Thiết kế bài giảng điện tử đã phát triển như thế nào trong thời đại 4.0 
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Thiết kế bài giảng điện tử đã phát triển như thế nào trong thời đại 4.0 

Bài giảng điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục hiện đại. Đây là một công cụ mạnh mẽ để truyền đạt kiến thức và tạo điều kiện học tập tương tác trong thời đại số hóa. Bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, bài giảng điện tử mang đến sự linh hoạt và tiện lợi cho người học. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, bài giảng điện tử đang tiếp tục phát triển và trở thành một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và tiếp cận tri thức.

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước

Bài giảng điện tử là gì?

bai-giang-dien-tu

Bài giảng điện tử là một hình thức giảng dạy hoặc chia sẻ kiến thức thông qua các tài liệu, video hoặc nội dung đa phương tiện trực tuyến. Nó giúp học viên tiếp cận và học tập từ xa thông qua internet, mà không cần đến lớp học truyền thống.  

Một bài giảng điện tử được cấu tạo từ nhiều thành phần như hình ảnh, video âm thanh, biểu đồ và từ ngữ. Nhờ các tính năng có thể học tập và giảng dạy từ xa, bài giảng điện tử giúp người học xóa dần khoảng cách về không gian và thời gian. Học viên tiết kiệm được chi phí đi lại và không cần phải đến tận địa điểm học. 

Cách tạo bài giảng e-Learning trong quá khứ

bai-giang-dien-tu

Hình thức đơn giản 

Trước đây, các bài giảng điện tử thường được tạo thành từ các trang slide trình chiếu, như Microsoft PowerPoint hoặc tài liệu PDF và được chia sẻ dưới dạng tệp tin điện tử. Thư viện trực tuyến Violet là một ví dụ điển hình về hình thức bài giảng điện tử trong quá khứ. Đây là kho bài giảng và tài liệu điện tử được upload dưới dạng file Word, PDF, PowerPoint,… 

Mặc dù, bài giảng điện tử Violet đã đóng góp vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy và cung cấp tài liệu học tiện lợi cho học viên, tuy nhiên vẫn chưa tạo ra trải nghiệm học tập đa dạng, linh hoạt và thú vị, tận dụng sức mạnh của công nghệ để tối ưu hiệu quả đào tạo trực tuyến như các bài giảng điện tử hiện đại. 

Thiếu tương tác với nội dung bài giảng 

Những bài giảng điện tử trong quá khứ thường chỉ là những tệp tin đơn giản, chứa thông tin văn bản, hình ảnh hoặc video mà học viên có thể xem nhưng không có khả năng tương tác hoặc tham gia vào quá trình học. 

Điều này có thể gây ra sự nhàm chán, mất động lực cho học viên trong quá trình tham gia học trực tuyến. Học viên chỉ nhận thông tin mà chưa có cơ hội tương tác với chính nội dung bài giảng cũng như thực hành và trực tiếp tham gia quản lý lộ trình học tập của mình. 

Hạn chế trong tương tác và phản hồi của người học 

Một trong những hạn chế của bài giảng trực tuyến trước đây so với hiện tại là sự tương tác giữa giảng viên và học viên. Do hạn chế về công nghệ, việc tương tác và gửi phản hồi không linh hoạt và nhanh chóng. Các công cụ tương tác trực tuyến như video hội thảo trực tuyến, diễn đàn trao đổi hoặc nền tảng học tập trực tuyến đa phương tiện không phổ biến như hiện nay. Do đó, người học không có nhiều cơ hội để thảo luận, trao đổi ý kiến và tương tác với giảng viên trên nền tảng online. 

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và nền tảng học trực tuyến, các công cụ tương tác và giao tiếp đã được cải tiến. Người học ngày nay có thể tham gia vào các buổi học trực tuyến trực tiếp, tương tác với giáo viên và bạn học qua video, trò chuyện trong thời gian thực và chia sẻ ý kiến qua diễn đàn trao đổi. Điều này tạo ra một môi trường học tập sôi nổi, năng động và hiệu quả hơn. 

Thiết kế bài giảng điện tử đã phát triển chóng mặt như thế nào?

Sự phát triển của nền tảng học trực tuyến và công cụ tạo bài giảng 

Ngày nay, theo sự phát triển của nhu cầu học tập cũng như sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin, chúng ta ngày càng thấy nhiều hơn nữa các lựa chọn platform giáo dục trực tuyến cũng như những bài giảng trực tuyến hết sức sinh động được chuẩn hóa dưới các định dạng khác nhau cho phù hợp với nhu cầu người dùng. 

Các nền tảng này không chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến mà còn cho phép người dùng tương tác và đánh giá hiệu quả học tập thông qua diễn đàn trao đổi và bài kiểm tra trực tuyến. 

Bên cạnh đó, thay vì chỉ sử dụng công cụ tạo bài giảng dựa vào phần mềm trình diễn slide như PowerPoin thì hiện nay có nhiều công cụ tạo bài giảng trực tuyến như Articulate 360, Adobe Captivate hay Vyond,… Các công cụ này cho phép nhà sáng tạo xây dựng các bài giảng điện tử chuyên nghiệp và mang tính tương tác cao hơn.   

Định dạng bài giảng  

Khi thời đại công nghệ số phát triển, hình thức đào tạo trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo đố, nhiều định dạng mới của bài giảng điện tử ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tùy vào mục đích sử dụng và nội dung chuyển tải, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ lựa chọn định dạng bài giảng điện tử khác nhau sao cho phù hợp với học viên và đem lại kết quả đào tạo cao nhất.  

OES là một trong những đơn vị hiếm hoi bắt sóng thị trường một cách nhanh nhất. Điểm khác biệt tạo nên uy tín của OES chính là sự chuyên nghiệp và sáng tạo, liên tục phát triển phần mềm, hệ thống để tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng. OES đã có kinh nghiệm triển khai các định dạng bài giảng online phổ biến hiện nay như: Slide Show, Motion Graphic, Animation, … 

Tính tương tác cao 

Bài giảng online cung cấp các công cụ hữu hiệu để cá nhân, tổ chức có thể thiết kế bài giảng sao cho sinh động, hấp dẫn và trực quan nhất cho người học. Được thế giới chuẩn hóa, bài giảng điện tử cho phép người học có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên hoặc trao đổi giữa các học viên với nhau để nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức. 

Bên cạnh đó, nhằm đánh giá được năng lực, trình độ cũng như khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế của người học, hệ thống đào tạo trực tuyến còn có phần xây dựng các bài kiểm tra kiến thức. Qua đó giúp người quản lý đo lường tính hiệu quả của hoạt động đào tạo để có các cải tiến phù hợp. 

Với hệ thống Welearning của OES, việc cùng phát triển hệ thống LMS và số hóa bài giảng mang lại trải nghiệm nhất quán cho học viên, giúp cá nhân hóa các lộ trình, chương trình đào tạo, thúc đẩy học viên tối đa. 

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Mọi thứ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến

Kết 

Để được tư vấn thêm các thông tin chi tiết về xây dựng bài giảng điện tử và hệ thống đào tạo trực tuyến e-Learning, hãy OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến  – đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp phát triển nguồn lực cho các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x