e-Learning vs Blended Learning: Giải pháp nào hiệu quả cho doanh nghiệp?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

e-Learning vs Blended Learning: Giải pháp nào hiệu quả cho doanh nghiệp?

Trước bối cảnh hoạt động đào tạo trực tuyến không ngừng phát triển, việc lựa chọn giữa e-Learning hay Blended Learning đã trở thành bài toán nan giải với nhiều doanh nghiệp. Làm thế nào để triển khai chương trình đào tạo hiệu quả, phù hợp với tổ chức và tối ưu hóa cả nhân lực lẫn chi phí? Trong bài viết này, hãy cùng OES tìm hiểu về e-Learning vs Blended Learning, so sánh sự khác biệt giữa hai hình thức đào tạo để  giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược sáng suốt nhé! 

Tổng quan về e-Learning

e-Learning (học tập trực tuyến) là phương pháp đào tạo sử dụng các thiết bị kết nối Internet để truy cập vào máy chủ chứa các tài liệu giảng dạy điện tử. Qua đó, cung cấp các phần mềm tương tác giữa giảng viên và học viên từ xa, giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và tăng tính linh hoạt trong quá trình học tập. 

Xem thêm: E-Learning Và Tương Lai Giáo Dục Số: Những Quan Điểm Nổi Bật Của E-Learning Đối Với Người Học 

Tổng quan về Blended Learning

Blended Learning (học tập kết hợp) là phương pháp giảng dạy và học tập tích hợp, kết hợp giữa các hình thức e-Learning, trực tiếp(lớp học vật lý) và trực tuyến (qua Zoom, TranS,v.v). Đây là một hình thức linh hoạt, cho phép học viên tiếp cận nội dung học tập thông qua các tài liệu trực tuyến, video, bài giảng điện tử, cũng như tham gia vào các hoạt động trực tuyến như diễn đàn, bài kiểm tra trực tuyến. Đồng thời, học viên cũng có thể tham gia vào các buổi học trực tiếp với giáo viên và học viên khác để thảo luận, trao đổi ý kiến và thực hành. 

Blended learning được coi là một phương pháp giáo dục hiệu quả, giúp kích thích sự tham gia và tự chủ học tập của học viên, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng các tài nguyên giáo dục.

Xem thêm: E-Learning – Phương Pháp Xây Dựng Kế Hoạch Đào Tạo Nhân Viên Với Chi Phí Tối Ưu Trong Thời Kì Suy Thoái Kinh Tế 

Sự khác biệt giữa e-Learning vs Blended Learning 

Tiêu chí e-Learning Blended Learning
Phương thức giảng dạy Hoàn toàn trực tuyến bởi hoạt động giảng dạy và học tập sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,v.v kết nối với Internet để truy cập vào bài giảng, tài liệu học tập và tương tác với giảng viên từ xa. Kết hợp giữa giữa việc học trực tiếp và trực tuyến (e-Learning). Trong phương thức này, học viên sẽ tham gia các buổi học trực tiếp trên lớp để tương tác với giáo viên và các bạn học, đồng thời học trực tuyến qua các bài giảng, tài liệu và hoạt động được cung cấp qua mạng Internet
Mức độ tương tác Thấp hơn do hạn chế giao tiếp trực tiếp, thay vào đó các hoạt động tương tác chủ yếu diễn ra trên diễn đàn (forum), chat,v.v Tương tác cao hơn do có sự tương tác trực tiếp giữa  giảng viên với học viên, song song với phản hồi trên nền tảng trực tuyến. 
Tính linh hoạt  Cao hơn do học viên có thể học bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu có kết nối Internet, phù hợp với các học viên ở xa, có lịch trình bận rộn  Thấp hơn do vẫn có các buổi học trực tiếp cố định, phù hợp với học viên ở đơn vị, có khả năng học trực tiếp. 
Yêu cầu kỹ thuật Yêu cầu học viên cần sử dụng các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, kết nối Internet ổn định để truy cập vào phần mềm trực tuyến Tương tự e-Learning, nhưng cần có cơ sở vật chất cho lớp học truyền thống.
Tài liệu học tập Chủ yếu là tài liệu số, video, bài giảng trực tuyến, bài kiểm tra trực tuyến. Kết hợp giữa tài liệu số và tài liệu in ấn, bài giảng trực tiếp và trực tuyến.
Đánh giá và kiểm tra Đánh giá chủ yếu qua các bài kiểm tra trực tuyến, bài tập, dự án trực tuyến. Kết hợp giữa kiểm tra trực tuyến và đánh giá thực tế tại lớp học.
Chi phí Thấp hơn do không cần đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất Cao hơn do cần đầu tư vào cơ sở vật chất cho cả học trực tuyến và trực tiếp

Phương pháp nào là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp?

Việc lựa chọn phương thức học tập tối ưu cho doanh nghiệp giữa e-Learning vs Blended Learning phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu đào tạo, quy mô nhân sự, nguồn lực sẵn có, văn hóa doanh nghiệp và tính chất của nội dung đào tạo.  

e-Learning có thể là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, có lực lượng lao động phân tán hoặc làm việc từ xa, và cần đào tạo liên tục với quy mô lớn. Còn Blended Learning phù hợp hơn với các doanh nghiệp muốn đào tạo các kỹ năng phức tạp, cần sự tương tác trực tiếp và hỗ trợ tốt hơn cho nhân viên và sẵn sàng đầu tư thêm vào chi phí tổ chức. 

Trên thực tế, không có một phương pháp học tập nào là tối ưu hoàn toàn bởi thị trường liên tục thay đổi, với hàng loạt công nghệ, kỹ thuật mới ra đời. Doanh nghiệp nên tiếp nhận chọn lọc, tập trung vào việc cải tiến mô hình đào tạo dựa trên phản hồi của nhân sự, từ đó đưa ra những phân tích, đánh giá chính xác và triển khai hoạt động đào tạo hiệu quả. 

Xem thêm: 9 Bí Quyết “Vàng” Giúp Đầu Tư Ngân Sách Đào Tạo Còn Sót Lại Hiệu Quả

Kết

Hi vọng những thông tin cơ bản về e-Learning vs Blended Learning mà OES cung cấp đã giúp các chuyên gia đào tạo doanh nghiệp có thêm góc nhìn khi lựa chọn phương pháp phù hợp với tổ chức mình. 

Nếu anh/chị đang quan tâm đến việc triển khai e-Learning vs Blended Learning hiệu quả tại doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực Tuyến để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x