Top 6 cách công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) được ứng dụng trong dạy học và đào tạo 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Top 6 cách công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) được ứng dụng trong dạy học và đào tạo 

Phương pháp dạy học và đào tạo trực tuyến ngày càng được số hóa. Ngành công nghệ giáo dục dự kiến sẽ đạt 680,1 tỷ USD vào năm 2027 – tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 17,9%. Trong đó, công nghệ thực tế ảo trong dạy học và AR, xu hướng công nghệ quan trọng trong giáo dục hiện nay, đang dẫn đầu. Trong bài viết này, hãy cùng OES khám phá top 6 cách công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) được ứng dụng trong dạy học và đào tạo mà doanh nghiệp nên áp dụng. 

Xem thêm: Phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm – Xu hướng mới trong đào tạo

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) là gì? 

Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) một hình thức công nghệ kết hợp thế giới thực với yếu tố ảo thông qua thiết bị di động hoặc kính AR được nhà sản xuất phát triển dựa trên công nghệ VR. Nó tạo ra trải nghiệm tương tác, cho phép hiển thị thông tin hoặc đối tượng ảo trong môi trường thực tế. Hiện nay, AR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, y tế,… 

Top 6 cách công nghệ thực tế ảo tăng cường ứng dụng (AR) trong dạy học và đào tạo

Học tập mọi lúc mọi nơi bằng thiết bị thực tế ảo 

Ngoài ứng dụng VR – công nghệ thực tế ảo trong dạy học, AR cũng đã đem đến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục, cho phép học viên học tập mọi lúc mọi nơi thông qua thiết bị công nghệ. Khả năng thực tế của AR không chỉ giới hạn trong việc tham quan, trải nghiệm du hành tới các địa điểm thực tế mà còn có thể tạo ra không gian mô phỏng phòng thí nghiệm giúp học viên tiếp cận với các thiết bị tiên tiến trên thế giới. 

Hơn nữa, AR cung cấp học tập cá nhân hóa dựa trên nhu cầu và năng lực của từng học viên, đồng thời cho phép học tập từ xa và vượt qua các hạn chế địa lý, cho phép người học mọi lúc mọi nơi thông qua kết nối Internet.  

Môi trường thực hành an toàn  

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường thực hành an toàn trong giáo dục và đào tạo. AR giúp tổ chức cung cấp khả năng mô phỏng tình huống nguy hiểm, cho phép học viên thực hành trong môi trường ảo mà không gây nguy hiểm cho họ. Điều này giúp họ làm quen với các tình huống nguy hiểm nhưng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe và tài sản. 

Ngoài ra, AR có thể mô phỏng các phòng thí nghiệm, tình huống phòng cháy chữa cháy,…hoàn toàn tương tự đời thực. Do vậy, học viên và giảng viên có thể thực hiện mọi thí nghiệm mà không gặp trở ngại về mức độ an toàn của chúng. 

Tạo trò chơi ảo  

Một trong những vấn đề băn khoăn, lo ngại lớn nhất của giáo dục và đào tạo truyền thống là không tạo được sự hào hứng của học viên đối với việc học. Bời phương pháp này gây hạn chế về việc phát triển đa dạng các trò chơi kết hợp với giáo dục.  

Hiểu được vấn đề này, nhiều tổ chức đào tạo trên thế giới đã áp dụng công nghệ thực tế ảo trong dạy học và công nghệ thực tế ảo tăng cường để đổi mới nội dung đào tạo bằng cách tạo ra các trò chơi ảo thú vị và hấp dẫn. Trò chơi AR không chỉ giúp học viên học kỹ năng mới một cách thú vị thông qua hình ảnh, âm thanh sinh động mà học viên còn có cơ hội trải nghiệm và tham gia trò chơi thực tế.  

Xem thêm: Phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho doanh nghiệp với Gamification 

Đào tạo người học đặc biệt  bằng 

Cho dù đối tượng học viên là người khuyết tật hoặc bị hạn chế về khả năng nghe, đọc, bị khiếm khuyết thì AR có thể giúp tổ chức đào tạo giải quyết bài toán này. 

Công nghệ thực tế ảo trong dạy học và công nghệ thực tế tăng cường AR có vai trò quan trọng trong việc đào tạo người học đặc biệt. Nó cho phép tổ chức tùy chỉnh nội dung đào tạo, cung cấp hỗ trợ đặc biệt và mô phỏng tình huống thực tế để giúp họ phát triển kỹ năng và kiến thức. 

Giáo dục tăng cường tương tác bằng công nghệ thực tế ảo trong dạy học và AR

AR là một công cụ mạnh mẽ để tăng cường tương tác trong lĩnh vực đào tạo. Nó cho phép học viên đắm mình trong những trải nghiệm thực tế và cung cấp cơ hội tương tác với các yếu tố ảo, như đối tượng 3D và mô phỏng thực tế ảo, tạo ra môi trường học tập hấp dẫn và thú vị.  

Ví dụ như với Google Expeditions, người dùng có thể tham quan viện bảo tàng, sở thú thông qua VR khi đang ngồi trong lớp cũng như tìm hiểu về địa lý và xem các cảnh quan khác nhau mà không cần thực sự bước ra ngoài trời. 

Xem thêm: Làm sao để thiết kế trải nghiệm học tập nhập vai hiệu quả nhất? 

Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ trong giáo dục và đào tạo  

Nếu tổ chức giáo dục và đào tạo có nhiều đối tượng học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới hoặc muốn đào tạo một ngôn ngữ mới thì công nghệ thực tế ảo tăng cường AR đóng vai trò quan trọng như một công cụ và giải pháp để giảm thiểu sự cản trở này. Bằng cách cung cấp dịch thuật và phụ đề ảo, cho phép học sinh tiếp cận thông tin bằng ngôn ngữ họ hiểu. Hơn nữa, AR tạo ra các môi trường học tập tương tác trực tiếp thay vì sử dụng từ ngữ giúp họ nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả hơn.  

Bài giảng tương tác 360 

Mặc dù công nghệ thực tế ảo trong dạy học – AR mang lại nhiều lợi ích trong giáo dục và đào tạo, tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn áp dụng cần đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến chi phí, yếu tố kỹ thuật, thiết bị,… 

Tính đến hiện tại, OES đã triển khai định dạng bài giảng tương tác 360 với là một công cụ biên soạn bài học trực tuyến được thiết kế để giúp doanh nghiệp tạo ra các khóa học và tài liệu đào tạo có tính tương tác và hấp dẫn cao. Với các ưu điểm như giúp mô phỏng trực tiếp không gian, mô hình hoặc quy trình làm việc,… giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường trong hoạt động dạy học và đào tạo.  

Trải nghiệm miễn phí bài giảng tương tác 360 ngay tại đây 

Kết 

Việc tích hợp AR vào giáo dục đòi hỏi đầu tư công nghệ và nội dung đào tạo phù hợp, nhưng nó mang lại tiềm năng để tạo ra môi trường học tập hiệu quả và tương tác cao hơn. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu và triển khai bài giảng tương tác 360 để tích hợp trong dạy học và đào tạo cũng như nâng cao trải nghiệm của học viên, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Đào tạo Trực tuyến để được tư vấn chi tiết. 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x