3 hình thức đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp phổ biến nhất
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

3 hình thức đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp phổ biến nhất

Hình thức đào tạo nguồn nhân lực chính là cách mà thông qua đó, nhà quản lý truyền tải kiến thức, nội dung đào tạo cho nhân sự của tổ chức. Với tư cách là một nhà quản lý, bạn có thực sự hiểu rõ đâu là hình thức phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của mình?

Đào tạo truyền thống – Lớp học tại doanh nghiệp

Phổ biến và quen thuộc nhất vẫn là những lớp đào tạo truyền thống tại doanh nghiệp, nơi có học viên và giảng viên. Giảng viên đứng lớp có thể là những nhân viên cốt cán, có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng hoặc các đơn vị chuyên đào tạo – thường là các kỹ năng mềm – được doanh nghiệp thuê ngoài để truyền đạt kiến thức trực tiếp cho nhân sự.

Với hình thức đào tạo này, học viên và giảng viên có thể tương tác trực tiếp với nhau ngay tại lớp học, học viên cũng dễ dàng tiếp nhận những kiến thức, thông tin được truyền đạt do đã quá quen thuộc cách tiếp cận này từ trước.

Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của hình thức đào tạo truyền thống thông qua các lớp học trực tiếp chính là yếu tố chi phí và thời gian. Để tổ chức một lớp học như vậy, doanh nghiệp sẽ phải chi vào rất nhiều khoản như địa điểm, lương giảng viên, cơ sở vật chất, in ấn tài liệu và các khoản phát sinh khác. Đồng thời, phải sắp xếp thời gian sao cho không ảnh hưởng đến hoạt động chính của các phòng ban cũng như toàn bộ doanh nghiệp. Mặt khác, chất lượng lớp học cũng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như khả năng sư phạm, tâm trạng của giảng viên.

3-hinh-thuc-dao-tao-nguon-nhan-luc-trong-doanh-nghiep-pho-bien-nhat-1

Đào tạo trực tuyến – Lấy người học làm trung tâm

Thực tế hình thức này không phải hoàn toàn mới nhưng đang ngày càng nở rộ trong thời gian gần đây, đặc biệt phát triển trong thời gian dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, các lớp đào tạo trực tiếp khó có thể tổ chức do yêu cầu hạn chế đông người và giãn các xã hội. 

Xem thêm: 2021, đã đến lúc tối ưu hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning của bạn

Đào tạo trực tuyến hay còn được biết đến với tên gọi e-Learning, cho phép học viên học tập tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ với 1 thiết bị kết nối Internet và 1 tài khoản được cấp quyền truy cập. Học viên có thể linh hoạt thời gian cũng như tốc độ học phù hợp với lịch trình và khả năng tiếp thu của bản thân. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, e-Learning đang thực sự là một phương thức học tập mang lại hiệu quả hàng đầu trong thời đại công nghệ thông tin len lỏi từng ngóc ngách của cuộc sống. 

Về phía doanh nghiệp, e-Learning đã giải được bài toán chi phí và thời gian mà phương thức truyền thống gặp phải trong suốt thời gian qua. Không còn những xung đột về lịch trình, thời gian học giữa các phòng ban hay những khoản chi phí phải bỏ ra cho từng lớp học với nội dung tương tự cho các đối tượng khác nhau, e-Learning giao quyền chủ động học tập vào tay học viên nhưng vẫn đảm bảo khả năng kiểm soát tiến độ, chất lượng học tập cho người quản lý thông qua các bài kiểm tra, đánh giá được xây dựng sẵn. Mặt khác, e-Learning cũng loại bỏ được sự sai khác về nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải nhờ vào sự đồng bộ của hệ thống bài giảng.

Xem thêm: Hình thức đào tạo trực tuyến nào là tối ưu cho doanh nghiệp?

Về nhược điểm, hạn chế lớn nhất của e-Learning là tính tương tác giữa học viên và người giảng dạy. Tuy hiện tại có rất nhiều định dạng mới mẻ, tăng khả năng tương tác cho học viên trong quá trình học tập nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Ngoài ra, hình thức đào tạo này yêu cầu tính tự giác, chủ động cao nên do vậy, bản thân doanh nghiệp cũng cần có những quy định, nội quy để đảm bảo nhân sự tham gia đầy đủ, có hiệu quả.

Blended Training – Kết hợp thực & ảo 

Blended Training là hình thức đào tạo kết hợp giữa lớp học truyền thống và e-Learning. Tức là, Blended Training vẫn sử dụng đào tạo trực tuyến e-Learning để tiết kiệm các nguồn lực cần thiết nhưng vẫn có các lớp học để tạo điều kiện cho học viên và giảng viên tương tác với nhau để làm rõ, sâu rộng hơn những vấn đề mà e-Learning bị hạn chế.

Xem thêm: Blended Learning: Giải pháp E-learning tối ưu cho doanh nghiệp

Hình thức đào tạo kết hợp Blended Training sở hữu điểm mạnh và khắc phục hạn chế của 2 hình thức trên. Với hình thức này, học viên sẽ vừa có thời gian chủ động học tập thông qua hệ thống bài giảng trực tuyến, vừa có cơ hội tương tác, giải đáp thắc mắc tại các lớp học trực tiếp với những chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Blended Training đang ngày càng trở nên phổ biến, dần trở thành hình thức đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu trong chiến lược phát triển nhân sự nội bộ của mỗi doanh nghiệp.

Xem thêm: 4 lợi ích của Blended Learning – Tại sao bạn nên số hóa nội dung ngay và luôn?

Mỗi hình thức đều có những ưu – nhược điểm riêng dù ít hay nhiều và do vậy, doanh nghiệp cần xác định đúng tổ chức của mình có gì và cần gì, tiềm lực về con người, tài chính, thời gian như thế nào để lựa chọn hình thức phù hợp nhất. 

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về eLearning – giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả cho doanh nghiệp 2021.

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học