạo ra các yêu cầu giả mạo đến máy chủ, thường là thông qua các link hoặc hình ảnh được nhúng vào trang web. Kỹ thuật này có thể dẫn đến các hành động không mong muốn như xóa hoặc sửa đổi dữ liệu của người dùng. Việc xác minh dữ liệu bằng CSRF giúp tránh được các cuộc tấn công CSRF và bảo vệ an toàn dữ liệu của người dùng. 

Chống XSS 

an-toan-du-lieu-cho-doanh-nghiep

Tính năng chống XSS của hệ thống quản lý học tập (LMS) là những phương pháp và công nghệ được tích hợp vào LMS để ngăn chặn các cuộc tấn công XSS (Cross-Site Scripting). 

Một số tính năng chống XSS thường được sử dụng trong LMS bao gồm: 

  • Kiểm tra và xử lý các trường đầu vào của người dùng trước khi lưu vào cơ sở dữ liệu. Việc này đảm bảo rằng không có đoạn mã độc nào được thêm vào các trang web trong hệ thống. 
  • Sử dụng các thư viện JavaScript bảo mật để giới hạn các lệnh được thực thi trên trang web. 
  • Sử dụng các công nghệ mã hóa để bảo vệ thông tin truyền tải giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ. 
  • Xác thực và phân quyền đúng đắn để đảm bảo rằng người dùng chỉ có thể truy cập vào những tài nguyên và trang web mà họ được phép. 
  • Cập nhật và triển khai các bản vá bảo mật thường xuyên để bảo vệ hệ thống khỏi các lỗ hổng bảo mật mới. 

Logging  

an-toan-du-lieu-cho-doanh-nghiep

Trong hệ thống quản lý học tập (LMS), tính năng Logging được sử dụng để lưu trữ các hoạt động của người dùng trên nền tảng đào tạo. Các hoạt động này có thể bao gồm việc đăng nhập vào hệ thống, thời gian sử dụng, các bài kiểm tra đã làm, kết quả bài kiểm tra, tình trạng hoàn thành các khóa học, và các tương tác khác giữa người dùng và hệ thống. 

Tính năng Logging giúp quản trị viên và giảng viên có thể theo dõi tiến độ học tập của sinh viên, đánh giá hiệu quả của các bài giảng và đề xuất cải tiến cho hệ thống. Ngoài ra, tính năng này còn giúp phát hiện các hành vi lạ trong hệ thống, như việc đăng nhập bất thường hoặc truy cập vào các tài nguyên mà người dùng không có quyền truy cập. Khi hệ thống xảy ra lỗi, nhờ tính năng Logging, LMS đều sẽ có ghi nhận từ địa chỉ, thiết bị và chi tiết lỗi cho việc báo cáo.

Xem thêm: 8 tính năng bảo mật Hệ thống LMS để dữ liệu luôn an toàn

Lời khuyên từ OES

Việc triển khai một bộ tính năng bảo mật toàn diện cho phần mềm LMS của doanh nghiệp không phải là tùy chọn, mà là cần thiết, thậm chí là cấp bách. Bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp phải được ưu tiên hàng đầu. 

Nếu doanh nghiệp đã hợp tác với một nhà cung cấp LMS đang làm rất tốt cho công ty, hãy tiếp tục làm việc lâu dài với họ. Nếu doanh nghiệp không hài lòng 100% với nhà cung cấp hiện tại của mình , hãy thay đổi điều đó! OES có tất cả các tính năng bảo mật trên và hơn thế nữa, chúng tôi rất mong muốn đồng hành và cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp được cá nhân hóa ngay hôm nay! 

Liên hệ ngay OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến để nhận tư vấn kỹ lưỡng nhất về giải pháp e-Learning toàn diện!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x