Những sai lầm cần tránh khi triển khai đào tạo nhân sự
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Những sai lầm cần tránh khi triển khai đào tạo nhân sự

Đào tạo và phát triển nhân sự là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào hiện nay. Trong đó, L&D (đào tạo học tập và phát triển) thường bao gồm một chương trình học tập tùy chỉnh sẽ bổ sung cho nhân viên những kỹ năng mới. Tuy nhiên, khi triển khai đào tạo nhân sự thường sẽ xuất hiện một số sai lầm thường gặp, gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn giải pháp phù hợp với tình hình của doanh nghiệp. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà doanh nghiệp nên tránh khi triển khai đào tạo nhân sự nội bộ.

Xem thêm: Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực thay đổi như thế nào thời kỳ COVID-19?

Bỏ qua đánh giá nhu cầu

Các hoạt động đánh giá nhu cầu rất quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ dự án đào tạo quan trọng nào cho doanh nghiệp. Quy trình cung cấp cho bạn thông tin chính xác về các lỗ hổng kiến thức cụ thể tồn tại trong doanh nghiệp. Việc tổ chức đánh giá nhu cầu là một phần quan trọng của quá trình đào tạo nhân viên, đảm bảo rằng bạn hiểu rõ nhân viên muốn gì về chương trình học tập nội bộ.

Sau khi thu thập được dữ liệu về nhu cầu đào tạo của nhân sự, hãy tiến hành phân tích và hợp nhất chúng để xác định chương trình phát triển phù hợp nhất với số đông mà vẫn đảm bảo tính tối ưu về chi phí.

Một sai lầm khác trong quá trình đánh giá nhu cầu là khi một tổ chức chỉ tập trung vào một phạm vi đào tạo duy nhất. Điều này có nghĩa là tổ chức đó không có được cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực hoặc các bộ phận khác khi yêu cầu về chương trình đào tạo.

Xem thêm: 3 hình thức đào tạo nguồn nhân lực phổ biến nhất

Không thể so sánh dịch vụ đào tạo

Lựa chọn một dịch vụ dựa trên ấn tượng đầu tiên là một trong những sai lầm phổ biến của L&D. Với tốc độ phát triển ngày càng lớn của ngành đào tạo, các nhà cung cấp dịch vụ và chương trình L&D đang “mọc lên như nấm”. Mỗi dịch vụ lại cung cấp một cách tiếp cận đào tạo cụ thể với mức giá khác nhau. 

Khi triển khai chương trình đào tạo nội bộ, cần phải xét đến các khía cạnh khác nhau của từng nhà cung cấp dịch vụ. Nếu không có cái nhìn sâu sắc, doanh nghiệp sẽ rất dễ mắc phải nhiều sai lầm mà dễ thấy nhất là chọn một dịch vụ/nhà cung cấp không đúng với nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp.

nhung-sai-lam-can-tranh-khi-trien-khai-dao-tao-nhan-su

Mua khóa đào tạo cá nhân cho mỗi nhân viên

Việc trả tiền cho các khóa học cá nhân đối với từng nhân viên trong doanh nghiệp có thể rất tốn kém, chưa kể còn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp khác. Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến cần tránh trong quá trình đào tạo nhân sự. Đối với vấn đề này, giải pháp thay thế tốt nhất là phát triển các chương trình đào tạo tập trung vào các phòng ban cụ thể.

Đào tạo cá nhân phù hợp khi doanh nghiệp muốn giải quyết lỗ hổng kiến thức nhỏ. 

Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp khác cần đào tạo, hãy đảm bảo chương trình đó có thể sử dụng cho nhiều nhân viên khác nhau. Các chương trình đào tạo như vậy sẽ giúp giảm chi phí tổ chức và đạt hiệu quả đào tạo nhân sự cao. 

Bỏ qua các kỹ năng mềm

Một trong những sai lầm lớn nhất khi triển khai hoạt động đào tạo nhân sự trong mỗi doanh nghiệp là việc lơ là trang bị, bổ sung kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên. Nhân sự không chỉ cần giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tức là những kỹ năng cứng, mà còn cần có những kỹ năng mềm bổ trợ trong công việc. Tuy vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều không nhận ra quan điểm này và thường chỉ tập trung quá mức vào các khóa học chuyên môn.

Việc trau dồi cho nhân sự kỹ năng mềm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, giúp họ trở nên năng động hơn khi xử lý công việc. Điều này sẽ giúp tăng năng suất lao động của cá nhân nhân sự và tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem thêm: 4 tips hiệu quả giúp củng cố kỹ năng mềm thông qua e-Learning cho doanh nghiệp 

Đào tạo nhân sự không đơn giản chỉ là tìm kiếm khóa học và yêu cầu nhân viên học tập theo chương trình có sẵn. Doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều hơn vào bước “tiền triển khai” để tránh những sai lầm có thể mắc phải, gây tổn thất về cả chi phí, thời gian và ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo chung.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến – e-Learning!

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học