Vai trò của đồ hoạ trong thiết kế bài giảng E-learning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Vai trò của đồ hoạ trong thiết kế bài giảng E-learning

Phần thiết kế đồ hoạ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ một bài giảng E-learning nào. Bài viết dưới đây OES sẽ đưa ra 4 lí do để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tầm quan trọng của đồ hoạ trong thiết kế bài giảng E-learning.

E-learning dần trở thành một phương thức truyền đạt kiến thức không chỉ được sử dụng ở các trường học mà còn có tính ứng dụng rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp. Thiết kế bài giảng E-learning cũng theo đó mà có những tiến bộ qua thời gian. Tuy nhiên, dù phát triển như thế nào, yếu tố đồ hoạ vẫn là điểm mấu chốt giúp một bài giảng E-learning phát huy được hiệu quả của mình tốt nhất. Dưới đây là 4 lí do sẽ được OES chỉ ra để bạn hiểu vì sao thiết kế đồ hoạ là một phần không thể thiếu của sự thành công này.

Đồ hoạ tạo nên điểm nhất thu hút

Bài giảng E-learning hiệu quả phải là bài giảng giúp người học nắm bắt được những lượng kiến thức mà họ cần. Thiết kế đồ hoạ theo đó cũng chính là công cụ tạo nên những điểm nhấn nổi bật cho thông tin mà người học cần chú ý. Khi một slide có cùng lúc nhiều lượng thông tin, chỉ cần thao tác nhỏ như việc thay đổi font chữ hoặc cỡ chữ có thể làm nổi bật thông tin quan trọng nhất cần ghi nhớ. 

Việc thiết kế đồ hoạ chính là sắp xếp cho những thông tin một cách hiển thị và một chỗ đứng nhằm đạt được hiệu quả là gây chú ý của người xem/người nhìn. Đặt những ý chính vào trên cùng, trung tâm hoặc khiến chúng trở nên nổi bật bằng một màu sắc hay một cách hiển thị khác biệt sẽ giúp thông tin chiếm được ánh nhìn và ghi vào trí nhớ của người học dễ dàng hơn. 

thiet-ke-bai-giang-e-learning-do-hoa-1

Yếu tố đồ hoạ là “móc xích” kết nối các chủ đề xuyên suốt bài giảng

Thử tưởng tượng có thể bạn đang có hứng thú khi chuẩn bị bước vào bài học nhưng “núi” kiến thức khiến bạn như lạc vào một mê cung. Nếu thế năng lượng của bạn cũng dễ bị giảm đi và bài học cứ thế ngày càng trở nên mông lung, khó hiểu. Lúc này đồ hoạ sẽ là giải pháp giúp bạn giải quyết điều này bằng các chuỗi hình ảnh, màu sắc được thiết kế có mục đích và có trình tự xuyên suốt.

Cho dù chỉ sử dụng một hình ảnh hay một sự sắp xếp đơn giản, chúng cũng tạo ra một trật tự và cảm giác rõ ràng hơn cho những ý tưởng, để bạn dễ dàng hình dung. Ví khi bạn muốn thể hiện hai thông điệp hay hai chủ đề có tính đối lập, có thể thiết kế chúng với sự tương phản về màu sắc, hình khối,… Đồ hoạ trong thiết kế bài giảng E-learning cũng giúp bạn tiếp thu dễ hơn nhờ sự ấn tượng mà nó mang lại về mặt nhìn.

Đồ hoạ mang lại sự điều hướng cho người học

Mỗi bài giảng E-learning đã là một sự sắp xếp tuyến tính các slide. Khi bạn đọc/học xong một slide bạn sẽ được chuyển đến slide/trang tiếp theo thông qua sự nâng cấp về kiến thức. Tuy nhiên, đồ hoạ sẽ giúp bạn điều hướng ngay chính ở slide/trang bạn đang xem.

thiet-ke-bai-giang-e-learning-do-hoa-2

Đồ hoạ điều hướng mắt nhìn của bạn đầu tiên. Chèn một hình ảnh sau một khối văn bản cũng giúp tinh thần của bạn dễ chịu hơn, việc đọc lượng kiến thức ấy cũng trở nên đỡ khô khan hơn. Hay như các khoảng trắng giúp bạn dừng lại để kịp dung nạp lượng kiến thức vừa xem qua. Đặc biệt các câu hỏi xuất hiện là lúc bạn kiểm tra lại những gì đã được học, để biết được bạn nên đọc/học lại những kiến thức vừa rồi hay thực sự bạn đã thiết hụt lượng kiến thức ở đâu trong bài giảng.

Thiết kế đồ hoạ giảm thiểu sự quan sát của những người hướng dẫn và nhắc nhở người học xem lại hoặc kiểm tra lại tiến trình bạn đã học qua.

Đồ hoạ cải thiện khả năng đọc thông tin, kể cả những thông tin có độ khó cao

Thách thức khi thiết kế bài giảng E-learning là việc biến những bài học có độ khó cao hay chứa thông tin mang tính học thuật, khó hiểu trở nên dễ tiếp thu và nắm bắt cho người đọc. Và lúc này, yếu tố đồ hoạ sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Khoảng trắng chính là cách giúp bài học của bạn trực quan, gọn gàng hơn. Nếu cần xử lý nhiều thông tin khó trong một bài giảng, hãy tách biệt chúng bằng những slide hoặc định dạng khác nhau để lượng kiến thức mà người học phải tiếp nhận không bị quá tải trong một khoảng thời gian. So với việc đọc một lượng chữ có khối thông tin quá dày đặc, trải nghiệm học chúng qua đồ hoạ trong E-learning giúp bạn nhận ra khác biệt về hiệu quả tiếp thu rõ rệt.

thiet-ke-bai-giang-e-learning-do-hoa-3

Hãy nhớ một bài giảng E-learning cũng rất quan trọng ở nội dung, nhưng nếu việc thiết kế chúng không được xem trọng thì lượng kiến thức bổ ích ấy cũng xem như vô dụng.

Để được thiết kế bài giảng E-learning hiệu quả cho bài giảng của mình, liên hệ ngay OES – Công ty đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam tại website https://oes.vn/ bạn nhé!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học