NGƯỜI TIÊN PHONG E-LEARNING
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

NGƯỜI TIÊN PHONG E-LEARNING

Từng bị chê là giao tiếp kém và nghiện game, nhưng Nguyễn Thanh Minh đã quyết tâm nghiên cứu, cho ra đời mô hình đào tạo trực tuyến E-learning DeltaViet với hơn 50.000 học viên theo học. Cách tốt nhất để từ bỏ một thói quen xấu là tìm cho mình một niềm đam mê mới đủ mạnh. Đây là đúc kết từ những trải nghiệm của Thanh Minh khi khởi nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, khởi nghiệp là một con đường dài và gian khổ, đặc biệt trong một lĩnh vực mới như học tập trực tuyến (E-learning) và chỉ có duy nhất một cách là dành thật nhiều thời gian và tâm huyết cho dự án của mình.

khoi-nghiep-elearning

Cách tốt nhất để từ bỏ một thói quen xấu là tìm cho mình một niềm đam mê mới đủ mạnh. Đây là đúc kết từ những trải nghiệm của Thanh Minh khi khởi nghiệp kinh doanh . Tuy nhiên, khởi nghiệp là một con đường dài và gian khổ, đặc biệt trong một lĩnh vực mới như học tập trực tuyến (E-learning) và chỉ có duy nhất một cách là dành thật nhiều thời gian và tâm huyết cho dự án của mình, Minh chia sẻ.

Nghiện game và sự tự nhận thức

Khi mới vào đại học, sống xa nhà, không bị áp lực học hành như thời phổ thông nên Minh cũng không biết phải làm gì cho hết thời gian. Anh bị hút vào game và lập kỷ lục với khoảng… 10 tiếng chơi game mỗi ngày. Sau gần một năm, trong khi anh mải mê với game thì một người bạn thân của anh đã ứng tuyển thành công vào Tổ chức Thanh niên quốc tế (AIESEC) và có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều sinh viên quốc tế. Nhìn bạn trở về từ một hội thảo quốc tế với rất nhiều trải nghiệm thú vị khiến Minh cảm thấy có chút ghen tị và tiếc nuối, vì mình đã lãng phí rất nhiều thời gian vô ích. Một động lực mạnh mẽ bừng lên trong Minh, khiến anh tự nhắc bản thân phải vượt qua chính mình để có thể ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua người bạn.

Anh bắt đầu theo những lớp học kỹ năng và tham gia vào AIESEC. Gặp nhiều bạn mới, tiếp xúc với nhiều kiến thức, anh nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng cũng như tìm định hướng cho bản thân. Anh ấp ủ ước mơ làm một điều gì đó đột phá trong mảng giáo dục . Điều đó đã giúp ích cho Minh rất nhiều để vượt qua cám dỗ của game online, giúp anh nhận ra rằng, cách tốt nhất để từ bỏ một thói quen xấu là tìm cho mình một niềm đam mê mới đủ mạnh để thu hút toàn bộ sự tập trung của mình vào đó.

DeltaViet và hành trình khởi nghiệp

Tháng 3/2009, Minh cùng một người bạn lập ra một website có tên gọi deltaviet.com với định vị là một mạng xã hội dành cho các bạn trẻ viết ra ước mơ, mục tiêu của cuộc đời mình và tìm kiếm những người bạn cùng chung sở thích. “Lúc đó chúng tôi khởi nghiệp với một suy nghĩ rất đơn giản là những người trẻ, nhiều tâm huyết và muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa lớn, có ích cho xã hội, khiến cho bản thân mình cảm thấy không để lãng phí tuổi trẻ”.

Lý giải thêm cho cái tên DeltaViet, anh bộc bạch: “Một số thương hiệu lớn trên thế giới như Google có cách đặt tên rất thú vị. Tên “Google” được đặt từ cách chơi chữ với từ đồng âm của thuật ngữ toán học “googol”, có nghĩa là 10 lũy thừa 100 với hàm ý sứ mệnh của họ là tạo nên số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên website. Tôi cũng muốn đặt tên thương hiệu theo cách như vậy nên chọn cách chơi chữ cho từ “Delta”. Đây là một ký hiệu toán học và vật lý thể hiện sự thay đổi, tôi muốn đó là sự thay đổi theo chiều hướng đi lên, nên chọn cái tên DeltaViet với ý nghĩa “Delta” là sự phát triển tích cực còn “Viet” là Việt Nam”.

Tâm huyết có thừa, nhưng lại thiếu kiến thức về kinh doanh nên sau hai năm hoạt động, mặc dù thu hút được hơn 100.000 thành viên, nhưng Minh và cộng sự không tìm ra cách tối ưu nào để… kiếm được tiền trên website đó. Tài chính không đủ chi trả cho các hoạt động của công ty, nên website đành phải ngừng hoạt động và chuyển sang một hướng khác để đảm bảo về tài chính. Qua thất bại đó, Minh nhận thức rõ tầm quan trọng của câu hỏi: “ Doanh nghiệp của bạn kiếm tiền bằng cách nào”? Điều đó vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người trẻ, vì họ thường lao vào làm những gì mình thích mà không cân nhắc kỹ tính khả thi về mặt kinh doanh. Minh và cộng sự đã dành ra hơn ba tháng để nghiên cứu, chọn lọc một mô hình kinh doanh khác và xây dựng một sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đó là mô hình học tập trực tuyến.

Vào tháng 3/2011, anh và cộng sự cho ra mắt khóa học trực tuyến đầu tiên và tiếp sau đó là giai đoạn “ném đá dò đường”, nhằm nắm bắt tâm lý học viên để điều chỉnh lại nội dung học cho phù hợp, tìm kênh tuyển sinh hiệu quả.

Sau hai năm, các nhà sáng lập DeltaViet đã có rất nhiều bài học đáng giá, giúp họ thấu hiểu tâm lý khách hàng hơn. Ví dụ, có những khóa học tuy có được sự quan tâm của đông đảo học viên (thấu hiểu bản thân, định hướng cuộc sống), nhưng nếu tính phí thì rất ít người học. Ngược lại, có khóa học có vẻ ít người quan tâm, nhưng đã quan tâm thì học viên sẵn sàng trả chi phí để học, chẳng hạn khóa học kỹ năng bán hàng.

Đến tháng 5/2013, DeltaViet cho ra mắt nền tảng học trực tuyến kyna.vn như một cầu nối giữa giảng viên, chuyên gia, doanh nhân và học viên. Mô hình này giúp giảng viên tạo ra các khóa học trực tuyến để đăng tải trên hệ thống kyna.vn. Theo Minh, từ tháng 5/2013 đến nay, nhờ mô hình mới này DeltaViet đã hợp tác với hơn 25 giảng viên, tạo ra hơn 50 khóa học và thu hút hơn 60.000 học viên trên khắp cả nước.

Lời giải cho bài toán khởi nghiệp

Khởi nghiệp sẽ luôn gian khổ, nhưng bù lại phần thưởng sẽ rất lớn cho những người vượt qua được thử thách

Khi mới khởi nghiệp, cả Minh và đội ngũ cộng sự đã phải làm việc không lương trong suốt năm đầu, chắt chiu từng đồng để trang trải chi phí và duy trì hoạt động của công ty. Anh cũng đã cố gắng huy động vốn từ bên ngoài, nhưng không có kết quả. Vấn đề cốt lõi – như Minh tự nhận xét – là vì chưa xác định được mô hình kinh doanh phù hợp và chưa đủ thấu hiểu khách hàng nên chưa tạo được niềm tin với nhà đầu tư. Giai đoạn sau này, khi DeltaViet chọn được mô hình kinh doanh tốt hơn, hiểu khách hàng hơn thì việc kinh doanh thuận lợi hơn và việc huy động vốn vì thế dễ dàng hơn rất nhiều.

Khởi nghiệp sẽ luôn gian khổ, là “ném đá dò đường”, với đầy những băn khoăn, nhưng bù lại, phần thưởng sẽ rất lớn cho những người nào vượt qua được mọi thử thách trong cái thuở ban đầu bỡ ngỡ ấy.

“Vấn đề tài chính luôn là khó khăn lớn nhất, vất vả nhất đối với nhiều người khi khởi nghiệp, nhưng tài chính sẽ chỉ còn là một yếu tố phụ khi xây dựng được mô hình kinh doanh phù hợp và thấu hiểu tâm lý khách hàng”, Nguyễn Thanh Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, đấy chỉ là thách thức đầu tiên. Nếu như cách đây hai năm, số lượng các đơn vị tổ chức học trực tuyến chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đến nay số lượng các đơn vị này đã tăng gấp 3- 4 lần. Cả những “ông lớn” trong ngành viễn thông và internet cũng lập ra các dự án hoặc công ty con về mảng này. Chính vì vậy, DeltaViet đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Tuy ở thời điểm hiện tại, trong phân khúc học kỹ năng trực tuyến thì website kyna.vn của Delta vẫn dẫn đầu, với số lượng khóa học và học viên lớn nhất, nhưng sự xuất hiện liên tục của các đối thủ mới đòi hỏi DeltaViet phải phát triển mạnh hơn mới giữ được vị trí dẫn đầu. Nguyễn Thanh Minh cho biết, nếu không có tình yêu đối với công việc thì rất dễ bỏ cuộc. Cố gắng đi nhanh quá lại hóa chậm, phải từ từ và bình tĩnh. Cho đến giờ, Minh và các cộng sự của mình vẫn tràn đầy nhiệt tình và chấp nhận đối đầu với những thách thức trước mắt.

Vài nét về Nguyễn Thanh Minh

* Giám đốc Công ty cổ phần DeltaViet Education – một đơn vị tiên phong tại Việt Nam đào tạo trực tuyến với hơn 50.000 học viên.

* Tác giả cuốn sách “Cứ đi rồi sẽ đến” – Cẩm nang hữu ích dành cho các bạn học sinh, sinh viên (2014). Đồng tác giả sách kỹ năng sống “Theo dấu ước mơ” (2011)

* Một trong hai đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết cuộc thi Intel DST Asia Pacific Challenge 2012 tại Bangalore (Ấn Độ), cùng 11 quốc gia khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

* Được Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) vinh danh là một trong 17 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam (2010)

* Giải nhất cuộc thi Khởi sự doanh nghiệp công nghệ với 300 triệu đồng tiền thưởng (2009).

Theo: http://www.baomoi.com/

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học